Những thực phẩm "ghép đôi" giúp bánh Trung thu bớt béo, ít đường


Những thực phẩm "ghép đôi" giúp bánh Trung thu bớt béo, ít đường

Thu Thủy 11:0 1/10/2017

“Ghép đôi” cho bánh Trung thu bằng cách kết hợp với một trong số những loại thực phẩm dưới đây vừa giúp trung hòa vị ngọt, béo, ngấy của bánh, đem đến hương vị ngon miệng hơn, lại giúp thúc đẩy quá trình tiêu hao năng lượng, không lo béo, tăng cân.

Vì chứa quá nhiều năng lượng nên bánh Trung thu bị coi là thực phẩm không bổ dưỡng cho sức khỏe của nghiều người. Mỗi chiếc bánh Trung thu dù nhỏ đều chứa hàm lượng đường, chất béo khá lớn, có thể tương đương với một bữa ăn. Nếu ăn bánh Trung thu quá nhiều có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây rối loạn dung nạp glucose, là yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường, thừa cân, béo phì.

Bánh Trung thu chứa rất nhiều năng lượng

Người thừa cân, dễ bị béo phì, có cơ địa viêm da dị ứng, dễ nổi mụn trứng cá và mắc các bệnh về da, phụ nữ mang thai, người bị dạ dày, bệnh tim mạch, thận là những đối tượng được khuyên là hạn chế ăn bánh Trung thu để bảo vệ sức khỏe.

Một số chuyên gia còn khuyến nghị để tránh ăn bánh Trung thu quá nhiều, nên chia bánh thành miếng nhỏ, ăn cùng gia đình để giảm lượng thu nạp. Ngoài ra, dùng kèm bánh Trung thu với một số loại thực phẩm dưới đây cũng được cho là có lợi nhất cho sức khỏe.

Trà xanh

Người Việt Nam rất tinh ý khi vừa thưởng thức những loại bánh ngọt như bánh Trung thu, bánh đậu xanh... vừa nhâm nhi chén trà xanh. Trà xanh được coi như vật “ghép đôi” hoàn hảo nhất cùng bánh Trung thu.

Trong trà xanh chứa nhiều chất EGCG giúp kích thích hệ thần kinh, tăng cường quá trình đốt chất béo trong cơ thể, nhờ đó loại bỏ được chất béo tích tụ trong cơ thể, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Không nên dùng các loại nước giải khát như coca hay sinh tố. Những đồ uống này dù ngon miệng nhưng lại chứa nhiều đường, vừa không tốt cho sức khỏe lại làm vị bánh Trung thu nhanh ngán.

Trà thảo dược

Ngoài trà xanh thơm mộc, trà thảo dược cũng là vật “ghép đôi” lý tưởng cùng bánh Trung thu. Ngày nay có rất nhiều loại trà thảo mộc thơm ngon, bổ dưỡng như trà bạc hà, trà hoa cúc, trà sen, trà chanh... giúp đem lại phong vị khác, hấp dẫn khi bạn cùng ăn bánh, thưởng trà bên gia đình trong đêm “trông trăng”.

Trong thành phần trà thảo dược cũng chứa các chất oxy hóa có tác dụng giảm sự tích tụ của dầu, mỡ và các chất béo khác trong cơ thể.

Rượu vang đỏ

Nếu ăn bánh Trung thu cùng trà xanh là sự kết hợp của truyền thống thì cùng rượu vang đỏ là một xu thế đang rất thịnh hành ngày nay, mang tới hương vị của sự hiện đại, mới lạ đầy phá cách.

Vì chứa nhiều axit amin, khoáng chất, vitamin và có vị chát nhẹ nên rượu vang đỏ cũng giúp kích thích vị giác, trung hòa vị béo ngậy của bánh, giúp người ăn thấy ngon miệng hơn. Cũng giống với trà xanh, rượu vang kết hợp với bánh Trung thu giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt.

Trái cây, hoa quả

Trong mâm cỗ Trung thu, ngoài cặp bánh nướng, bánh dẻo không thể thiếu những thức quả ngon lành của mùa thu như bưởi, hồng, táo, quýt, cam... Không chỉ là lễ vật được lựa chọn cẩn thận để dâng cúng lên thần thánh, tổ tiên, mâm cỗ chính là sự kết hợp hoàn hảo của màu sắc, hương vị thu, đồng thời đảm bảo sức khỏe tốt.

Những loại trái cây, hoa quả có vị chua như bưởi, cam, táo, quýt... vừa giảm vị béo ngọt, nhanh ngấy của bánh Trung thu, vừa có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giảm lượng mỡ tích tụ. Bởi thế, đây là sự “ghép đôi” vừa ngon vừa khỏe, được nhiều người ưa thích.

Cháo ngũ cốc

Sự kết hợp nghe có vẻ lạ lùng (bánh + cháo) này lại cực kỳ hiệu nghiệm giúp giảm nguy cơ thừa cân, béo phì sau mỗi mùa bánh Trung thu.

Cháo ngũ cốc được coi là thực phẩm dành cho người ăn kiêng, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cùng một số loại vitamin, axit béo, canxi, kali, sắt, kẽm, chất xơ… nhưng không chứa nhiều carbonhydrate – thủ phạm gây tăng cân, béo phì.

Vì có hàm lượng chất xơ cao nên cháo ngũ cốc có khả năng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, đặc biệt là kích thích quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể. Một bát cháo ngũ cốc ấm sau khi ăn bánh Trung thu còn giúp làm dịu dạ dày, mang tới cảm giác dễ chịu hơn.

 


Thu Thủy

Tổng hợp