NMF - Nhân tố tạo ẩm thiên nhiên không thể thiếu cho một làn da đẹpNMF - Nhân tố tạo ẩm thiên nhiên không thể thiếu cho một làn da đẹp

Thảo Giang 7:31 16/4/2019

Một làn da đẹp chắc hẳn phải mịn màng và đủ ẩm. Nếu da khô ráp thì bề mặt sẽ có xu hướng sần sùi, kém sắc. Có một nhân tố cực kỳ quan trọng góp phần tạo nên vẻ đẹp cho làn da bóng khỏe chính là: NMF - Nhân tố tạo ẩm thiên nhiên mà nhiều chị em chưa quan tâm.

Tìm hiểu về NMF – Nhân tố tạo ẩm thiên nhiên:

NMF là viết tắt của Natural Moisturizing Factor – đây chính là lớp sừng, tức lớp trên cùng phía trong lớp biểu bì của da, một trong những nhân tố cực kỳ quan trọng quyết định xem da bạn có mềm mại và căng bóng hay không. Thật ra, để dễ hiểu thì NMF chủ yếu được bao gồm các loại amino acids tự do kết hợp cùng các phát sinh khác được tìm thấy như: lactic acid, PCA, muối vô cơ...

Tầm quan trọng của NMF - nhân tố tạo ẩm thiên nhiên đối với làn da:

NMF ở lớp ngoài cùng của da có chức năng giữ nước và giúp da ẩm mịn. Do vậy có thể thấy tầm quan trọng của NMF là giúp da tránh được tình trạng bong tróc, khô căng, đồng thời, hạn chế quá trình lão hóa diễn ra. Theo một số nghiên cứu cho thấy nếu da không có đủ NMF thì khả năng lớn là da không được cấp nước – giữ nước đầy đủ. Tất nhiên không có NMF thì da vẫn có những nhân tố khác để tự điều chỉnh lượng nước hấp thụ vào da. Nhưng để có được điều này thì độ ẩm bên ngoài phải đạt ngưỡng 100% với tỷ lệ hấp thu nước cực thấp và bạn biết đấy, để độ ẩm bên ngoài đạt tối đa 100% thì không hề đơn giản.

Nếu một làn da có NMF đầy đủ và khỏe mạnh thì sẽ hỗ trợ và cho phép các enzyme thủy phân hoạt động ổn định trong khi da loại bỏ các tế bào chết. Đồng thời, NMF cũng giữ vai trò duy trì sức đề kháng cho da tránh các bệnh về da như: vảy nến, khô da, chàm...

Đối với những làn da có các dấu hiệu lão hóa sớm thì chúng ta có thể nhận thấy: bề mặt da xuất hiện nhiều nếp nhăn nhỏ, cơ mặt kém đàn hồi, tế bào da bong tróc và khô sần. Điều này có nghĩa NMF đã bị phân hủy và thiếu hụt nghiêm trọng. Hiểu rõ được tầm quan trọng của NMF, thị trường mỹ phẩm Nhật và Hàn luôn đề cao tính dưỡng ẩm, cấp nước trong các sản phẩm chăm sóc da từ bình dân đến cao cấp. Đây là lý do làn da của phụ nữ Nhật và Hàn luôn được mệnh danh có “làn da trắng xứ”.

Làm thế nào để bảo vệ NMF?

NMF có thể biến mất dần theo thời gian và dễ dàng bị phân hủy dưới ánh nắng mặt trời nhưng chỉ cần bạn cung cấp thêm các hoạt chất phù hợp để kích thích sản sinh và giữ cho NMF không mất đi thì làn da cũng sẽ trong trạng thái tốt nhất. Hãy bổ sung vào các sản phẩm chăm sóc da những hoạt chất như: vitamin B5, AHAs, glycerin, hyaluronic acid, các acid amin... Bên cạnh đó, bạn cần thoa kem chống nắng kỹ càng trước khi ra ngoài nhằm bảo vệ da tránh những tác hại xấu từ môi trường xung quanh.

Ngoài ra, cũng nên cân nhắc lựa chọn giữa các loại sữa rửa mặt hiện nay. Tránh tối đa sữa rửa mặt có độ PH quá cao. Không sử dụng nhiều treatment trên da cùng một lúc, điều này sẽ khiến da khô hơn và NMF cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Như vậy chúng ta có thể thấy tầm quan trọng của NMF-nhân tố tạo ẩm thiên nhiên đối với làn da. Vậy nên muốn có một làn da đẹp trước hết các nàng cần cố gắng học cách giữ ẩm, cấp nước đầy đủ cho da mỗi ngày.


Thảo Giang