Nợ xấu đẩy ngành thép Trung Quốc đến bờ vực phá sảnNợ xấu đẩy ngành thép Trung Quốc đến bờ vực phá sản

Vân Du 22:36 27/8/2013

Tính đến tháng 6/2013, tổng số nợ của của nhóm 86 doanh nghiệp thép vừa và lớn của Trung Quốc là hơn 3 nghìn tỷ NDT (486,4 tỷ USD), tương đương với tỷ số nợ trên tài sản lên tới 69,74%. Đây có thể coi là một trong những dấu hiệu nghiêm trọng cho thấy ngành công nghiệp thép của Đại lục đang mấp mé trên bờ vực phá sản.

Theo báo cáo quý II/2013 của Hiệp hội Sắt Thép Trung Quốc (CISA), trái ngược với đà tăng nhanh của món nợ “khủng” đang đè nặng lên các doanh nghiệp thép nội địa, lợi nhuận của ngành công nghiệp này vẫn đang trên đà tụt dốc. Chỉ riêng trong tháng 6/2013, 86 công ty thành viên của CISA đã thua lỗ khoảng 699 triệu NDT (109 triệu USD). Trong khi đó, kết thúc 6 tháng đầu năm nay, có tới 35 doanh nghiệp CISA chìm ngập trong sắc đỏ “báo động”.
 
Hiện tổng số nợ của 86 doanh nghiệp thép Trung Quốc đang cao gấp 1,67 lần so với tổng doanh thu và cao gấp 1,327 lần so với tổng lợi nhuận.
 
Qu Xiuli, Phó Tổng thư ký của CISA, cho biết: Tỷ số nợ trên tài sản của các doanh nghiệp thép đang quá cao. 60% - 70% chỉ có thể được xem là bình thường nếu đem so với một số ngành khác đang bết bát không kém, còn nếu vượt quá 80% sẽ là một sự báo động lớn.
 
Kết thúc 6 tháng đầu năm 2013, tỷ số nợ trên tài sản của 39 công ty thép của Trung Quốc đã vượt ngưỡng 80%, trong đó có 15 công ty còn vượt mức 90%. Trong khi đó, các nhà giám sát kinh tế nhận định, chính sách cắt giảm sản lượng ngành thép của chính phủ Trung Quốc, cùng với đó là sức mua giảm khiến giá thép tụt dốc mạnh đang gây áp lực cho ngành công nghiệp này, thậm chí còn đẩy nhiều doanh nghiệp đứng trước bờ vực phá sản và đùn đẩy hàng sang các thị trường khác nhằm gỡ gạc một phần chi phí bỏ ra.
 
Không chỉ vậy, xem xét khoản nợ “khủng” hơn 3 nghìn tỷ NDT mà các doanh nghiệp thép Trung Quốc tạo ra trong nửa đầu năm 2013 (tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước) thì có khoảng 1,3 nghìn tỷ NDT (211 tỷ USD) nằm trong các khoản vay ngân hàng. Điều này đang tạo ra một gánh nặng “nợ xấu” lớn cho các ngân hàng Đại lục trước những “con nợ” khó đòi.
 
Đáng quan ngại hơn, dựa vào tình hình hoạt động ảm đạm và thời gian đáo hạn nợ cho thấy khả năng trả nợ của các doanh nghiệp thép Trung Quốc là rất thấp. Theo đánh giá của một chuyên gia trong ngành công nghiệp thép Trung Quốc, trong vòng chưa đầy một năm qua, việc các đồng vốn được sử dụng không hiệu quả cùng tình trạng dư thừa công suất có thể tạo ra một hiệu ứng domino, đồng thời đặt ra một mối đe dọa cho nền kinh tế Trung Quốc.
 
Còn theo CISA, những khó khăn mà ngành công nghiệp thép Trung Quốc đang phải đối mặt chính là hệ quả tất yếu của việc mở rộng quá mức trong khi sức mua giảm sút do suy thoái kinh tế toàn cầu. Thực tế, tình trạng dư thừa công suất từ lâu đã được xác định là một thách thức lớn đối với ngành thép Trung Quốc vốn đã trải qua nhiều năm phát triển một cách tràn lan, thiếu kiểm soát chặt chẽ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thép tại nước này vẫn “liều lĩnh” tiếp tục xây dựng thêm nhiều cơ sở mới trong năm nay. Theo số liệu thống kê từ hãng tư vấn Mysteel, chỉ riêng trong quý đầu tiên năm 2013, đã có tới 31 nhà máy luyện kim mới tại Trung Quốc đi vào hoạt động hoặc đang trong quá trình hoàn thiện. Và chưa ai biết được những cá thể mới này sẽ tồn tại được bao lâu.
 

Vân Du

Từ Khóa :