Nổ kho đạn tương đương 4 ngàn tấn thuốc nổ ở NgaNổ kho đạn tương đương 4 ngàn tấn thuốc nổ ở Nga

16:33 10/10/2012

Một vụ nổ kinh hoàng tương đương với 4 ngàn tấn TNT đã xảy ra hôm qua 9/10 tại một kho đạn cũ ở thị trấn Orenburg, khiến giới chức Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp trong toàn khu vực. Điều này cũng cho thấy phần nào thực tế quản lý những kho vũ khí đã lỗi thời của Nga.

Vụ nổ lớn xảy ra tại một kho đạn gần Orenburg sau khi một đám cháy bùng phát. Kho đạn đã bốc khói và đám cháy diễn ra âm ỉ trong hàng chục phút khiến 300 nhân viên ở đây có đủ thời gian để chạy đến khoảng cách an toàn và không ai bị thương.
 
“Đầu tiên khói phát ra sau đó một vài tiếng nổ lách tách và cuối cùng chỉ huy kho đạn đã ra lệnh sơ tán. Toàn bộ nhân viên bỏ lại quân tư trang và tháo chạy trước khi vụ nổ bùng phát dữ dội với nguy cơ thể khiến hàng trăm người chết và bị thương”, tờ Izvestia dẫn lời một nhân viên làm việc tại kho đạn cũ đang chờ xử lý này. Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, sức mạnh của vụ nổ tương đương với khoảng 4 ngàn tấn thuốc nổ TNT.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ngay sau đó đồng thời lệnh sơ tán cũng được áp dụng đối với cư dân trong khu vực lân cận. Quân đội đã được lệnh bao vây hiện trường và các nhân viên liên bang đang đánh giá những thiệt hại và khả năng xảy ra các vụ nổ tiếp theo. Thậm chí giới chức quân đội Nga còn đưa cả robot tự hành vào hiện trường vụ nổ thu thập thông tin và dữ liệu cần thiết. Các máy bay thủy phi cơ Be-200 đã được triển khai để dập lửa trong khi hai chiếc IL-76 chở tới Orenburg một loạt các phương tiện kỹ thuật để phục vụ cứu nạn và điều tra.
 
Đây là một trong số những vụ nổ kho đạn lớn nhất trong lịch sử nước Nga và thế giới. Tình trạng hỏa hoạn và nổ các kho đạn dược cũ tại Nga xảy ra như cơm bữa. Trong vài tháng cuối năm 2011 tại Nga đã ghi nhận gần chục vụ nổ kho đạn quân đội, còn trong tháng 5/2012 đã có đến 5 vụ nổ tương tự xảy ra khiến 6 người thiệt mạng.
 
Nguyên nhân chủ yếu do công tác quản lý vũ khí đạn dược của Nga, nhất là đối với những kho vũ khí cũ còn lỏng lẻo và không có kinh phí để bảo quản, niêm cất và xử lý, nhiều nơi còn bị bỏ hoang. Hàng chục kho đạn và các phương tiện vũ khí quá hạn sử dụng được xây dựng từ thời Xô-viết rải rác khắp nước Nga đang là những thùng thuốc súng sẵn sàng phát nổ và tai nạn bất kỳ lúc nào nếu không được xử lý kịp thời, đó là chưa kể đến những kho vũ khí sinh hóa và hạt nhân. 
 
Các phương tiện kỹ thuật của Nga tại hiện trường
 
Dân chờ sơ tán và kiểm tra sức khỏe
 
Nhân viên kho đạn và dân thường bỏ chạy tán loạn
 
Thống kê các vụ nổ kho đạn tại Nga năm 2011-2012

Từ Khóa :