Những ý tưởng siêu kỳ quặc phục dựng Nhà thờ Đức Bà ParisNhững ý tưởng siêu kỳ quặc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris

Vĩ Thanh 10:0 20/5/2019

Xây bể bơi, bãi đỗ xe, rạp xiếc… là hàng loạt ý tưởng kỳ quặc đang được các công ty kiến trúc, kiến trúc sư đưa ra để sửa chữa phần mái Nhà thờ Đức Bà Paris. Dĩ nhiên, cái nhận được đều là sự phẫn nộ và phản đối.

Phần đỉnh tháp và mái của Nhà thờ Đức Bà Paris hư hại nặng do hỏa hoạn

Ảnh: CNN

Ngày 15/4, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris, khiến phần đỉnh tháp cao nhất hoàn toàn đổ sập, toàn bộ phần mái vòm cũng bị hư hại nặng. Sau vụ cháy, việc nghiên cứu phục dựng lại Nhà thờ cũng là điều người dân Pháp và hàng triệu người yêu văn hóa trên thế giới quan tâm.

Theo Guardian, Chính phủ Pháp tổ chức một cuộc thi quốc tế để tìm phương án khôi phục tòa nhà trở lại với vẻ huy hoàng như trước.

Tổng thống Pháp Emamanuel Macron cho hay, ông cởi mở với một “điểm nhấn đương đại” để xây dựng lại nhà thờ “đẹp đẽ hơn trước”.

Trong khi đó, Thủ tướng Edouard Philippe lại kỳ vọng phần chóp mới của nhà thờ sẽ “phù hợp với các kỹ thuật và những thách thức của thời đại chúng ta”.

Rất nhiều ý tưởng xây dựng phần mái của nhà thờ đã được gửi về dự thi. Bên cạnh những ý tưởng nghiêm túc thì một số trong đó lại vô cùng kỳ quặc và khó hiểu.

Nhà thờ Đức Bà “xanh” là một trong những ý tưởng nghiêm túc và gây chú ý nhất ở thời điểm hiện tại. Công ty kiến trúc ở Paris Vincent Callebaut Architectures đã đưa ra ý kiến về việc xây dựng phần mái Nhà thờ Đức Bà xanh và thân thiện với môi trường. Theo đó, Con gà trống vốn được đặt trên đỉnh ngọn tháp đã bị cháy của nhà thờ sẽ được đặt lại trên đỉnh tháp mới bằng kính.

Phần mái của nhà thờ nằm dưới đỉnh tháp sẽ là một nông trại rau và trái cây, vận hành bởi tình nguyện viên và các tổ chức từ thiện để sản xuất thực phẩm miễn phí cho người nghèo địa phương.

Bể bơi trên nóc nhà thờ Đức bà Paris? Ulf Mejergren Architects (UMA), công ty kiến trúc đến từ Thụy Điển, đã đưa ra đề xuất xây một bể bơi ngoài trời hình chữ thập ngay trên nóc nhà thờ Nhà thờ Đức Bà Paris. “Một thánh đường, theo ý kiến của chúng tôi, không phải là một ốc đảo biệt lập giữa không gian đô thị mà nó thuộc về thành phố và những cư dân nơi đây” - công ty giải thích về ý tưởng của mình.

Biến nóc nhà thờ thành bãi đỗ xe. Ý tưởng này được đưa ra bởi Giám đốc sở Giao thông và Hạ tầng công cộng ở Vùng thủ đô Brussels, Bỉ - Pascal Smet. Tuy nhiên, ông Smet đưa ra ý tưởng này chỉ nhằm châm biếm những chính sách về giao thông của đảng Phong trào Cách tân (MR) ở Pháp.

Xây dựng Penthouse cho Quasimodo. Ý tưởng này được đưa ra bởi studio có tên Who Cares Design và chắc chắn chẳng có chút nghiêm túc nào trong đó. Bởi thực tế, Quasimodo chỉ là một nhân vật trong tác phẩm nổi tiếng Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà của nhà văn Victor Hugo.

Mái vòm bao quanh toàn bộ nhà thờ. Ý tương này được đưa ra bởi nhà thiết kế Juan Francisco Ronda. Nhà thiết kế này kỳ vọng biến Nhà thờ Đức bà biến thành một biểu tượng của hòa bình. Theo đó, toàn bộ nhà thờ sẽ được bao quanh bởi một mái vòm trong suốt. Mái vòm này sẽ được dựng lên từ một chiếc cột dựng ở nơi giao nhau giữa bốn mặt của nhà thờ.

Cửa hàng McDonald’s. Đây có thể coi là ý tưởng thiếu nghiêm túc và hài hước nhất cho việc phục dựng Nhà thờ Đức Bà Paris được thiết kế bởi một người giấu tên, đăng tải trên trang mạng Reddit. Phần mái của nhà thờ sẽ có đỉnh chóp là chữ M biểu tượng của McDonald’s.

Rạp xiếc trên nóc nhà thờ. Thiết kế này được đăng tải trên một trang Facebook có tên “Trust Me, I’m an Architect” với phần mái của nhà thờ biến thành một rạp xiếc khổng lồ.

Đây cũng là ý tưởng được đăng tải trên mạng xã hội với hashtag #buildthesame như một lời chỉ trích về các thiết kế muốn thay thế một cái gì đó mà nhiều người cho là không thể thay thế của Nhà thờ Đức Bà.

Nhà thờ Đức Bà và Louis Vuitton?!! Ý tưởng kỳ lạ này được đưa ra bởi Pedro Ribs, Giám đốc nghệ thuật của xưởng thiết kế Entrequadra Novas Mídias đến từ Brazil.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Cathédrale Notre-Dame de Paris) nằm trên đảo Île de la Cité giữa dòng sông Seine ở thủ đô Paris. Đây là nhà thờ Công giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic với những mái vòm vuốt nhọn đặc trưng. Nhà thờ được được khởi công từ năm 1163 thời vua Louis VII cùng giám mục Maurice de Sully và hoàn tất vào năm 1350.

Cùng với tháp Eiffel, Khải Hoàn Môn, bảo tàng Louvre…nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những địa danh nổi tiếng nhất không thể bỏ qua khi tới Paris. Nhà thờ cũng là niềm tự hào của người dân Pháp, di sản quý giá của Châu Âu và cả nhân loại.


Vĩ Thanh