Những vụ CEO rời ghế gây chú ý nhất năm 2018Những vụ CEO rời ghế gây chú ý nhất năm 2018

Lục Kiếm 6:5 31/12/2018

Một số CEO cao cấp từ một số công ty rất lớn đã phải ra đi trong năm qua. Một số buộc phải ra đi. Một số tự nguyện nhường ghế để công ty cập bến an toàn. Một người bất ngờ qua đời.

Kevin Systrom, Instagram

Năm 2006, khi còn là sinh viên năm cuối tại Đại học Stanford, Kevin Systrom đã được Mark Zuckerberg mời vào Facebook. Nhưng anh đã từ chối (và nổi tiếng nhờ chuyện này), chọn ở lại trường.

Bất chấp lời từ chối năm nào, Systrom, 34 tuổi, cuối cùng vẫn vào Facebook, nhưng theo cách khác. Năm 2012, anh đã bán mạng xã hội chia sẻ hình ảnh đang hot của mình, Instagram cho Facebook với giá 1 tỷ USD. Sau thương vụ này, Systrom bỏ túi 400 triệu USD nhờ sở hữu 40% cổ phần trong công ty.

Tháng 9/2018, Mike Krieger - đồng sáng lập, CEO Instagram - tuyên bố họ sẽ rời khỏi công ty trong bối cảnh căng thẳng với Zuckerberg. Với 6 năm gắn bó, Systrom được xem như “nhạc trưởng” nuôi dưỡng các dịch vụ quảng cáo tạo nên doanh thu của công ty cũng như tiếp cận với những người trẻ hơn trong lúc giới trẻ bắt đầu có dấu hiệu quay lưng với Facebook.

Indra Nooyi, Pepsi

Tháng 10/2018, đại gia đồ uống này đã mất một trong số ít CEO nữ khi Indra Nooyi từ chức sau hàng chục năm ở vị trí lãnh đạo.

Nooyi, 63 tuổi, tiếp tục giữ chức Chủ tịch Pepsico cho đến đầu năm 2019, đã có 24 năm gắn bó với công ty và lãnh đạo tổ chức này phát triển trong ngành công nghiệp thực phẩm hay thay đổi và cạnh tranh khốc liệt, tập trung nhiều hơn vào các sản phẩm tốt cho sức khỏe. Năm 2017, nhờ sự lãnh đạo của bà, Pepsico tự tin tuyên bố những sản phẩm “tốt cho bạn hơn” chiếm 50% danh mục sản phẩm của hãng.

Bất chấp sự phản đối và chỉ trích từ một số nhà đầu tư và những người theo dõi ngành công nghiệp vì bà đã quá tập trung vào danh mục lành mạnh này, thành tích trong thời kỳ bà nắm quyền đã khiến những người phản đối phải nín lặng: Khi ra đi, bà để lại công ty đạt doanh thu 63,5 tỷ USD/năm, tăng mạnh từ mức 35 tỷ USD khi bà mới làm CEO năm 2006. Cũng trong khoảng thời gian đó, giá cổ phiếu của Pepsico tăng gần gấp đôi.

Matthias Müller, Volkswagen

Khi Matthias Müller tiếp quản vị trí CEO Volkswagen năm 2015, ông được lựa chọn để thay thế Martin Winterkorn, người dính đến bê bối gian dối xả thải nổi tiếng khiến nhà sản xuất ôtô Đức mất hơn 15 tỷ USD tiền phạt và bồi thường. Đến mùa xuân 2018, nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới thông báo Müller sẽ từ chức và lên thay là Giám đốc quản lý thương hiệu Herbert Diess.

Dưới thời Müller, từng làm giám đốc điều hành công ty con Porsche của VW, VW đã tập trung đầu tư phát triển xe điện và cố gắng tái cơ cấu công ty. Nhờ đó, Volkswagen vẫn giữ được danh hiệu nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới và lợi nhuận tăng lên.

Müller, 64 tuổi, kiếm được 12 triệu USD từ công ty vào năm 2017, sau đó còn được tăng 40% lương. Dù từ chức, song ông vẫn được hưởng lương đến năm 2020, thời điểm hợp đồng hết hạn.

Lloyd Blankfein, Goldman Sachs

Sau 12 năm trên đỉnh đế chế Goldman Sachs hùng mạnh, CEO Lloyd Blankfein tuyên bố từ chức. Thay thế ông là Chủ tịch kiêm COO David Solomon.

Blankfein, 64 tuổi, đã giữ nhiều vị trí khác nhau, bao gồm Phó Chủ tịch, Chủ tịch và COO. Năm nay, ông xếp hạng 46 trong danh sách những người quyền lực nhất của tạp chí Forbes.

Những ngày cuối cùng Blankfein ở công ty, giá cổ phiếu Goldman Sachs giảm khoảng 33% so với năm 2017, mức giảm mạnh nhất trong mùa thu này sau khi xảy ra tranh cãi về cáo buộc công ty đã âm mưu rửa khoản tiền 2,7 tỷ USD từ một quỹ Malaysia vài năm trước.

Ian Read, Pfizer

Sau 6 năm đứng đầu một trong những công ty dược phẩm lớn nhất thế giới, Ian Read tuyên bố từ chức CEO của Pfizer. Read đã tham gia công ty từ năm 1978 với tư cách kiểm toán viên, rồi dần nắm giữ nhiều vị trí khác nhau trong tập đoàn như Giám đốc Tài chính Chi nhánh Mexico, Giám đốc Chi nhánh Brazil, Chủ tịch International Pharmaceuticals Group và Chủ tịch Worldwide Bio-pharmaceutical Businesses.

Trong thời gian làm CEO, Read, 65 tuổi, đã theo đuổi các thương vụ mua lại để Pfizer có thể né tránh các khoản phạt về thuế của Mỹ. Một số nỗ lực bất thành như vụ mua lại AstraZeneca và Allergan. Tất nhiên, ông cũng hứng không ít sự phản đối từ các chính trị gia Mỹ cho chính sách này.

Les Moonves, CBS

Les Moonves đã gây xôn xao nước Mỹ trong năm qua khi nhiều phụ nữ tố cáo CEO của nhà đài CBS đã có hành vi quấy rối và tấn công tình dục từ những năm 1980. Moonves, 68 tuổi, phủ nhận các cáo buộc. Tuy nhiên, tháng 9/2018, Hội đồng quản trị CBS đã buộc người đàn ông quyền lực này ra đi.

Tháng 12/2018, CBS tuyên bố Moonves sẽ không được nhận 120 triệu USD tiền “bồi dưỡng nghỉ việc” sau khi điều tra nội bộ ra kết luận rằng: Ông đã vi phạm chính sách của công ty. Tuy nhiên, Moonves còn lâu mới nghèo. Cựu CEO này có số tài sản ước tính giá trị 800 triệu USD. Trong đó, 500 triệu USD có được từ việc bán cổ phiếu CBS.

Sergio Marchionne, Fiat-Chrysler

Mùa hè năm 2018, ngành công nghiệp ôtô thế giới mất đi một tên tuổi vĩ đại: CEO Fiat-Chrysler, Sergio Marchionne, người đã qua đời ở tuổi 66 do biến chứng hậu phẫu thuật vai.

Marchionne là nhân vật tiếng tăm trong làng di chuyển khi ông đi đầu trong sự hồi sinh của Fiat và Chrysler, thậm chí còn làm không lương sau khi Chrysler né được vụ phá sản năm 2009. Ngày nay, các tổ chức, được sáp nhập dưới sự lãnh đạo của ông, có giá trị gấp 10 lần so với khi ông mới lên nắm quyền. Người ta vẫn còn nhớ mãi một Marchionne thường xuống nhà máy và tích cực động viên cho các nhân viên Chrysler. Phóng viên của Forbes ghi lại rằng: Giọng nói trầm ấm của ông đã mang lại hy vọng, niềm tin về lời hứa của nhà lãnh đạo và sự chiến thắng trong tương lai.

Martin Sorrell, WPP

WPP, một trong những công ty marketing và quảng cáo lớn nhất thế giới, đã mất CEO kiêm nhà sáng lập Martin Sorrell.

Sự ra đi của Sorrell, người đã điều hành công ty 33 năm, là do những cáo buộc nạc danh khiến hội đồng quản trị thuê công ty luật bên ngoài để điều tra về CEO của hãng. Kết quả điều tra chưa được tiết lộ, nhưng Sorrell đã từ chức, thay thế ông là COO Mark Read.

Sorrell, 73 tuổi, biểu tượng của tinh thần kinh doanh Anh, mua lại WPP vào những năm 1980 để phục vụ cho kế hoạch về một đế chế marketing. Trước đó, ông làm Giám đốc Tài chính của công ty quảng cáo Saatchi & Saatchi. Chiến lược tiếp thị mạnh mẽ của ông đã mang đến tăng trưởng (và cả nợ nần) cho WPP. Năm 2017, doanh thu tập đoàn là 19,3 tỷ USD. Bản thân Sorrell kiếm được 68 triệu USD.

Nhưng cuộc đời kinh doanh của ông chưa kết thúc. Sau khi rời WPP, ông đã chuyển sang “đứa con tinh thần” mới: Công ty Dịch vụ Truyền thông S4.

Brian Krzanich, Intel

Năm 2018, Intel kỷ niệm 50 năm hoạt động. Đồng thời, công ty cũng chia tay Brian Krzanich, người giữ cương vị CEO 5 năm, do có những tiết lộ rằng: Ông có quan hệ tình dục không lành mạnh với cấp dưới, vi phạm chính sách của công ty. Thay thế ông là Giám đốc Tài chính Robert H. Swan.

Krzanich, 58 tuổi, vào Intel năm 1982 bằng vị trí kỹ sư ở nhà máy vi mạch ở Mexico. Trải qua thời gian, ông đã leo lên những vị trí cấp cao trong tập đoàn. Krzanich là thành viên của Hội đồng quản trị American Manufacturing Council của Donald Trump. Đây là tổ chức với các thành viên máu mặt trong giới kinh doanh như Elon Musk của Tesla, Kevin Plank và Michael Dell của Under Armour. Ông đã rời Hội đồng sau khi Trump không lên án cuộc biểu tình Charlottesville 2017 khởi nguồn từ cuộc tụ tập của các nhóm cực hữu ở thành phố Charlottesville, bang Virginia, khiến một người chết và nhiều người bị thương, chưa bao gồm hai người trong trực thăng cảnh sát theo dõi bị rơi xuống đất.

Vào tháng 11, Krzanich tuyên bố ông đã tìm được công việc mới: Giám đốc điều hành Công ty phần mềm CDK Global có trụ sở tại Illinois.

Bob Sauerberg, Condé Nast

Tháng 11/2018, Condé Nast tuyên bố CEO Bob Sauerberg sẽ từ chức ngay khi tìm được người thay thế phù hợp. Thông tin này xuất hiện chỉ vài sáng sau khi Sauerberg đề ra chiến lược tái cơ cấu để cứu tập đoàn xuất bản này. Condé Nast cho biết sẽ tuân thủ theo các kế hoạch của Sauerberg.

Thay thế Sauerberg phải là người mạnh mẽ và quyền lực hơn để có thể điều hành cả Condé Nast và Condé Nast International, vốn được lãnh đạo bởi hai giám đốc điều hành khác nhau.

Sauerberg gia nhập công ty năm 2005. Tháng 1/2016, ông đảm nhiệm vị trí CEO. Trong nhiệm kỳ của mình, Sauerberg mở ra Condé Nast Entertainment.

Theo Forbes


Lục Kiếm