Những startup “dùng dao mổ trâu để giết gà”Những startup “dùng dao mổ trâu để giết gà”

Lục Kiếm 0:0 10/10/2017

Máy ép hoa quả Juicero có thể kết nối wifi giá 400 USD bị giễu nhại và dẫn đến sự sụp đổ của một startup “sáng láng” không phải là giải pháp vô nghĩa duy nhất để giải quyết vấn đề… không thực sự là vấn đề. Có ít nhất 4 giải pháp khác tương tự không thực sự giúp cuộc sống của bạn tốt hơn, trừ việc “ném tiền qua cửa sổ”.

Juicero là một quả bom đầy mất mặt với Thung lũng Silicon: một chiếc máy ép hoa quả có thể kết nối wifi giá 400 USD không làm ra thứ nước ngon lành hơn hay nhanh chóng hơn so với các máy ép hoa quả thông thường trên thị trường. Nó cũng không làm ra sản phẩm rẻ hơn khi mất khoảng 5-8 USD cho mỗi cốc 230ml.

Thế nhưng, nó đã thu hút được 120 triệu USD tiền đầu tư từ các quỹ mạo hiểm.

Juicero đã trở thành minh chứng đầy hài hước cho thói thích giải quyết vấn đề của Thung lũng Silicon, nhưng không phải lúc nào vấn đề cũng là… vấn đề. Trang The Guardian còn chế giễu cái thói này khi viết: Tôi là một thanh niên nhiều tiền cần công nghệ để phục vụ cho tôi khi mẹ tôi không buồn làm điều đó nữa.

1. Washboard

Washboard là một startup ra đời vào năm 2014 để giải quyết vấn đề khủng khiếp là không có đủ tiền lẻ để sử dụng máy giặt ở các khu giặt là công cộng. Đó là những nơi đặt máy giặt mà ở đó, bạn chỉ việc nhét tiền, cho quần áo vào máy và chờ nó “quay” xong, như với chiếc máy massage vậy.

Bạn chỉ cần gửi 27 USD cho công ty và nhận lại một túi 80 đồng xu. Tức là chỉ mất 33 xu cho mỗi đồng 25 cent. Quá hời!

Sẽ đúng vậy nếu như không xét đến một thực tế rằng: Có những startup còn làm điều đó tốt hơn, chẳng hạn như Laundrapp, khi đến tận nhà lấy quần áo bẩn của bạn, giặt chúng, đóng gói sạch sẽ và trả lại chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ.

2. The Parrot Pot

Nếu việc tự chăm sóc cá nhân mang lại cảm giác như một người trưởng thành mạnh mẽ, vậy tại sao không thêm chút trách nhiệm cho cuộc sống của bạn? Một cây trồng trong chậu không chỉ thêm sắc màu cho không gian sống, và mang lại cảm giác đầy tự hào khi bạn còn biết cách chăm sóc một sinh vật khác.

Nhưng nếu bạn cảm thấy căng thẳng thì đã có Parrot Pot trị giá 130 bảng Anh sẽ giúp theo dõi, ánh sáng, nhiệt độ, thậm chí còn tự động đổ thêm nước khi máy cảm thấy hơi khô. Như vậy, bạn chỉ đừng quên cấp nước cho thiết bị thì sẽ chẳng bao giờ phải lo cây nhà bạn héo rũ.

Nếu có vấn đề gì thì máy sẽ gửi tin nhắn đến cho bạn, quả thực, chưa bao giờ chăm cây lại dễ dàng đến thế. Bạn thật rảnh rang để tiếp tục chăm sóc cho bản thân, và “tạm biệt” luôn cái cảm giác trách nhiệm hay tự hào khi mình đã chăm được một chậu cây như ý.

3. HelloFresh, Blue Apron và Soylent

Khi đã rảnh rang với Parrot Pot, đến lúc bạn có thể chú ý chăm sóc hơn cho cơ thể mình. Những công ty như Deliveroo và UberEats nói rằng họ có thể giúp những người quá lười với chuyện nấu nướng, nhưng nếu bạn muốn tự tạo ra món gì đó? Trong trường hợp này, HelloFresh và Blue Apron có thể gửi cho bạn các gói pho-mát, thịt và rau để bạn có thể lắp ráp lại thành bữa ăn… nhà làm.

Với tư cách là một người của thời đại công nghệ, bữa ăn còn phải đảm bảo dinh dưỡng. Nếu vậy, Soylent có thể là câu trả lời. Startup này tự gọi mình là “Thực phẩm 2.0”, cung cấp một thứ chất lỏng trắng ngà có thể cung cấp lượng calo cần thiết chỉ với giá 16 USD/ngày. Đúng là không thiếu nhà hàng, công ty cung cấp đồ ăn “truyền thống” dính vào bê bối thực phẩm bẩn, nhưng bạn có sẵn sàng trở thành người thử nghiệm cho một tương lai không đồ ăn mà chỉ có chất lỏng?

4. The Eye

Hiệu quả là điều mà The Eye theo đuổi.

Dave Morin, người sáng lập mạng xã hội Path, từng sử dụng đồng thời hai chiếc điện thoại iPhone, một cho ban ngày và một cho ban đêm.

Nếu điều đó là quá rắc rối, bạn có thể dùng Eye, một chiếc vỏ thần kỳ giá 189 USD có thể biến iPhone thành smartphone Android.

Hoặc bạn có thể tiết kiệm 189 USD này bằng cách dán hai điện thoại với nhau.

 


Lục Kiếm

Theo The Guardian