Những tấm ảnh bóc trần lớp ngụy trang của kẻ ấu dâmNhững tấm ảnh bóc trần lớp ngụy trang của kẻ ấu dâm

Minh Minh 21:55 14/3/2017

Là dự án ảnh mới nhất của nhiếp ảnh gia Anja Grundboecks, “Sân chơi cho trẻ em” bóc trần những góc khuất về ấu dâm - vấn nạn nhức nhối mà nhiều nước trên thế giới đang phải đối mặt. Không có đứa trẻ nào thực sự xuất hiện trong ảnh, nạn nhân được thay bằng mô hình trẻ em chất liệu thạch cao, nhưng Anja đã khiến nhiều người đau lòng khi tiết lộ thực trạng khủng khiếp về nạn ấu dâm được ẩn giấu sau những màn che tưởng như hoàn hảo.

Một thực tế đau lòng là số vụ lạm dụng, tấn công tình dục trẻ em (ấu dâm) ngày càng trở nên phổ biến. Từ những số liệu cho thấy, số vụ ấu dâm ngoài đời thực còn nhiều hơn con số thống kê biết được. Nhưng, từ những số liệu điều tra được cũng phản ánh thực trạng đau lòng, đáng báo động về xâm hại tình dục. Khoảng 10% trẻ em trên khắp thế giới bị lạm dụng tình dục khi cứ 4 bé gái sẽ có một em bị xâm hại tình dục, còn với trẻ trai, con số cũng kinh hoàng không kém với tỷ lệ 1/6.

Số vụ tấn công tình dục, hiếp dâm thường được biết đến là ở người lớn. Nhưng thực tế, số trẻ em bị cưỡng hiếp, ép buộc quan hệ tình dục còn cao hơn nhiều. Trong số những vụ tấn công tình dục được báo cáo, có 70% số vụ nạn nhân là trẻ em dưới 17 tuổi. Phần lớn các trường hợp bị tấn công, lạm dụng tình dục không được báo cáo, chỉ có 38% nạn nhân dũng cảm vạch trần sự thật.

Hầu hết nạn nhân của các vụ tấn công tình dụ thường là trẻ em và vị thành niên. 90% trường hợp thủ phạm tấn công tình dục là bạn bè, người quen hoặc người trong gia đình. Thủ phạm ấu dâm không chỉ thực hiện hành vi đồi bại của mình một lần. Nếu có mối quan hệ thân thiết, gần gũi với nạn nhân, những kẻ tấn công tình dục còn có thể khống chế và giam cầm nạn nhân trong thời gian dài. Thông thường, thời gian trung bình có thể kéo dài từ 3 – 11 năm.

Trong khi đó, rất hiếm trường hợp thủ phạm tấn công tình dục là “người xa lạ”.

Hậu quả gây ra với nạn nhân bị ấu dâm có thể kéo dài suốt đời. Không chỉ sức khỏe, tinh thần, năng lực tiềm ẩn bị “rút cạn”, biến cố này sẽ ảnh hưởng tới việc họ đưa ra các quyết định trong đời mình.

Tôn giáo là nơi nhiều người đặt lòng tin tâm linh cũng bị những kẻ ấu dâm đội lốt hoành hành

Chẳng có nơi nào an toàn cho trẻ nhỏ nếu đã là con mồi của kẻ ấu dâm. Chúng càng khoác lên mình tấm áo nghề nghiệp được kính trọng lại càng khiến nạn nhân và những người "trót" biết sự thật không dám nói ra.

Ấu dâm đang trở thành vấn đề nóng hàng ngày ở mọi vùng lãnh thổ, địa lý, không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch hay tầng lớp xã hội. Người dân sống ở Áo, Mỹ, Nam Phi hay một quốc gia dù nghèo đói hay phát triển cũng luôn phải đối mặt với thực trạng trẻ em bị xâm hại tình dục.

Các nghiên cứu cho thấy có 1,8 triệu trẻ em bị ép buộc bán dâm hoặc thực hiện các hành vi khiêu dâm.

Theo ECPAT (Tổ chức chống lại nạn mại dâm trẻ em, ấu dâm, buôn bán trẻ em vì mục đích tình dục), hành vi buôn bán trẻ em vì mục đích khiêu dâm có thể thu được 12 tỷ USD/năm. Những đường dây mại dâm trẻ em xuất hiện và bùng nổ ở những nước thu nhập thấp như: Campuchia, Philippines, Bulgaria hay Rumani...

Trong thời đại internet và kỹ thuật số, văn hóa phẩm đồi trụy về trẻ em trở thành một trong những ngành công nghiệp trực tuyến phát triển nhanh nhất. Ước tính thu nhập từ hoạt động phi pháp này lên tới 3 tỷ USD/năm. Và chắc chắn con số này vẫn đang tăng nhanh chóng.

Nhiều trường hợp, khách hàng là nam giới đến từ quốc gia văn minh, có nền tảng tốt, trình độ xã hội cao và am hiểu về Internet.

Trong năm 2003, có gần 3 triệu hình ảnh khiêu dâm của trẻ em được phát tán trên Internet. Tính đến tháng 12/2012, chương trình nhận dạng nạn nhân ấu dâm của NCMEC (Trung tâm dành cho trẻ em mất tích và thất lạc quốc gia) đã thu thập và phân tích hơn 80 triệu hình ảnh khiêu dâm trẻ em được tạo ra vào năm 2002.

Liên Hợp Quốc gọi những cuộc hôn nhân bị ép buộc là “một dạng nô lệ hiện đại”

Nạn ấu dâm và lạm dụng tình dục trẻ em diễn ra dưới nhiều hình thức, trong đó có cả truyền thống tảo hôn ở những nước nghèo, kém phát triển và còn lạc hậu.

Theo UNICEF (Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc), có 720 triệu nữ giới và 156 triệu nam giới ngày nay bị ép buộc lập gia đình trước 18 tuổi, trong đó gần 250 triệu bé gái bị ép cưới từ 15 tuổi. Tỷ lệ này đặc biệt cao ở Nam Á và châu Phi.

Mỗi quốc gia có quy định tuổi được quyền kết hôn khác nhau. Chẳng hạn, ở tiểu bang Kansas và Massachusetts của Mỹ, trẻ em đủ 12 tuổi có thể kết hôn. Tảo hôn thường là nguyên nhân dẫn tới việc trẻ em trở thành nạn nhân của bóc lột tình dục và bạo lực ngày một gia tăng. Vì không được phép từ chối quan hệ tình dục (nấp dưới cái bóng của sinh hoạt vợ chồng, thực hiện nghĩa vụ của người vợ) hoặc bị tước mất quyền quyết định sinh con, các bé gái gặp nhiều nguy cơ về sức khỏe như sinh non và nhiều loại bệnh khác vì kết hôn sớm.

Ngay tại Việt Nam, trên vùng núi phía Bắc, tại các bản của người Mông, tục "cướp vợ" là những cô gái trẻ, tuổi vị thành niên vẫn diễn ra ngang nhiên. Thậm chí có cả những clip quay lại quang cảnh cô gái nhỏ gào khóc van xin người thân níu giữ mình lại mà cũng chẳng một ai mảy may có cảm xúc. Tập tục ăn sâu vào trong đầu mỗi người dân tộc nơi đây khiến chẳng ai coi đó là một tội ác. Hình ảnh những bà mẹ nhí chưa tới tuổi 18 mà đã một nách 3 đứa con, tất bật việc nhà, việc đồng áng được coi là "bình thường" và cũng chẳng được bất kỳ một "Uỷ ban bảo vệ" hay "Hội liên hiệp" nào đứng ra can thiệp.

Theo các chuyên gia, địa điểm yêu thích của những kẻ ấu dâm là các câu lạc bộ thể thao vì tại đó chúng dễ tiếp cận gần với trẻ em hơn. Các nhà nghiên cứu cho biết, sự kém an toàn và tình trạng lạm dụng tình dục xảy ra ở câu lạc bộ thể thao chỉ đứng sau nhà thờ, trường học, trường nội trú.

Nhưng rất ít câu lạc bộ thể thao để tâm đến sự nguy hiểm tiềm ẩn này để đưa ra những cảnh báo hoặc khoanh vùng không gian an toàn cho trẻ em để tránh sự gia tăng của các vụ án ấu dâm.

Tổ chức Lao động quốc tế ước tính, mỗi năm có 1,2 triệu trẻ em bị buôn bán vì mục đích tình dục

Đây là loại hình phạm tội thu được lợi nhuận lớn thứ 3, sau buôn lậu vũ khí và ma túy.

Chiến tranh và xung đột vũ trang cũng là nguyên nhân làm gia tăng lạm dụng tình dục. Hơn một nửa nạn nhân bị cưỡng bức trong các vùng xảy ra xung đột là trẻ em. Tại một số vùng cụ thể, số trẻ em trở thành nạn nhân của tấn công tình dục còn có thể cao hơn nữa.

Một số tài liệu cho biết, sau Thế chiến II, phụ nữ và trẻ em tại các khu vực chiếm đóng bị các quân đồng minh liên tục cưỡng hiếp. Địa điểm xảy ra tội ác thường là ở các cửa hàng tạp hóa. Trong trường hợp có chiến tranh xảy ra thì ngày nào cũng có các vụ xâm hại tình dục.

Các vụ bắt cóc trẻ em thường diễn ra theo 2 hình thức: bị cha mẹ hoặc người hoàn toàn xa lạ bắt cóc. Tiếc rằng, cả hai hình thức bắt cóc này đều bị xã hội, các tổ chức, thậm chí chính quyền coi nhẹ, chưa lưu tâm.

Nếu đứa trẻ bị người lạ bắt cóc, chúng có thể trở thành nạn nhân của một tội ác (giết người, tống tiền) hoặc bị xâm hại tình dục. Nhưng cũng có những vụ bắt cóc tống tiền được ngụy trang, do những kẻ ấu dâm tạo ra.

Khoảng 150 bé gái và 73 triệu bé trai dưới 18 tuổi đã trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. Sự việc xảy ra ngay ở trong gia đình, trường học hoặc tại khu xóm, nhà tù hay nơi làm việc.

90% hung thủ của các vụ lạm dụng tình dục là bạn bè, người quen hoặc người thân trong gia đình của nạn nhân. Những “con quỷ xa lạ” rất hiếm. Và bạn đang làm gì để bảo vệ con mình?

Xem thêm:

Ấu dâm: sự nguy hiểm có thể đến từ những người quen

7 điều cần làm để bảo vệ con bạn khỏi những kẻ ấu dâm

Những bộ phim về ấu dâm đánh thức tâm can xã hội

Dạy trẻ kiến thức tránh khỏi nguy cơ là nạn nhân của “ấu dâm”

Ấu dâm: Đừng để tất cả trở thành quá muộn

 

Minh Minh

Từ Khóa :