Nobel Hoà bình thuộc về luật sư Ấn Độ và nữ sinh 17 tuổiNobel Hoà bình thuộc về luật sư Ấn Độ và nữ sinh 17 tuổi

Nguyễn Minh 20:34 10/10/2014

Malala Yousafzai cô gái Pakistan đấu tranh cho nữ quyền tại Pakistan và nhà hoạt động quyền trẻ em người Ấn Độ Kailash Satyarthi đã cùng đoạt giải Nobel Hoà bình 2014.

Ông Satyarthi, sinh năm 1954, người đã hoạt động tích cực cho phong trào chống lạm dụng lao động trẻ em của Ấn Độ kể từ những năm 1990 cho đến nay. Thông qua các hình thức đấu tranh bằng biểu tình ôn hoà, ông đã từng bước giải thoát cho khoảng 80.000 trẻ em khỏi cảnh lao động cực khổ và được đi học.
 
Còn Yousafzai, cô sinh năm 1997, là nữ sinh ở Pakistan. Cô đã đấu tranh đòi quyền phụ nữ được tiếp cận giáo dục ngay trong lòng những khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan Taliban kiểm soát. Yousafzai đã từng là mục tiêu hạ sát bất thành của Taliban Cô là người trẻ tuổi nhất được trao giải Nobel Hòa bình kể từ trước đến nay. Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã chúc mừng Yousafzai và gọi cô là "niềm tự hào của Pakistan.
 
Như vậy, giải Nobel Hoà bình năm nay đã được chỉ định cho 2 công dân, một người Hindu, một người Hồi Giáo từ 2 nước láng giềng vốn có nhiều mâu thuẫn lợi ích kinh tế và chính trị. Trong đó Yousafzai đang được coi là biểu tượng của thế hệ 9x năng động, dũng cảm và sẵn sàng dấn thân để có thể thay đổi thế giới bằng khát vọng tự do của mình.
 

Nguyễn Minh

Từ Khóa :