Nợ thuế, tín hiệu bất động sản vào đợt hạ giá mới?Nợ thuế, tín hiệu bất động sản vào đợt hạ giá mới?

Theo VnEconomy 17:9 13/3/2012

Hàng nghìn tỷ đồng nợ thuế có thể là nguyên nhân khiến hàng loạt dự án bất động sản chuẩn bị bước vào đợt giảm giá sốc trong năm nay.

Việc lãi suất hạ 1% có thể là tin đáng quan tâm với nhiều doanh nghiệp trong các ngành nghề khác, chứ không phải với lĩnh vực bất động sản. Ông Nghiêm Bá Hoàn, Phó giám đốc Công ty Xây dựng - Bất động sản Quang Minh, nhận định: xét ở góc độ nhà đầu tư đi vay tiền, 1% trần lãi suất huy động không có ý nghĩa gì khi các khoản nợ vẫn còn kẹt lại đó, lãi suất vay vẫn cao, trong khi dự án thì vẫn “đắp chiếu” không có người mua.
 
Nhìn nhận về việc các doanh nghiệp bất động sản nợ thuế, ông Nguyễn Văn Đực, Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng, đó là hệ quả của một quá trình dài thị trường không có thanh khoản, khiến doanh nghiệp không thể quay vòng đồng vốn, cũng như không có tiền thực hiện nghĩa vụ với nhà nước.
 
Vào cuối năm 2011, một số dự án tại TP.HCM và Hà Nội đã được chủ đầu tư giảm giá bán đến 30% để lấy tiền trả nợ ngân hàng. Thậm chí một vài dự án được công bố chuyển nhượng, sang tên cho chủ khác vì doanh nghiệp không thể kham nổi các khoản vay hàng trăm tỷ đồng. Nhưng theo ông Đực, dù có một vài doanh nghiệp bán tháo, cắt lỗ..., song những khó khăn của doanh nghiệp bất động sản trong năm 2011 mới chỉ là “ủ bệnh”, còn giai đoạn “trọng bệnh” rất có thể sẽ là trong năm nay, với việc hàng loạt dự án được chủ đầu tư công bố hạ giá sốc, hoặc bán đứt đoạn cho chủ mới vì không có tiền trả nợ ngân hàng, cơ quan thuế.
 
Không bình luận về các khoản nợ thuế của chủ đầu tư, song giám đốc một sàn giao dịch bất động sản có tiếng tại Hà Nội chia sẻ, “nhiều chủ đầu tư bất động sản kể từ ra Tết đến giờ đã gửi thông báo thay đổi giá bán tới hai lần, giảm 2-4 triệu đồng/m2 nhưng giao dịch vẫn thưa lắm”.
 
Theo dự báo của vị này, rất có thể do không “xoay” ra tiền trả nợ ngân hàng, tiền sử dụng đất... trong thời gian không lâu nữa, một làn sóng hạ giá bán căn hộ lại tái hiện tại Hà Nội, Tp.HCM và một số đô thị lớn khác như Đà Nẵng, Cần Thơ, Bình Dương...
 
Có lý do để tin vào các nhận định nêu trên, khi mà hết Tổng Cục thuế lại đến Cục thuế Hà Nội liên tiếp công bố “danh sách đen” các doanh nghiệp chây ỳ nộp thuế vào đầu tháng 3/2012.
 
Trên địa bàn Hà Nội, “danh hiệu” nợ thuế lớn nhất thuộc về liên doanh Berjay - Handico12, chủ đầu tư dự án khu đô thị Thạch Bàn (Long Biên) với hơn 225 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng số tiền phạt vì không chịu nộp tiền sử dụng đất đã lên tới 78 tỷ đồng. Đứng thứ hai là Công ty Xây dựng số 1 Hà Nội nợ tiền thuế đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở kinh doanh kết hợp dịch vụ thương mại tại 26 Lê Văn Lương, với số tiền trên 176 tỷ đồng. Dự án tổ hợp dịch vụ nhà ở cao cấp, văn phòng nhà ở xã Đại Mỗ của Công ty Cổ phần Cơ khí Xây dựng Đại Mỗ cũng nợ tiền sử dụng đất và phạt lên tới trên 127 tỷ đồng. Trong đó riêng tiền nợ thuế đất là 124 tỷ đồng. Số doanh nghiệp nợ vài chục tỷ đồng không phải là hiếm.
 
Còn theo Tổng cục Thuế, Tập đoàn Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) nợ gần 400 tỷ đồng, Công ty Xuất nhập khẩu Tổng hợp Hà Nội (Geleximco) nợ hơn 220 tỷ đồng, Công ty Phát triển đô thị Quốc tế Việt Nam nợ 152 tỷ đồng, tập đoàn Nam Cường nợ 69 tỷ đồng…

Theo VnEconomy

Từ Khóa :