Những ý tưởng có thể “bẻ lái” thị trường điện thoại


Những ý tưởng có thể “bẻ lái” thị trường điện thoại

Quang Huy 21:7 12/2/2017

Thị trường smartphone tiếp đà giảm tốc trong năm 2016 trước sự nhàm chán cả về thiết kế lẫn tính năng cũng như nhiều yêu cầu mới của người dùng chưa được đáp ứng, làm mất đi động lực thay mới cho người dùng. Điều đó đã thôi thúc nhiều nhà nghiên cứu và sản xuất tìm ra các giải pháp công nghệ mới nhằm tạo bước đột phá cho thị trường. Trong đó, điện thoại tự hủy, được trang bị màn hình kim cương và pin an toàn hơn đang trở thành hướng đi hứa hẹn tạo cú hích cho thị trường smartphone đang trong giai đoạn thoái trào.

Điện thoại tự hủy
Trước tình trạng đánh cắp thông tin người dùng đang trở thành vấn nạn, việc sở hữu chiếc điện thoại có khả năng tự hủy khi gặp “sự cố” trở thành yêu cầu cấp thiết. Nhu cầu này đã trở thành động lực để nhóm nghiên cứu King Abdullah University of Science and Technology (KAUST) đến từ Arab Saudi chế tạo ra mẫu smartphone tự hủy.  
 
Theo nhóm nghiên cứu, điện thoại sẽ tự hủy sau khoảng thời gian 10 giây thông qua lập trình đã được cài đặt sẵn để tự động kích hoạt trong các điều kiện nhất định. Điện thoại hoạt động theo cơ chế sử dụng kênh năng lượng từ pin, gây ra hiện tượng quá nóng và kích hoạt một loại polymer đặc biệt giúp phá hủy thiết bị một cách nhanh chóng .
 
Khó nhất lớn nhất mà nhóm nghiên cứu phải đối mặt khi nghiên cứu công nghệ mới này là biến các tác động về phần mềm thành kích hoạt phần cứng. Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm thành công khi sử dụng tính năng định vị GPS cài sẵn trên điện thoại. Khi máy vượt ra ngoài vùng mà người dùng mặc định trước, bộ phận kích hoạt tự hủy sẽ hoạt động. Thậm chí, nhóm nghiên cứu còn đang phát triển tính năng để khi nhập mật khẩu sai quá số lần quy định, điện thoại cũng sẽ kích hoạt tính năng tự hủy để bảo vệ thông tin cá nhân trong máy. 
 
Hiện tại, công nghệ này đang trong quá trình thử nghiệm cuối cùng. Nhóm nghiên cứu kỳ vọng cơ chế tự hủy sẽ áp dụng thành công với tất cả thành phần của như: chip, bộ nhớ.... để điện thoại tự hủy không chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng mà sẽ hiện hữu trong cuộc sống thường nhật trong tương lai không xa.
 
Điện thoại trang bị màn hình kim cương
Diện tích màn hình smartphone ngày càng được mở rộng đã mang đến người dùng nhiều trải nghiệm mới mẻ, nhất là khi điện thoại ngày càng đa nhiệm hơn. Tuy nhiên, đi kèm với đó là rủi ro rạn, vỡ màn hình cũng lớn hơn. Trước thực tế này, Akhan Semiconductor - công ty phát triển kim cương sử dụng trong thiết bị điện tử - đã nghiên cứu và phát triển màn hình kinh cương dành cho smartphone và một số thiết bị đeo.
 
 
Ý tưởng cho ra đời màn hình này xuất phát từ việc Akhan Semiconductor cho rằng: Dù có những tiến bộ trong việc tăng độ bền cho kính, nhưng nhìn chung màn hình smartphone vẫn xuất hiện vết nứt hoặc trầy xước do tác động với các vật cứng. Kim cương là một trong những vật liệu cứng rắn nhất. Vì thế, việc sử dụng vật liệu này trong chế tạo màn hình smartphone sẽ giúp chúng mạnh hơn 6 lần và cứng hơn 10 lần so với kính không sử dụng kim cương. Hơn thế, độ cứng bẩm sinh của tinh thể kim cương còn có khả năng chống bụi bẩn và nước. Bên cạnh sức mạnh và độ dẻo dai, màn hình kim cương còn tạo ra cảm giác mát cho các thiết bị điện tử khi chạm vào.
 
Trở ngại lớn nhất với Akhan Semiconductor khi phát triển màn hình này là giá thành. Bởi kính kim cương sẽ có giá thành cao hơn các loại kính thông thường hay kính cường lực Gorilla Glass. Trong khi đó, công nghệ màn hình muốn được thương mại hóa phải có khả năng cung cấp hàng triệu sản phẩm trong thời gian ngắn với giá thành hợp lý. Tuy nhiên, Akhan Semiconductor cho biết: Sản phẩm của họ có thể cạnh tranh về giá với công nghệ Moto ShatterShield sử dụng trên Moto Z Force Droid và Droid Turbo 2. Hiện tại, Akhan Semiconductor đang hướng đến mục tiêu có thể cung cấp ra thị trường loại màn hình này từ cuối năm 2017.
 
Pin lithium-ion rắn hoàn toàn, hạn chế tối đa cháy nổ
Trước đây, pin lithium-ion trong điện thoại không rắn hoàn toàn mà bên trong vẫn có một số chất lỏng. Đó là do hầu hết pin lithium-ion được tạo ra từ nhiều thành phần khác nhau, gồm hai điện cực rắn đựoc ngăn cách với nhau bằng màng polymer và chất điện phân lỏng hoặc gel. Cấu tạo này ẩn chứa bên trong hiểm họa cháy nổ mà minh chứng rõ ràng nhất là sự cố Galaxy Note 7, gây hoang mang cho người dùng. Thực trạng này đã đặt các nhà sản xuất pin trước thách thức lớn. Đó cũng là động lực để các nhà khoa học MIT nghiên cứu và phát triển loại pin lithium-ion rắn hoàn toàn với nhiều đặc tính nổi trội.
 
 
Theo đó, loại pin này có khả năng lưu trữ nhiều năng lượng hơn, giúp người dùng không phải cắm sạc thường xuyên cho thiết bị mà họ đang sử dụng. Hiện tại, Frank McGrogan, Tushar Swamy và các cộng sự đang nghiên cứu cơ chế hoạt động của sulfide lithium để có thể thay thế chất lỏng điện phân, qua đó mang lại sự ổn định và bền vững hơn cho pin lithium.
 
Cụ thể: Nhóm nghiên cứu đã xem xét đến tính dẻo dai của sulfide - đặc tính cần thiết cho vai trò vật liệu được dùng trong pin lithium-ion. Trở ngại lớn nhất mà nhóm nghiên cứu đã vượt qua là chất sulfide rất nhạy cảm với điều kiện phòng và không thể thử nghiệm trong không khí. Vì thế, họ đã phải đặt sulfide trong bể dầu khoáng để ngăn ngừa xảy ra phản ứng trước khi kiểm tra các tính chất cơ học của nó.
 
Sau thử nghiệm, các nhà nghiên cứu nhận thấy vật liệu này không nứt trong điều kiện áp lực cao, tạo tiền đề quan trọng để nhóm nghiên cứu tiến hành sản xuất hệ thống pin mới. Hiện tại, công việc đang trong giai đoạn triển khai. Nhóm nghiên cứu vẫn còn cả chặng đường dài phía trước để đưa loại pin lithium hoàn toàn rắn này ra thị trường. Tuy nhiên, những thành công bước đầu đang mở ra triển vọng mới cho các nhà sản xuất trong việc sản xuất ra những smartphone an toàn hơn trong tương lai.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :