Nội các Nhật Bản đồng loạt từ chức dọn đường cho ông Abe nhậm chức Thủ tướngNội các Nhật Bản đồng loạt từ chức dọn đường cho ông Abe nhậm chức Thủ tướng

Thu Trang 16:0 26/12/2012

Hôm nay, ngày 26/12, Nội các của cựu Thủ tướng Noda đã đồng loạt từ chức dọn đường cho Chủ tịch Đảng dân chủ Tự do (LDP) Shinzo Abe chính thức lên nhậm chức Thủ tướng thứ 96 của Nhật Bản.

Tại buổi họp sáng ngày 26/12, các thành viên trong nội các chính phủ của ông Yoshihiko Noda đã đệ đơn từ chức tập thể, đặt dấu chấm hết cho thời gian cầm quyền 3 năm của Đảng Dân chủ Nhật Bản.
 
Trong thông báo từ chức, Tổng thư ký Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura, cho rằng: Chính phủ mới của ông Abe sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn không chỉ về kinh tế mà còn cả những thách thức về đối ngoại trước một Trung Quốc đang trỗi dậy mạnh mẽ, đồng thời hy vọng Đảng Dân chủ Tự do có thể giải quyết những khó khăn này một cách “thích hợp” nhất.
 
Trước khi chính thức tuyên hệ nhậm chức, ông Abe cũng đã chỉ định những vị trí chủ chốt mới của Đảng này. Đồng thời, lãnh đạo của Đảng LDP còn cùng lãnh đạo Đảng Komei Yamaguchi Natsuo chính thức thỏa thuận thành lập liên minh cầm quyền, kêu gọi thông qua nguồn ngân sách lớn bổ sung cho năm tài khóa 2013.
 
Với 328 phiếu bầu, chiếm đa số phiếu đồng thuận của Hạ viện, ngày 26/12, ông Abe, 58 tuổi, đã chính thức trở thành Thủ tướng thứ 96 của Nhật Bản và cũng là Thủ tướng thứ 7 của nước này trong 6 năm qua.
 
“Tôi muốn học hỏi những kinh nghiệm của Đảng cầm quyền trước đó, bao gồm cả những thất bại, nhằm tạo dựng nội các chính phủ mới ổn định hơn” - ông Abe phát biểu với báo giới sau khi được bầu làm Thủ tướng.
 
Theo đó, việc làm đầu tiên trong chương trình nghị sự của ông Abe dưới cương vị lãnh đạo mới của Nhật sẽ là ưu tiên hàng đầu đưa Nhật Bản ra khỏi tình trạng kinh tế trì trệ kéo dài. Trước đó, ông Abe đã cam kết sẽ tích cực hơn nữa trong việc nới lỏng các quy định tiền tệ của Ngân hàng Nhật Bản để giải quyết những khoản nợ công chồng chất của chính phủ, đồng thời giảm giá đồng Yên để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các mặt hàng xuất khẩu của nước này.
 
Ngoài ra, lãnh đạo đảng cầm quyền mới của Nhật cũng tuyên bố sẽ giải quyết những mối quan hệ đầy chông gai giữa Nhật Bản - Hàn Quốc - Trung Quốc xung quanh các xung đột liên quan đến tranh chấp biển đảo. Trước khi chính thức lên nắm quyền, ông Abe cũng là người luôn bày tỏ quan điểm cứng rắn, quyết không nhân nhượng về các vấn đề tranh giành chủ quyền hải đảo.
 
Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng: Ông Abe khó có thể tức thời hành động giống như những phát biểu cứng rắn trước đó, ít nhất là đến khi ông củng cố được bộ máy chính quyền sau cuộc bầu cử ở Thượng viện Nhật Bản vào năm 2013. Hơn nữa, với việc thế hệ lãnh đạo mới của Trung Quốc và Hàn Quốc cũng có những quan điểm cứng rắn về tranh chấp chủ quyền, nhiều khả năng mối quan hệ giữa Nhật Bản với Trung Quốc, Hàn Quốc sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn nữa.
 

Thu Trang

Từ Khóa :