Niềm tin của người Australia với Trung Quốc xuống thấp kỷ lụcNiềm tin của người Australia với Trung Quốc xuống thấp kỷ lục

HV 9:41 26/6/2019

Niềm tin của người Australia với Trung Quốcgiảm xuống mức thấp nhất trong 15 năm qua. Dù vậy, họ vẫn tín nhiệm ông Tập Cận Bình hơn Tổng thống Donald Trump.

Mức tín nhiệm của người Australia với Trung Quốc giảm sút bắt nguồn từ lo ngại về tham vọng chiến lược của Bắc Kinh

CNN dẫn kết quả khảo sát năm 2019 mà Viện Lowy (Australia) công bố ngày 25/6 cho biết: Chỉ có 32% số người tham gia cuộc khảo sát cho rằng Trung Quốc là "đối tác tuyệt vời" hoặc hành động có trách nhiệm trên thế giới, thấp hơn rất nhiều so với con số 52% của cuộc khảo sát được tiến hành trong năm 2018.

Theo nhà phân tíchNatasha Kassam đến từ Viện Lowy, kết quả khảo sát cho thấy niềm tin đối Trung Quốc và ông Tập Cận Bình của người dân Australia đang suy giảm nhanh chóng do quan hệ giữa Bắc Kinh và Canberra đang ngày càng lạnh nhạt. Trong hai năm qua, các cuộc tranh luận về sự can thiệp tiềm năng của Trung Quốc vào chính trị, kinh tế Australia diễn ra ngày càng ngay gắt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia xấu đi nhanh chóng sau khi Canberra công bố luật mới vào tháng 12/2017 để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào chính trị của đất nước. Ngay lập tức, Bắc Kinh có phản ứng khi cho rằng luật mới nhằm vào họ.

Người Australia có quan điểm ngày càng tiêu cực về Trung Quốc được giới phân tích cho rằng bắt nguồn từ lo ngại về tham vọng chiến lược của Trung Quốc trong khu vực, trong đó có đầu tư cơ sở hạ tầng ở khu vực và Biển Đông. Bằng chứng là những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông được truyền thông Australia đưa tin khá nhiều trong thời gian qua.

Việc Trung Quốc gia tăng hoạt động ở Biển Đông khiến người Australia lo ngại

Không chỉ có vậy, cuộc khảo sát còn cho thấy người Australia cảm thấy dễ bị tổn thương trước sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, bất chấp việc Bắc Kinh đang là đối tác thương mại lớn nhất của Canberra. 74% người Australia cho là Canberra quá phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc, 68% số người tham gia khảo sát cho rằng Australia cho phép Trung Quốc đầu tư quá nhiều.

Nhà phân tích Natasha Kassam nhận định: Việc người Australia giảm niềm tin vào Trung Quốc cũng một phần đến từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Bởi người Australia không tin lợi ích kinh tế của họ sẽ được bảo đảm trong cuộc xung đột này.

Australia vẫn cho rằng liên minh với Washington rất quan trọng đối với an ninh quốc gia, cho dù mức tín nhiệm với ông Donald Trump tiếp tục giảm

Trong khi người Australia mất niềm tin vào Trung Quốc, thì họ lại bày tỏ sự tin tưởng ông Tập Cận Bình hơn Tổng thống Mỹ Donald Trump. Khảo sát của Viện Lowy cho biết: 30% người Australia có "một chút" hoặc "rất nhiều" niềm tin ông Tập Cận Bình làm điều đúng đắn trong các vấn đề thế giới. Trong khi đó, ông Donald Trump chỉ giành được 25% mức độ tín nhiệm, giảm 5% so với cuộc khảo sát năm 2019. Dù vậy, khoảng 70% người Australia tin rằng liên minh với Washington rất quan trọng đối với an ninh quốc gia. Hiện tại, Mỹ và Australia là đồng minh thân cận của nhau, nhất là tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Xem thêm:

Mỹ kêu gọi đồng minh "tẩy chay" Huawei 


HV