Những sai lầm thường gặp khi vệ sinh răng miệngNhững sai lầm thường gặp khi vệ sinh răng miệng

Hương Bùi 7:0 21/10/2020

“Cái răng cái tóc là góc con người” nên bên cạnh chăm sóc làn da, mái tóc thì việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho hàm răng trắng khỏe cũng được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, vệ sinh răng miệng không đơn thuần chải răng đều đặn là xong mà cần chú ý tới kỹ thuật đánh răng, thay và bảo quản bàn chải…

Những sai lầm thường gặp khi vệ sinh răng miệng

Sai lầm 1: Chỉ cần đánh răng là đủ

Đánh răng 2 lần/ ngày sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ là hành động cơ bản để loại bỏ các mảng thức ăn còn bám trên răng, giữ cho hàm răng luôn sạch khỏe. Tuy vậy, kẽ răng lại là nơi “trú ngụ” lý tưởng của mảng bám và vi khuẩn khi bàn chải khó có thể chạm tới và làm sạch toàn diện.

Đánh răng thôi là chưa đủ để giữ răng miệng trắng sạch

Do đó, bên cạnh đánh răng thì việc sử dụng thêm nước súc miệng (dung dịch bổ sung thêm các chất sát khuẩn dễ dàng “luồn lách” đến các kẽ răng) cũng góp phần hỗ trợ “đánh bay” vi khuẩn làm hư hại đến men răng, đồng thời mang đến hơi thở thơm mát càng tăng thêm tự tin khi giao tiếp.

Sai lầm 2: Không chú ý đến việc bảo quản và thay bàn chải định kỳ

Lông bàn chải bị cùn, gãy sẽ giảm hiệu quả làm sạch của việc đánh răng. Thế nên, các nha sĩ thường khuyến cáo bàn chải đánh rang cần được thay mới định kỳ sau 3-4 tháng sử dụng. Hoặc sau khi mắc bệnh cũng cần thay bàn chải mới nhằm tránh các vi khuẩn gây bệnh còn tồn tại trên bàn chải cũ.

Thay đổi bàn chải đều đặn và giữ lông bàn chải không bị ẩm ướt cũng góp phần giữ gìn vệ sinh răng miệng

Bên cạnh đó, bạn cần vệ sinh bàn chải với nước sạch ngay sau khi đánh răng để loại bỏ các vụn thức ăn cùng phần kem đánh răng còn sót lại. Cũng như phải đặt bàn chải thẳng đứng nhằm giúp đầu bàn chải nhanh ráo nước. Không đặt bàn chải nằm ngang tránh cho lông bàn chải ẩm ướt, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển và gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe răng miệng.

Sai lầm 3: Kỹ thuật đánh răng không đúng

Không ít người lầm tưởng việc đánh răng theo chuyển động lên xuống là chính xác. Thế nhưng đúng nhất phải là đặt bàn nghiêng với chân răng một góc 45 độ và chải răng theo chuyển động tròn, chải lần lượt theo từng nhóm gồm 2-3 chiếc răng và thực hiện liên tục đến khi đi hết hàm.

Chuyển động bàn chải theo vòng tròn là cách để loại bỏ mảng bám, vi khuẩn trên răng một cách tốt nhất

Ngoài ra, đánh răng trong thời gian quá nhanh cũng không mang lại hiệu quả làm sạch răng miệng như mong muốn. Vậy nên đánh răng trong khoảng 2 phút là tốt nhất loại bỏ hết các mảng bám trên răng mà không lo làm tổn thương đến men răng hay nướu.

Sai lầm 4: Pha nước muối súc miệng sai tỉ lệ

Các loại nước súc miệng được bán sẵn trên thị trường tuy rất tiện dụng nhưng các thành phần hóa học có tính tẩy mạnh lại dễ gây khô khoang miệng, một số loại có hàm lượng flour cao không thích hợp với trẻ em. Bởi vậy nên không ít người vẫn áp dụng phương pháp súc miệng bằng nước muối pha loãng vừa kháng khuẩn, giảm viêm nướu, vừa dễ làm tại nhà.

Dùng nước muối sinh lý để súc miệng giúp răng chắc khỏe, tránh viêm nướu

Tuy nhiên, nước muối tự pha tại nhà thường không được đo lường đúng tỉ lệ giữa muối và nước, làm giảm hiệu quả sát khuẩn nếu lượng muối không đủ. Hoặc ngược lại, nồng độ muối cao có thể làm nướu răng bị tụt… Do vậy, để chăm sóc răng miệng đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng nước muối sinh lý có tỉ lệ pha chuẩn xác, được bán tại các hiệu thuốc để súc miệng.


Hương Bùi