Những tục lệ đón năm mới “không giống ai”Những tục lệ đón năm mới “không giống ai”

Hương Nguyên 0:0 1/1/2015

Tiếng chuông đồng hồ đã vang lên điểm thời khắc một năm mới bắt đầu ở một số nước trên thế giới như Úc, Nhật Bản. Mọi người trên khắp thế giới đang reo hò, nhảy múa hạnh phúc bên người thân, cầu nguyện một năm mới an lành. Tuy nhiên, do phong tục ở mỗi nước khác nhau, nên cũng có những cách chào đón năm mới không giống nhau, chứ không muốn nói là bất thường.

Bỉ: Trẻ em sẽ viết chữ tặng cha mẹ
 
 
Tại Bỉ, năm mới còn được gọi là Sint Sylvester Vooranvond. Ngoài tục lệ uống rượu sâm panh, trẻ em ở đất nước này sẽ viết lời chúc năm mới tặng cha mẹ hoặc người đỡ đầu. Sau đó, các em sẽ trang trí bằng giấy, hoa hồng…và đọc to dòng chữ đó lên.
 
Hy Lạp: Treo một củ hành trước cửa
 
 
Người Hy Lạp tin rằng treo một củ hành trước cửa vào đúng đêm giao thừa chào đón năm mới là biểu tượng của sự hồi sinh vào năm tới. Sáng hôm sau, theo truyền thống, cha mẹ sẽ đánh thức con cái dậy với một củ hành trên đầu. Ngoài ra, trước khi vào ngôi nhà của mình vào đầu năm mới, người dân nước này phải đập vỡ một quả lựu với hy vọng sẽ mang lại nhiều thịnh vượng và may mắn. Hy vọng những củ hành sẽ mang lại một làn sinh khí mới cho đất nước đang rơi vào khủng hoảng trầm trọng sau khi Quốc hội phải giải tán do không thể bầu ra người đứng đầu đủ sức mạnh để giải quyết khủng hoảng nợ công hiện nay.
 
Đan Mạch: Ăn bánh lớn
 
 
Người dân Đan Mạch sẽ thưởng thức bữa tối cuối cùng của năm cũ với món bánh tráng miệng đặc biệt mang tên Kransekage - một loại bánh quy giòn được xếp chồng lên nhau và kết dính nhờ lớp kem, bên trên thường gắn cờ trang trí. Ngoài ra, người dân nước này còn cho rằng, ném các món ăn vào trước cửa nhà ai đó vào đúng ngày đầu tiên của năm mới sẽ có nhiều bạn bè.
 
Nhật Bản: Vị thần năm mới Toshigami sẽ giáng thế
 
 
Vào đêm giao thừa năm mới ở Nhật Bản, các ngôi chùa phật giáo sẽ rung chuông 108 lần để chào đón vị thần Toshigami. Người dân của đất nước Hoa Anh đào cũng làm sạch nhà cửa và gửi thư, gọi điện chúc mừng một năm mới hạnh phúc và cảm tạ bạn bè, người thân.
 
Estonia: Ăn 12 bữa tối trong đêm giao thừa
 
 
Người dân Estonia tin rằng họ nên ăn 7, 9, thậm chí 12 bữa ăn vào đêm giao thừa chào đón năm mới. Theo quan niệm truyền thống, mỗi bữa ăn tiêu thụ, sẽ tượng trưng cho sức mạnh của đàn ông trong năm sau. Họ sẽ không hết thức ăn, một phần còn lại sẽ giành thờ cúng tổ tiên hoặc những người ghé thăm trong đêm giao thừa.
 
Ireland: Đặt lá tầm gửi để tìm chồng
 
 
Những phụ nữ độc thân ở Ireland sẽ đặt cành cây tầm gửi dưới gối của họ trong đêm giao thừa với hy vọng sang năm mới sẽ có nhiều may mắn hơn và một người chồng lý tưởng. Người Ailen cũng quan niệm như vậy, họ cho rằng, người vào nhà trong ngày đầu tiên của năm mới là một đấng mày râu cao to, đẹp trai sẽ mang lại nhiều may mắn. Ngược lại, là một cô tóc đỏ sẽ mang lại nhiều rắc rối. 
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :