Những thiết kế thông minh cho “Thời đại khủng hoảng”Những thiết kế thông minh cho “Thời đại khủng hoảng”

Phương Linh 7:0 23/1/2021

Viện chính sách nước Anh London Design Biennale và Chatham House đã có lời kêu gọi toàn cầu nhằm vận động các cá nhân, tổ chức đưa ra những thiết kế mới, sáng tạo, đề cập đến những thách thức lớn của thế kỷ 21, từ lũ lụt, tắc nghẽn giao thông, làm việc từ xa… Những sáng kiến này được đặt tên là “Thiết kế trong thời đại khủng hoảng”. Lời kêu gọi đã nhận được hàng trăm tác phẩm dự thi từ các thí sinh tại hơn 50 quốc gia. Đây là những thiết kế cấp tiến, giúp giải quyết các vấn đề quan trọng mà xã hội ngày nay đang phải đối mặt.

Chủ đề cho các thiết kế xoay quanh 4 hạng mục chính: Sức khỏe, môi trường, xã hội và công việc. Mặc dù những chủ đề này không trực tiếp hướng tới vấn đề Covid-19 nhưng bản tóm tắt trong nội dung các mẫu thiết kế đều phản ánh “những vấn đề do đại dịch tạo ra”.

Nơi trú ẩn khẩn cấp

Dự án Radical Gravity đề xuất một giải pháp tương lai cho những người phải di dời do thiên tai, xung đột hoặc biến đổi khí hậu: Một hệ thống ứng phó toàn cầu mà theo đó, các nơi trú ẩn khẩn cấp sẽ được đưa vào từng vị trí và mang ra sử dụng.

Nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp, từ trên cao, một chiếc máy bay sẽ thả xuống 500 “vật thể”, được gọi là Graviton, tạo thành những chiếc dù giữa không trung. Sau khi hạ cánh an toàn, về mặt lý thuyết, những chiếc dù sẽ bung ra thành những ngôi nhà. Những “ngôi nhà” này sẽ được thiết kế để thu thập được nước mưa làm nước sử dụng và tạo ra năng lượng. Nhóm nghiên cứu đằng sau dự án này mong rằng đây là cách nhanh chóng và hiệu quả để cứu trợ cho các khu vực thiên tai nguy hiểm, khó tiếp cận.

Phụ kiện giúp giãn cách xã hội

Một thuật ngữ hiếm khi được sử dụng bên ngoài giới y tế cộng đồng nay đã trở thành cách nói phổ biến trong đại dịch Covid-19.

Để giúp chúng ta giữ khoảng cách ở nơi công cộng, nhà thiết kế thời trang Anna Sophie Dienemann đã sản xuất ra một loạt các phụ kiện “mặc” đầy màu sắc để bảo vệ không gian cá nhân của mọi người khi ở nơi công cộng, đồng thời cũng giúp ngăn việc xâm phạm không gian của người khác. Các phụ kiện này có rất nhiều màu sắc và hình dáng trang trí trừu tượng. Đây là một phần trong dự án có tên “Bound Spaces”. Bạn có thể đeo phụ kiện này ngang hông hoặc ngang vai (giống như đeo phao). Ngoài ra, chúng có thể được gập lại gần hơn với cơ thể cho gọn (khi ở nơi vắng người) và mở ra chỉ bằng một động tác rất nhanh và đơn giản.

Tái tạo dụng cụ âm nhạc từ những đồ bỏ đi

Nghệ sĩ, kiêm nhà thiết kế Andrew Scott đã thiết kế một loạt nhạc cụ bằng cách sử dụng thùng rác và các vật liệu bỏ đi khác. Bằng cách kéo dài tuổi thọ của các đồ phế thải, nghệ sĩ đã biến chúng thành các nhạc cụ đàn dây rẻ tiền. Ông hy vọng những sản phẩm của mình sẽ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường và giúp mọi người tiếp cận gần hơn với nghệ thuật.

Trong số các sáng tạo của mình, Andrew Scott đã làm ra một cây sáo từ cây chổi bị hỏng và những ống sáo được làm từ những chiếc túi nilon. Các nhạc cụ này có đầy đủ chức năng của một dụng cụ âm nhạc thông thường. Nhà soạn nhạc Hangrui Zhang, đại học Âm nhạc Hoàng gia London thậm chí còn tự tạo ra âm nhạc đặc biệt dành riêng cho nhóm nhạc cụ tái chế.

Nhà chống lũ

Nhà thiết kế người Ấn độ Mayuri Sisodia đã đề xuất một hình thức nhà ở giá rẻ mới giúp giảm thiểu nguy cơ lũ lụt theo mùa ở Sonbarrsa, một ngôi làng ở bang Uttar Pradesh.

Được làm từ gạch, tre và đất nung, các ngôi nhà này tương đối rẻ và dễ lắp ráp. Chúng được bố trí thành các khu dân cư, được mệnh danh là “hợp tác xã vùng nước”, với mỗi khu bao gồm một cụm có 6 ngôi nhà thông nhau.

Ý tưởng này hướng tới các cộng đồng di cư trong làng, những người luôn phải đối mặt với lũ lụt hàng năm, khiến họ luôn phải sống thấp thỏm trong một môi trường khá nguy hiểm. Theo bản mô tả của dự án, những ngôi nhà này được thiết kế thân thiện với cuộc sống bình thường, bằng cách thiết kế làm sao để duy trì được mối quan hệ giữa những người sống trong nhà với cuộc sống trên mặt đất một cách gần gũi nhất, đó là sự cố gắng giữ “hòa bình”  giữa không gian đất và nước, chứ không để người sống trong những ngôi nhà này cảm thấy mình bị lạc lõng giữa không gian bốn bề là nước.

Bộ dụng cụ tự làm nông nghiệp tại các không gian đô thị

Sản phẩm là đứa con tinh thần của công ty tư vấn thiết kế Priestman Goode ở London. Bộ dụng cụ này được đặt tên là Turf Growers Pack. Sản phẩm bao gồm các công cụ cần thiết để bạn có thể ngay lập tức bắt tay vào việc trồng trọt ngay trên thành cửa sổ hoặc các bề mặt không sử dụng khác trong nhà mình.

Hộp các tông được tái chế thành những hộp đựng, đất dinh dưỡng, rất nhiều hạt giống… sẽ là những nguyên liệu đầu tiên giúp bạn tự trồng những chậu cây cần thiết. Tất cả các nguyên liệu chính đều có thể tự phân hủy sinh học.

Cách tiếp cận quy mô nhỏ này có thể không đáp ứng được nhu cầu lương thực của cả hộ gia đình, nhưng điều này giúp tạo ra những “tuyên ngôn” rộng lớn hơn nhằm thiết lập lại mối liên hệ đã mất giữa quá trình sản xuất và tiêu thụ thực phẩm ngay trong cộng đồng địa phương. Những người tạo ra bộ dụng cụ làm vườn này cũng đề xuất sẽ có một ứng dụng trên điện thoại để kết nối những người trồng nông nghiệp có cùng chí hướng, tạo thành nhóm “nông dân thành thị” để hợp tác buôn bán các sản phẩm dư thừa, giảm lãng phí, đồng thời để trao đổi kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau.

 Khu vườn sinh thái giữa không trung

Được thiết kế để cải thiện sức khỏe tinh thần và mang tới nhiều niềm vui trong và sau đại dịch, những khu vườn sinh thái thu nhỏ được bật lên giữa không trung gắn liền với các tòa nhà hiện đại, mang tới cho cư dân thành thị cơ hội tiếp cận với thiên nhiên.

Được xây dựng bằng cách sử dụng những cọc tre, về mặt lý thuyết, những khu vườn lơ lửng này sẽ được máy bay không người lái hỗ trợ trồng trọt, phun hạt giống lên phần vải dệt kim 3D được phủ bao quanh những cọc tre đã được dựng trước làm phần “móng”.

AirLab và MuDD - công ty thiết kế vườn treo - cho biết, khu vườn có tác dụng làm “xanh” hệ sinh thái tổng thể của tòa nhà, giúp cho những người sống trong tòa nhà được thư giãn, cân bằng và thấy dễ chịu, vui vẻ hơn khi được sống gần với thiên nhiên.


Phương Linh

Theo CNN