Nobel 2017: Giải Y học - Vật lý tìm thấy chủ nhân giải mã bí ẩn vũ trụNobel 2017: Giải Y học - Vật lý tìm thấy chủ nhân giải mã bí ẩn vũ trụ

P.V 11:16 4/10/2017

Sau hai ngày đầu tiên khởi động mùa Nobel 2017, giải thưởng dành Y học và Vật lý đã được trao cho hai nhóm nhà khoa học với các công trình nghiên cứu có ý nghĩa to lớn trong từng lĩnh vực.

Nobel Y học: Giải mã đồng hồ sinh học

Ngày 2/10, giải Nobel 2017 trong lĩnh vực Y học đã được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã được trao cho công trình nghiên cứu của ba nhà khoa học Mỹ là Jeffrey C. Ha, Michael Rosbash và Michael W. Young.

Theo The Guardian, Ủy ban giải Nobel Y học cho hay, nhóm các nhà khoa học đã có công trình nghiên cứu giải thích cách thức động vật và con người điều chỉnh nhịp độ sinh học (đồng hồ sinh học) của cơ thể để đồng bộ với sự biến đổi của trái đất.

Ba nhà khoa học chiến thắng giải Nobel Y học

Nhóm đã dùng ruồi dấm làm vật mẫu, sau đó tách được một gene điều khiển nhịp độ sinh học hàng ngày của chúng, có vai trò điều khiển các chức năng như thân nhiệt, hành vi, giấc ngủ, lượng hormone, cơ chế trao đổi chất… Qua đó, họ đã giúp giải thích cách thức mà động thực vật cũng như con người thích nghi được với nhịp sinh học của mình và thích ứng với sự biến đổi của trái đất.

Nhà khoa học Jeffrey C. Ha sinh năm 1945 tại New York. Ông có bằng Tiến sĩ tại Đại học Washington và đang làm việc ở Đại học Maine.

Cộng sự của ông là nhà khoa học Michael Rosbash, 73 tuổi. Ông có bằng tiến sĩ tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và đã công tác ở Đại học Brandeis từ năm 1974.

Nhà khoa học cuối cùng trong bộ ba, Michael W. Young sinh năm 1949 tại Miami. Ông có bằng tiến sĩ của Đại học Texas và làm việc tại Đại học Rockefeller từ năm 1978 đến nay.

Cả ba nhà khoa học sẽ nhận giải thưởng chung là 1,1 triệu USD.

Nobel vật lý: Công trình nghiên cứu về sóng hấp dẫn 

Reuters đưa tin, vào ngày 3/10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã vinh danh ba nhà khoa học Rainer Weiss, Barry C. Barish và Kip S. Thorne vì đóng góp của học cho ngành Vật lý năm 2017.

Công trình đoạt giải Nobel của họ là Đài quan trắc sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế kế laser (LIGO) và phát hiện ra sóng hấp dẫn.

Nhóm ba nhà khoa học chiến thắng Nobel Vật lý

Sóng hấp dẫn là các gợn sóng trong không gian - thời gian, lan tỏa trong vũ trụ với tốc độ của ánh sáng. 100 năm trước, trong Thuyết tương đối rộng, nhà bác học Albert Einstein đã từng tiên đoán về loại sóng này. Đây cũng là điều mà các nhà thiên văn học đã săn lùng suốt nhiều thập kỷ qua.

Đài quan trắc LIGO đã phát hiện được sóng hấp dẫn từ vụ va chạm của hai lỗ đen vào ngày 12/8/2015. Hai lỗ đen này có khối lượng lớn gấp 30 lần so với mặt trời, nằm ở vị trí cách trái đất khoảng 1,3 năm ánh sáng. Và với hai thiết bị dò laser khổng lồ được đặt ở Louisiana và Washington (Mỹ), ba nhà khoa học đã bắt được sóng hấp dẫn.

Nhóm ba nhà khoa học cũng sẽ nhận được giải thưởng 1,1 triệu USD.

Giải thưởng Nobel, hay Giải Nobel là một tập các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, kinh tế và hòa bình; đặc biệt là giải hoà bình có thể được trao cho tổ chức hay cho cá nhân.

Giải Nobel bắt nguồn từ ý nguyện của nhà báo học - nhà công nghiệp người Thụy Điển Alfred Nobel (1833-1896). Theo đó, ông muốn dành toàn bộ thu nhập hàng năm từ tài sản của mình cho các công trình phục vụ lợi ích của nhân loại.

Kết quả đoạt giải được công bố hằng năm vào tháng 10 và được trao (bao gồm tiền thưởng, một huy chương vàng và một giấy chứng nhận) vào ngày 10 tháng 12, ngày kỷ niệm ngày mất của Nobel. Giải Nobel được thừa nhận rộng rãi như là giải thưởng danh giá nhất một người có thể nhận được trong lĩnh vực được trao.


P.V

Tổng hợp