Những “viên gạch hồng” thắp lửa cho trò chơi dân gianNhững “viên gạch hồng” thắp lửa cho trò chơi dân gian

Anh Thư 15:0 1/9/2017

Vào những ngày cuối tuần, bia Quốc học Huế đã trở thành sân chơi dành cho các bậc phụ huynh và các em thiếu nhi với những trò chơi dân gian. Đằng sau sân chơi ấy là sự nỗ lực và tâm huyết của các bạn sinh viên trong việc xây dựng sân chơi lành mạnh cho các bé từ các sản phẩm tưởng chừng như vứt bỏ.

Những sân chơi như thế này là không gian rất tốt cho trẻ so với hình thức giải trí bằng các thiết bị hiện đại.

Xa rời chiếc điện thoại với những trò chơi, youtube, bé Tú Anh (5 tuổi) giờ đây lại say mê các trò chơi kéo co, vẽ màu… cùng bố mẹ. Em tỏ ra rất vui khi tham gia sân chơi này vì có nhiều bạn và chơi với bố mẹ. “Đến cuối tuần là bé đòi mình dẫn ra đây chơi. Chơi ở đây có các cô chú tình nguyện viên, có bạn, có trò chơi, nên bé tỏ ra thích thú. Tôi thoải mái vì biết rằng ngày nay khó lắm mới có được sân chơi như thế này cho bé. Bản thân tôi cũng rất thích kiểu như cùng con sống lại tuổi thơ của mẹ. Quen rồi, mình rủ thêm các mẹ cho bé ra đây chơi”, chị Lan, mẹ bé Tú Anh cho biết.

Những trò chơi dân gian vì thế cũng được phổ biến với trẻ em ngày nay

Trường hợp của bé Tú Anh không phải hiếm. Vào những ngày cuối tuần, tại các địa điểm như phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, công viên 3/2 hoặc sân Đại Nội… những sân chơi miễn phí như thế này lại được tổ chức. Sức hấp dẫn của trò chơi không phải đến từ sự miễn phí mà chính là sức hấp dẫn của các trò chơi dân gian, không gian chơi, trẻ được sự tự do, có bạn bè và nhất là được chơi cùng bố mẹ.

Từ những vật dụng tưởng như bỏ đi lại trở thành những món đồ chơi thú vị.

Từ những trò chơi đơn giản như: tô màu, xếp gỗ… đến các trò chơi như nhảy dây, kéo co, nhảy lò cò, bập bênh, ngựa gỗ hay trò đi cầu khỉ đòi hỏi ở các em tinh thần đồng đội, sự khéo léo. Chính những trò chơi này, đôi khi người lớn lại sống lại một thời tuổi thơ của mình. Hình ảnh những người lớn thi đấu vui vẻ bên trò ô ăn quan, thử đi cà kheo…cũng dễ dàng bắt gặp tại đây.

Tiếp xúc với thế giới xung quanh là cách giáo dục trẻ em khá tốt.

Được biết, dự án cộng đồng ấy mang tên Play street - sân chơi di động miễn phí dành cho trẻ em do câu lạc bộ Viên Gạch Hồng (Khoa Kiến trúc, Trường Đại học Khoa học Huế) thành lập. Bạn Tú Trang - Trưởng dự án Play street - cho biết: “Các em nhỏ ở TP Huế, đặc biệt là những trẻ em nghèo, rất ít có cơ hội được tiếp cận với các sân chơi như thế này. Nhóm mang đến sân chơi này để giúp các em có thêm địa điểm vui chơi miễn phí, nhưng bổ ích với các trò chơi thân thiện với môi trường”.

Để duy trì sân chơi, CLB cũng có khá nhiều khó khăn từ nhân lực đến vật lực.

Ra đời tháng 8/2015, với sự tài trợ kinh phí từ nhiều tổ chức xã hội và phát triển cộng đồng, đến nay, CLB đã có xây dựng khá nhiều sân chơi miễn phí cho các trẻ em. Những phế liệu tại địa phương từ lốp xe, gỗ, chai nhựa, bìa carton… được các sinh viên thiết kế và tận dụng, tái sinh trong hình hài mới thú vị qua những trò chơi đậm nét dân gian như: bập bênh, ngựa gỗ…. Trong không gian vui nhộn của Play street, trẻ em có thể thỏa thích trải nghiệm những trò chơi truyền thống thân thiện với môi trường, đặc biệt là tương tác trực tiếp với những mô hình đồ chơi đầy sắc màu cũng như cha mẹ, người thân và các tình nguyện viên thân thiện của câu lạc bộ.

Bảo trì các sân chơi do CLB xây dựng

Ngoài sân chơi này, CLB đã làm ra sân chơi khác tại các trường tiểu học, giúp các em nhỏ vừa học tập vừa có sân chơi lý thú như sân chơi tại Tịnh Trúc Gia, sân chơi tại trường mầm non Hiền Sĩ… Sau thời gian đi vào sử dụng, một số trò chơi đã hỏng do tần xuất chơi của các bạn ở đây và cũng không tránh khỏi tác động từ thời tiết làm các trò chơi bị hỏng. Các bạn thành viên đã có một số buổi bảo trì lại sân chơi, làm các trò chơi mới trong không gian rất vui vẻ.


Anh Thư