Những trò "chơi khăm" nổi tiếng trong ngày Cá tháng tư của giới truyền thôngNhững trò "chơi khăm" nổi tiếng trong ngày Cá tháng tư của giới truyền thông

Vĩ Thanh 18:51 29/3/2015

Ngày Cá tháng tư (1/4) hàng năm luôn là lúc để mọi người cảnh giác trước nhiều lời đùa giỡn được phép, ấy vậy mà không ít độc giả lẫn người xem vẫn bị giới truyền thông "chơi khăm" một vố đau khi tin rằng trên đời có cây mì spaghetti, hoặc chỉ dùng tất nylon của phụ nữ phủ lên TV đen trắng mà biến được thành TV màu... Tuy nhiên, nhờ sự ngây thơ tin "sái cổ" này của nhiều người lớn mà thế giới thần tiên lẫn ông già Noel vẫn luôn tồn tại hàng năm, bởi ngày Cá tháng tư hoá ra cũng chỉ là ngày người lớn vẫn muốn mơ mộng, họ vẫn là những đứa trẻ không muốn lớn.

Cây mì Ý
 
Tuy thời gian gần đây một số đài truyền hình, báo chí… cũng có những trò đùa với người xem, người đọc vào ngày cá tháng tư nhưng chưa khi nào lại có nhiều người "cắn câu" của đài BBC năm 1957. Vào dịp 1/4 năm đó, hãng truyền thông nổi tiếng Anh quốc này đã cho phát bộ phim tài liệu về mùa thu hoạch mì Ý tại Thụy Sỹ. Trong đoạn phim là một gia đình đang thu lượm những sợi mì Ý trên một cái cây có tên là “cây mì spaghetti”. Thật không ngờ thời điểm đó có khá nhiều người Anh tin rằng loại cây này có thật và thậm chí muốn tìm hiểu cách để tự trồng chúng trong vườn nhà.
 
Trong khi đó, vào năm 1976, phát thanh viên Patrick Moore thông báo với thính giả của Radio 2 rằng, vào đúng 9 giờ 47 phút ngày 1/4, thứ tự các hành tinh sẽ ở một trạng thái đặc biệt, khiến lực hút Trái đất giảm mạnh, ai muốn thử cảm giác bay bổng thì hãy nhảy cao khỏi mặt đất. Nhiều người dù chẳng tin lắm nhưng cũng vẫn cứ thử cảm giác lạ bằng việc nhảy cẫng lên. Tuy vậy, khi chân họ vừa thoát khỏi lực hút chút ít thì ai cũng hiểu, họ sẽ chỉ bay lơ lửng trong những lời nói đùa kinh điển của ngày Cá tháng tư thôi.
 
Năm 1980, BBC lại tiếp tục tạo thêm một cú lừa ngoạn mục khi khiến công chúng Anh tin rằng những chiếc kim của tháp đồng hồ Big Ben - biểu tượng của đất nước này sẽ sớm bị chính phủ phá hủy và thay thế bằng kim đồng hồ điện tử để đảm bảo độ chính xác của thời gian. Rất nhiều người đã tức tối, phẫn nộ, phản đối… và rồi lại "vỡ oà" cảm giác khi biết những nỗ lực bực bội của mình là để phục vụ cho một trò lừa ngoạn mục của ngày nói dối.
 
Những trò lừa có 1 không 2 của Google
 
Có lẽ sự sáng tạo của Google là vô biên và những trò lừa vào ngày Cá tháng tư của trang web tìm kiếm trên internet này vẫn luôn khiến vô số người trên thế giới mắc lừa. Vào dịp Cá tháng tư năm 2007, Google đã thông báo cung cấp dịch vụ mới Gmail Paper, nơi người sử dụng dịch vụ thư miễn phí có thể lưu giữ email vào kho lưu trữ giấy mà Google sẽ in ra và rồi gửi cho họ miễn phí. Tiếp đến vào năm 2008, Google đã mời mọi người tham gia dự án thám hiểm sao Hoả.
 
Năm 2011, trang đăng nhập tài khoản Gmail, người dùng sẽ thấy Google "quảng cáo" tính năng mới: Google Motion với khả năng mở, soạn e-mail bằng cử động cơ thể.  Nếu bật tính năng tìm kiếm tức thì Google Instant, người dùng sẽ thấy một đường link khẳng định Google đang tuyển các chuyên gia Autocompleter với nhiệm vụ hoàn thiện câu lệnh của người sử dụng.
 
Tuy nhiên, đỉnh cao lừa dối của Google là vào ngày Cá tháng tư năm 2013 khi hãng cho biết đã phát triển công cụ tìm kiếm bằng mùi, và trong dịp 1/4 năm đó đã có vô số người "cắn câu" ngồi trước màn hình máy tính hít lấy, hít để mùi hương mà mình tìm kiếm, tuy nhiên kết quả thu được chỉ là mùi cơ thể của... chính họ.
 
Dùng tất mỏng biến TV đen trắng thành TV màu
 
Năm 1962, ở Thụy Sĩ chỉ có một kênh TV duy nhất và phát hình đen trắng. Kjell Stensson -chuyên viên của kênh TV này đã thông báo trên chương trình tin tức rằng: nhờ một phát minh mới, khán giả có thể biến đổi TV đen trắng của họ thành TV màu. Cách đổi cũng vô cùng khôi hài đó là dùng tất nylon mỏng của phụ nữ bọc lên màn ảnh là xong. Thậm chí Kjell Stensson còn biểu diễn trò này để thuyết phục khán giả. Thật không ngờ, trò lừa đảo khó tin này đã thu hút hàng nghìn khán giả làm theo. Có lẽ hồi ấy, vô số ông chồng đã bị vợ mắng mỏ vì làm hỏng phụ trang của họ, hơn nữa, các quý vị khán giả thật ngây thơ khi tin điều đó, bởi nếu tất nylon mang lại phép màu kỳ diệu đến vậy thì phụ nữ đã choàng tất toàn thân để biến đổi mình chứ không chỉ đi nó vào chân.
 
 Tuy nhiên, cũng phải sau 8 năm nỗ lực "bọc tất nylon vào TV đen trắng", vào năm 1970, Thụy Sĩ mới có TV màu.
 
Tiểu bang Alabama đổi giá trị của số Pi
 
Số tháng 4/1998 của báo Người Mê-hi-cô Mới Cho Khoa Học và Lẽ Phải có một bài báo nói về quốc hội của tiểu bang Alabama (Mỹ) đã thông qua đạo luật thay đổi số Pi từ 3,14159 thành 3,0 như trong Thánh Kinh. Bài báo này được tải lên Internet, và chuyển đi vòng quanh thế giới qua email. Quốc hội Alabama nhận được hàng trăm cú điện thoại chống đối đạo luật. Thực tế, bài báo này chỉ do nhà vật lý Mark NBoslough viết nhưng dùng giọng văn của quốc hội để đăng tải nó vào ngày Cá tháng tư.
 
Tháp Effeil bị dỡ bỏ
 
Ngày 1/4/1986, tờ báo Le Parisien làm cho bạn đọc được một phen hốt hoảng khi đưa ra thông tin chính phủ Pháp quyết định dỡ bỏ tháp Effeil. Sau khi dỡ bỏ, tháp sẽ được chuyển đến và dựng lại tại công viên Disneyland. Thay cho tháp sẽ là sân vận động dành cho Thế vận hội 1992. Thông tin này dễ khiến nhiều người Pháp "đau tim", nhưng rất may họ đã sớm hân hoan khi biết rằng đây chỉ là trò đùa giỡn "vui mồm" của truyền thông.
 
Dù thế giới đã dành hẳn một ngày cho tật nói dối vốn có của con người, nhưng dường như chưa đủ nên đâu đó vẫn có vô vàn lời nói dối khác không phải của ngày Cá tháng tư. Vì thế, được đùa vui trong ngày này vẫn là một sự thú vị khó tả bởi tất cả không phải là hiện thực.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :