Nội các chính phủ Trung Quốc bất đồng về kế hoạch cải cách kinh tếNội các chính phủ Trung Quốc bất đồng về kế hoạch cải cách kinh tế

Vân Du 16:3 16/7/2013

Thủ tướng Lý Khắc Cường đã đập tay xuống bàn đầy giận dữ khi kế hoạch biến Thượng Hải thành khu thương mại tự do bị các bộ ngành liên kết phản đối quyết liệt. Đây là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy kế hoạch cải cách cơ cấu kinh tế của đội ngũ lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ tiếp tục bị trì hoãn trong thời gian dài.

Tờ South China Morning Post hôm 15/7 dẫn 3 nguồn tin liên quan đến cuộc họp kín của chính phủ Trung Quốc cho biết Thủ tướng Lý Khắc Cường đã mất bình tĩnh khi liên tiếp nhận được sự phản đối quyết liệt từ phe đối lập với kế hoạch cải cách kinh tế của ông.
 
Theo đó, những nguồn tin trên cho biết thực tế những bất đồng về các chính sách cải cách giữa các bộ ngành ở Trung Quốc không phải là chuyện lạ. Tuy nhiên, hiếm khi xảy ra tình trạng các cơ quan hợp sức chống lại kế hoạch của Thủ tướng như lần này. Trong khi đó, một nguồn tin nhận định: “Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phải tranh đấu nhiều cho kế hoạch này bởi các quan chức Trung Quốc luôn có một quy tắc hàng đầu là: không muốn bị mất thể diện. Vì vậy, chắc chắn ông Lý đặt quyết tâm rất lớn vào việc thực hiện kế hoạch cải cách kinh tế Thượng Hải như một thành tựu lớn với kế hoạch cải cách cơ cấu kinh tế quốc gia”.
 
Theo South China Morning Post, các cơ quan quản lý ngành công nghiệp tài chính công khai phản đối kế hoạch cải cách kinh tế Thượng Hải của ông Lý Khắc Cường bao gồm Ủy ban Quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và Ủy ban Quản lý ngân hàng Trung Quốc (CBRC).
 
Trong báo cáo phản hồi về kế hoạch cải cách Thượng Hải tới văn phòng Thủ tướng Lý, CSRC nhấn mạnh: “Hiện tại, các điều kiện cho việc trao đổi hàng hóa nước ngoài để có thể thành lập nhà kho phân phối tại khu vực thương mại tự do Thượng Hải vẫn chưa có thể thực hiện được và CSRC đề nghị rút nó ra khỏi đề xuất”.
 
Đáp lại, Văn phòng Thủ tướng Lý khẳng định: “Việc xây dựng kho phân phối hàng hóa ở khu thương mại tự do Thượng Hải có thể giúp tăng sức cạnh tranh với những điểm phân phối hàng hóa trong khu vực như Singapore và Busan (Hàn Quốc). Hơn nữa, với kế hoạch này sẽ giúp các doanh nghiệp Trung Quốc tiết kiệm một khoản chi phí đáng kể, đồng thời không tác động tới hệ thống giá cả, phân phối và thương mại hàng hóa nội địa và không có tác hại nào tới sự ổn định của thị trường tài chính”.
 
Một nguồn tin nhận định trên SCMP: “Thủ tướng Lý Khắc Cường đã phải tranh đấu nhiều cho kế hoạch này bởi các quan chức Trung Quốc luôn có một quy tắc hàng đầu là: không muốn bị mất thể diện. Vì vậy, chắc chắn ông Lý đặt quyết tâm rất lớn vào việc thực hiện kế hoạch cải cách kinh tế Thượng Hải như một thành tựu lớn với kế hoạch cải cách cơ cấu kinh tế quốc gia”.
Trong một trường hợp khác, ông Lý đề nghị cho phép tất cả ngân hàng nội địa, nếu đáp ứng được điều kiện về vốn và hoạt động trong khu thương mại tự do, sẽ được quyền cung cấp dịch vụ ngân hàng ở nước ngoài. Tuy nhiên, trong báo cáo phản hồi gửi tới Văn phòng Thủ tướng, CBRC nêu rõ “không đồng ý với biện pháp mở cửa tài chính này”. Ngay sau đó, Thủ tướng Lý đã lên tiếng phản pháo: “Khu thương mại tự do Thượng Hải là sân chơi bình đẳng cho các ngân hàng thương mại tìm ra cách quản lý rủi ro. Mọi tác động xấu với thị trường tài chính nếu có đều sẽ được kiểm soát chặt chẽ”.
 
Tuy nhiên, theo South China Morning Post, trong khi Thủ tướng Lý bảo vệ kế hoạch cải cách Thượng Hải như “đứa con cưng” thì nhiều thành phố khác của Trung Quốc đại lục - vốn đang phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp tăng cao và đà tuột dốc của tốc độ tăng trưởng kinh tế - cũng đang học tập Thượng Hải tìm cách thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Nhưng thực tế, Thủ tướng Lý Khắc Cường vẫn chưa kịp nghĩ đến kế hoạch làm thế nào để sao chép mô hình Thượng Hải cho các thành phố khác.
 
Giới phân tích cho rằng có lẽ đội ngũ lãnh đạo mới của Trung Quốc đã quá nôn nóng để khởi động lại chương trình cải cách kinh tế bị coi là đã bị đình trệ dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Trong khi đó, một số người cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý buộc phải đưa ra kế hoạch cải cách kinh tế hoặc là đứng nhìn nền kinh tế thứ 2 thế giới đối mặt với cú sụp đổ kinh hoàng, châm ngòi bùng nổ sự bất mãn trong xã hội. Tuy vậy, những kế hoạch cải cách kinh tế của đội ngũ lãnh đạo mới này vẫn đang vấp phải rất nhiều thách thức và mối quan ngại hàng đầu của các nhà đầu tư là kinh tế Trung Quốc càng cải cách càng đi xuống.
 

Vân Du

Từ Khóa :