Những tỷ phú công nghệ tuổi TuấtNhững tỷ phú công nghệ tuổi Tuất

Quang Huy 0:5 16/2/2018

Kiên trì và bền bỉ là những đức tính thường thấy những người tuổi Tuất. Đó cũng là những đức tính giúp nhiều tỷ phú công nghệ tuổi Tuất tạo dựng sự nghiệp khiến thế giới phải ngưỡng mộ.

Tỷ phú Mark Cuban

- Tuổi: Mậu Tuất 1958

- Tài sản ròng: 3,3 tỷ USD

- Quốc tịch: Hoa Kỳ

Sinh ra trong gia đình nghèo, khi còn nhỏ, Mark Cuban phải gõ cửa từng nhà để bán đồ lặt vặt. Trước khi thành công và giàu có, ông từng lận đận khi học nghề gì cũng thất bại, bán sữa không thành công và bị "tống cổ" khỏi một công ty phần mềm. Nhưng những thất bại đó không hề vô ích.

“Khi tôi có công việc liên quan đến công nghệ, tôi lại thấy yêu công việc này. Tôi tự học lập trình trong 7-8 giờ mà cứ tưởng chỉ mới 10 phút. Bởi tôi rất tập trung và yêu thích công việc này. Đó cũng là thời điểm tôi nhận ra rằng mình thực sự giỏi công nghệ”, tỷ phú Mark Cuban chia sẻ.Vì vậy, Mark Cuban quyết định thành lập Công ty MicroSolutions. Sau đó, Mark Cuban bán công ty cho CompuServe với giá 6 triệu USD (hơn 136 tỷ đồng) vào năm 1990.

Nhận thấy khả năng thay đổi thế giới của Internet, Mark Cuban sớm đưa ra ý tưởng về việc người dùng internet có thể xem các kênh truyền hình theo ý thích mà không phải theo lịch chiếu của các kênh truyền hình. Xuất phát từ ý tưởng này, Mark Cuban đã lập ra trang web Broadcast.com, khởi đầu cho xu hướng truyền hình trực tuyến trả phí, mang đến người xem cơ hội lựa chọn kênh mong muốn. Sau đó, Broadcast đã được Yahoo mua lại với giá 5,7 tỷ USD. Mark Cuban cũng nghiễm nhiên trở thành tỷ phú của làng công nghệ thế giới.

Hiện tại, nhà đầu tư tài năng Mark Cuban đang sở hữu khối tài sản trị giá 3,3 tỷ USD. Trong đó có hãng truyền hình AXS TV, chuỗi rạp phim Landmark Theaters, hãng phim Magnolia Pictures và đội bóng rổ nhà nghề NBA Dallas Mavericks.

Chu Quần Phi

- Tuổi:Canh Tuất 1970

- Tài sản ròng: 10 tỷ USD

- Quốc tịch: Trung Quốc

Chu Quần Phi là nữ doanh nhân, tỉ phú Trung Quốc, người thành lập Công ty Les Technologychuyên sản xuất màn hình cảm ứng. Vớigiá trị tài sản 10 tỷ USD, Chu Quần Phi trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc.

Sinh năm 1970, bà Chu Quần Phi lớn lên trong gia đình nghèo ở nông thôn. Mồ côi mẹ từ sớm, gia cảnh khó khăn, bà sớm rời gia đình, tự bươn chải mưu sinh. Năm 15 tuổi, Chu Quần Phi nghỉ học, xin làm công nhân cho nhà máy sản xuất thấu kính đồng hồ.Công việc buồn tẻ, đơn điệu và cuộc sống quẩn quanh khiến Chu Quần Phi cháy lên khao khát được khẳng định mình.

Chu Quần Phi viết đơn xin nghỉ việc sau 3 tháng. Sau khi đọc đơn, cấp trên đã tăng cấp cho Chu Quần Phi để giữ bà ở lại. Về sau, Chu Quần Phi còn được bổ nhiệm làm Giám đốc sản xuất. Năm 1993, Chu Quần Phi rời nhà máy để mở công ty riêng. Đây là công ty đầu tiên trong 11 doanh nghiệp mà bà từng thành lập và hầu như đều thất bại. Năm 2003, Chu Quần Phi mới có cơ hội vươn đến thành công sau khi thành lập Lens Technology.

Sau đơn đặt hàng từ Motorola, Lens Technology đã trở thành đối tác của HTC, Nokia, Samsung. Thậm chí, Apple đã chọn Lens Technology làm nhà cung cấp màn hình kính cho iPhone 2007. Đó là những nền tảng quan trọng để Lens Technology vươn lên thống trị thị trường Trung Quốc.

Lên sàn chứng khoán năm 2015, Lens Technology đã gia tăng giá trị tài sản ròng của Chu Quần Phi lên gấp 4 lần, đưa bà trở thành nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc. Hiện tại, Lens Technology có giá trị vốn hóa thị trưởng khoảng 11 tỷ USD với 32 nhà máy ở 7 địa phương khác nhau, tạo việc làm cho hơn 90 nghìn nhân viên.

Eduardo Saverin

- Tuổi: Nhâm Tuất 1982

- Tài sản ròng: 4,9 tỷ USD

- Quốc tịch: Singapore

Eduardo Saverin là một trong những nhà sáng lập Facebook. Sau khi từ bỏ quốc tịch Mỹ năm 2012, Eduardo Saverin chuyển đến Singapore. Hiện nay, Eduardo Saverinđang đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Hampton Creek và Silvercar. Có trong tay 10,1 tỷ USD, Eduardo Saverin đã vượt qua hai anh em trùm bất động sản Robert và Philip Ng để trở thành người giàu nhất Singapore.

Hiện tại, ngoài khối tài sản chủ yếu là cổ phần tại Facebook, Eduardo Saverin còn kiếm khá nhiều tiền từ hoạt động đầu tư tại Đông Nam Á. Tỷ phú trẻ này là nhà đầu tư mạo hiểm với nhiều khoản đầu tư trong khu vực. Mới đây, Quỹ Đầu tư B Capital Group của Eduardo Saverin đã hợp tác cùng huyền thoại kinh doanh Ratan Tata để rót vốn vào fintech của Ấn Độ có tên MSwipe Technologies.


Quang Huy