Nổ lớn ở lò cao Formosa Hà TĩnhNổ lớn ở lò cao Formosa Hà Tĩnh

P.V 7:58 31/5/2017

Sự cố xảy ra vào khỏng 21h tối ngày 30/5 tại một thiết bị hun khói của từ khu vận hành lò cao số 1 ở công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Các nhân chứng là người dân địa phương sống gần Formosa cho hay, sau khi nghe tiếng nổ lớn, họ nhìn thấy cột khói lớn bốc lên phía trong khu công nghiệp.

Vụ nổ được cho là xảy ra khi vận hành lò cao số 1. Trong lúc chưa có kết luận cuối cùng, một đại diện lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã cho hay: “Công ty đang xác minh lỗi của thiết bị.”

Khói bốc lên từ công ty Formosa Hà Tĩnh. Ảnh: Hoài Nam -Đời sống & Pháp lý

Trước đó, vào ngày 29/5, sau khi báo cáo đã khắc phục được 52/53 sự cố, công ty Formosa đã thực hiện đốt lửa khởi động lò cao với nguyên liệu là quặng thiêu kết (từ xưởng thiêu kết), quặng vê viên kích thước 1,0cm và quặng cục kích thước 0,6cm (nhập khẩu từ Châu Âu). 

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng ngày, ông Hoàng Dương Tùng - Phó tổng cục trưởng Môi trường - cho biết: Bộ Tài nguyên, chính quyền địa phương và các nhà khoa học sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của lò cao Formosa để tránh sự cố. Và khẳng định Bộ và các đơn vị đã kiểm tra kỹ lưỡng các vấn đề an toàn.

Theo dự kiến, công suất hoạt động của lò cao trong điều kiện ổn định là 9.300 - 10.000 tấn gang lỏng/ngày. Dự kiến từ nay đến hết năm 2017, Formosa sẽ sản xuất 1,3-1,6 triệu tấn thép. Năm 2018, công ty này sẽ cho vận hành lò cao số 2.

Sáng 31/5, công ty sẽ kiểm tra hiện trường vụ nổ và sớm báo cáo kết quả cho cơ quan chức năng.


P.V

Tổng hợp