Những thương hiệu phải rời cuộc chơi smartphone trong năm 2016


Những thương hiệu phải rời cuộc chơi smartphone trong năm 2016

Quang Huy 17:51 9/12/2016

Không nằm ngoài dự đoán của giới phân tích, 2/4 thương hiệu rơi vào vòng nguy hiểm đã phải rời bỏ thị trường smartphone do không chịu nổi áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt. Bên cạnh đó, Google cũng quyết định khai tử Nexus để tìm hướng đi mới cho hành trình chinh phục thị trường smartphone mà hãng theo đuổi bấy lâu. Sự ra đi của các thương hiệu này, nhất là BlackBerry và Motorola đã để lại không ít tiếc nuối cho người dùng.

Motorola bị khai tử - kết cục đã được dự báo
Motorola là thương hiệu điện thoại đầu tiên bị khai tử trong năm 2016 sau nhiều lần đổi chủ. Quyết định được Lenovo đưa ra trong bối cảnh tình hình kinh doanh bộ phận điện thoại của hãng liên tục trượt dốc do không thể cạnh tranh với các đối thủ ở cả phân khúc cao cấp lẫn bình dân.
 
Quyết định của Lenovo không khiến giới phân tích thị trường bất ngờ. Bởi trước đó, Lenovo đã có nhiều động thái dọn đường như tiến hành hợp nhất hai bộ phận sản xuất điện thoại sau thời gian để hai bộ phận hoạt động song song sau khi mua lại Motorola từ Google vào năm 2014. Niềm an ủi duy nhất với những người yêu thích thương hiệu Motorola là nhà sản xuất Trung Quốc vẫn quyết định giữ lại logo chữ M cánh dơi huyền thoại trên các sản phẩm mang nhãn hiệu Moto.
 
Niềm an ủi duy nhất với những người dùng yêu thích thương hiệu Motorola là logo chữ M cánh dơi huyền thoại vẫn được giữ lại như biểu trưng cho nhãn hiệu Moto
 
Như vậy, sau Nokia, Motorola là thương hiệu điện thoại lớn, từng đứng vị trí số 1 thế giới vào những năm 1990 tiếp theo bị khai tử. Vẫn biết: Trước hiện trạng smartphone Motorola chìm nghỉm trước các dòng smartphone danh tiếng như iPhone, Galaxy S, Galaxy Note... quyết định loại bỏ thương hiệu này là điều khó tránh khỏi. Song với vị thế của thương hiệu đến từ nhà sản xuất đã phát minh ra điện thoại di động đầu tiên trong lịch sử nhân loại cũng như từng cho ra đời nhiều sản phẩm xuất sắc như RAZR V3, , việc thương hiệu Motorola bị loại bỏ để lại không ít tiếc nuối cho người dùng. Chẳng thế mà nhà phân tích Carolina Milanesi đến từ Kantar WorldPanel cho rằng: Trên thị trường điện thoại di động, thương hiệu Motorola vẫn mang nhiều ý nghĩa hơn Lenovo. Vì vậy, việc loại bỏ thương hiệu này quả là đáng tiếc. 
 
BlackBerry đóng cửa bộ phận điện thoại
Nhà sản xuất điện thoại Canada đã quyết định đóng cửa bộ phận sản xuất điện thoại, chuyển toàn bộ việc sản xuất phần cứng cho đối tác mà chỉ tập trung vào lĩnh vực phần mềm, dịch vụ.
 
Tác nhân khiến BlackBerry phải ra quyết định đầy khó khăn này là do hãng không thể tiếp tục “gồng mình” gánh các khoản lỗ vẫn kéo dài. Cụ thể: Trong báo cáo tài chính quý III/2016, BlackBerry đã lỗ 372 triệu USD. Trong khi đó, báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Gartner cũng chỉ ra rằng: Với 400 nghìn máy bán ra, BlackBerry chỉ còn chiếm 0,1% thị phần smartphone thế giới do các mẫu di động mới như Dtek50 không đủ sức cạnh tranh với các đối thủ đến từ Apple, Samsung... 
 
BlackBerry sẽ chuyển toàn bộ việc thiết kế và sản xuất phần cứng điện thoại cho đối tác sau quyết định đóng cửa bộ phận này sau nhiều năm thua lỗ kéo dài
 
Tuy nhiên, nguyên nhân cốt tử dẫn đến thất bại của BlackBerry là do thiếu tầm nhìn chiến lược. Hãng đã không lường được sự phát triển mạnh mẽ của iPhone và quân đoàn smartphone Android. Năm 2009, BackBerry vẫn chiếm 20% thị phần điện thoại di động thế giới, chỉ sau Nokia. Nhưng sau đó, cả Nokia và BlackBerry đều ngủ say trên chiến thắng, chậm đổi mới và phát triển trước những thay đổi nhanh chóng của thị trường điện thoại thế giới.
 
Theo đó, trong khi xu hướng thị trường chuyển sang màn hình cảm ứng, thì BlackBerry vẫn bảo thủ với màn hình thường tích hợp phím cứng vật lý. Khi nhận ra sai lầm, BlackBerry vội vã từ bỏ truyền thống chuyển sang dùng màn hình cảm ứng, ra mắt BB10 OS, thậm chí chuyển hẳn sang dùng nền tảng Android, nhưng đã quá muộn. Hậu quả: Thị phần của BlackBerry sụt giảm liên tục do smartphone của hãng không đủ sức cạnh tranh với iPhone của Apple, dòng điện thoại Galaxy của Samsung... Với mức thị phần 0,1% ở thời điểm quyết định dừng cuộc chơi, BlackBerry không còn khả năng ảnh hưởng đến thị trường smartphone thế giới.
 
Dù không hoàn toàn rời bỏ thị trường smartphone, nhưng thương hiệu BlackBerry sẽ không còn xuất hiện một cách trọn vẹn sau quyết định đóng cửa bộ phận sản xuất phần cứng điện thoại. Hẳn nhiên, các tín đồ của BlackBerry sẽ cảm thấy hụt hẫng và không ít người dùng tiếc nuối cho biểu tượng lớn một thời của thị trường điện thoại thế giới.
 
Thương hiệu Nexus bị Google khai tử
Sau 6 năm phát triển thương hiệu Nexus với 8 mẫu smartphone, 4 tablet và hai thiết bị giải trí được tung ra thị trường, Google đã ra thông báo không có kế hoạch phát triển thêm sản phẩm gắn mang thương hiệu Nexus trong thời gian tới.
 
Thương hiệu Nexus dừng cuộc chơi sau 6 năm góp mặt trên thị trường smartphone
 
Việc Goolge khai tử Nexus khiến nhiều người bất ngờ, nhưng không gây sốc cho thị trường. Bởi các sản phẩm mang thương hiệu Nexus dường như chỉ nhận được sự quan tâm của những người đam mê công nghệ và ưa khám phá, còn người dùng phổ thông thì ít quan tâm. Thêm nữa, Nexus cũng chỉ được phát hành hạn chế tại một số thị trường thay vì bán rộng rãi trên toàn cầu. Bởi mục tiêu mà Google nhắm đến khi sản xuất sản phẩm mang thương hiệu Nexus là để minh họa cho các tính năng trên nền tảng Android mới nhất mà hãng phát hành. Google cũng chỉ chịu trách nhiệm phát triển phần mềm, makerting sản phẩm, còn quá trình phát triển và sản xuất do đối tác của Google phụ trách.
 
Sau sự ra đi của Motorola, Nexus, BlackBerry trong năm 2016, giờ đây, câu hỏi được đặt ra là thương hiệu nào sẽ nối gót các thương hiệu trên trong năm 2017. Phải chăng đó sẽ là Sony và HTC? Nhìn vào nguyên nhân khiến Nokia, BalckBerry phải chia tay cuộc đua, không khó để nhận thấy bóng dáng của Sony và HTC trong đó.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :