Nơi anh định bỏ lại em – tấn bi hài kịch của một gia đìnhNơi anh định bỏ lại em – tấn bi hài kịch của một gia đình

Vân Anh 7:0 20/2/2020

Ta nghĩ tuổi trưởng thành là khi rời xa gia đình để có cuộc sống riêng, vấn đề riêng. Nhưng nếu cuộc đời ngoài kia không như là mơ và bị đảo lộn hoàn toàn bởi những sóng gió. Còn nơi nào để đi nếu không phải quay trở về nhà.

Bìa sách “Nơi anh định bỏ lại em”

Trưởng thành… có dễ không?

4 anh chị em nhà Foxman vốn chẳng bao giờ gặp nhau, đột nhiên phải sống chung dưới một mái nhà một lần nữa sau sự ra đi của cha mình. Truyện bắt đầu đơn giản như vậy, nhưng đủ khiến bất cứ ai trưởng thành cảm thấy đang bắt gặp chính mình trong đó. Đã bao lâu rồi bạn không quay trở về căn nhà tuổi thơ, ăn một bữa cơm cùng anh chị em ruột mình? Câu hỏi đặt ra ngay từ những dòng đầu tiên: “Người ta không bao giờ biết khi nào sẽ là lần cuối cùng được gặp cha mình, được chơi với em trai mình, nhưng bao giờ cũng có lần cuối cùng. Nếu có thể nhớ mọi lần cuối cùng, người ta sẽ không bao giờ nguôi thương tiếc”.

Tấn bi hài kịch của một gia đình

Và với tâm trạng ấy, anh chị em nhà Foxman rơi vào cuộc “hội ngộ” bất đắc dĩ đầy hỗn độn, người nung nấu kế hoạch làm ăn, người vừa bị phản bội và đồng thời thất ngiệp, người gặp trục trặc hôn nhân, người gặp khó khăn chuyện con cái, và bà mẹ bỗng đột nhiên thừa nhận mình là người đồng tính. Ai cũng ở giai đoạn không thể tréo ngoe hơn của cuộc đời trưởng thành, cùng với nỗi niềm tiếc thương sự ra đi của người cha. Tác giả Jonathan Tropper đặt những nhân vật của mình vào hoàn cảnh đỉnh điểm của cảm xúc, khi ai cũng có thể trở nên quá nhạy cảm, dễ va chạm và từ đó, cảm xúc được biểu lộ, xung đột được tháo gỡ, những mối tình dang dở được kết nối, những điều bí mật phơi bày, những nỗi buồn không thể mãi ẩn giấu… nhưng bất chấp tất cả xấu xí, lố bịch nhưng cũng hài hước hiện hình… gia đình cuối cùng vẫn là gia đình.

Cuốn sách đặt nhân vật vào hoàn cảnh ai cũng từng phải trải qua một thời điểm nào đó trong đời, và nhiều người trong chúng ta, hoặc vượt qua nó theo cách của mình, hoặc ngã quỵ, buông bỏ. Điều này có vẻ đúng với người nhà Foxman ở phần đầu cuốn sách, nhưng không phải mãi mãi. Họ buộc phải đối mặt với thử thách và đưa ra những quyết định. Trưởng thành khó là ở chỗ đó.

Tấn bi hài kịch đầy tính nhân văn

Cái chết, sự phản bội, sự thất bại và thất vọng... mọi trái đắng cuộc đời bỗng trở nên nhẹ bẫng và thậm chí hài hước dưới ngòi bút tác giả. Tiếp cận xung đột và bi kịch theo cách châm biếm nhẹ nhàng, cuốn sách không khiến người đọc chìm vào trạng thái buồn bã, hoang hoải mà trái lại, tình tiết trở nên hấp dẫn đến độ người ta khó có thể bỏ cuốn sách xuống, bởi họ tò mò không biết nhân vật sẽ hành xử thế nào, xung đột nào nữa sẽ được đẩy lên cao trào, và rốt cuộc, trước những hoàn cảnh đen tối loạn lạc như vậy, họ sẽ tìm ra lời giải đáp thế nào?

Hai phiên bản sách và phim đều gây tiếng vang

Ai đó đã ví von đọc “Nơi anh định bỏ lại em” rất giống với khi xem một cuốn phim tình cảm hài đặc trưng Mỹ: văn phong giản dị, nhưng lồng vào đó là những triết lý thâm trầm về gia đình, cuộc sống, tình anh chị em, cha con, tình nghĩa vợ chồng. Cuốn sách được viết từ điểm nhìn của nhân vật “tôi” một trong 4 anh chị em và là người đang gặp khủng hoảng cuộc sống nặng nề nhất. Có lẽ vì thế, người ta có dịp tìm hiểu câu chuyện từ tâm trạng và xúc cảm cũng như cách tư duy của một người đàn ông, đủ lý trí nhưng cũng đủ mềm yếu, đủ cứng rắn nhưng cũng đủ bao dung.

Tác giả Jonathan Tropper rất được yêu thích ở văn đàn Mỹ, nhưng không quá khi nói rằng “Nơi anh định bỏ lại em” là tác phẩm hay nhất của ông. Văn chương không bóng bẩy nhưng sâu sắc và đầy tính nhân văn được rất nhiều người ghi chép lại như tôn chỉ sống về tình yêu, gia đình, mất mát và tìm thấy. Cuốn sách hiện đã được chuyển thể thành phim và gây tiếng vang ở thị trường Bắc Mỹ với cả hai phiên bản.


Vân Anh

Từ Khóa :