Những sai lầm dễ mắc phải khi nấu cơmNhững sai lầm dễ mắc phải khi nấu cơm

Anh Thư 10:25 10/12/2017

Có rất nhiều loại gạo khác nhau, từ gạo tẻ đến gạo nếp, gạo lứt chữa bệnh. Mỗi loại gạo có cách nấu khác nhau. Tuy nhiên, không ít người vẫn nấu cơm chưa đúng cách mà không hề biết. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp chúng ta tránh được những sai lầm không đáng có.

Chọn nồi đáy mỏng

Lựa chọn nồi có đáy dày sẽ tốt hơn nồi đáy mỏng, vì chúng sẽ phân phối nhiệt đều hơn. Đáy nồi rất quan trọng trong việc cho ra bát cơm tơi xốp vì nồi có đáy dày sẽ giữ nhiệt, tạo thành túi hơi, giúp cho các hạt gạo hấp thụ nước tốt hơn để nở đều hạt, tơi, bong.

Không vo gạo trước khi nấu

Nhiều người cho rằng: Trong quá trình xay xát, gạo đã được loại bỏ các loại tạp chất. Nếu vo gạo quá nhiều sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng. Đây là nhận thức hoàn toàn sai lầm.

Dù gạo được xay xát công nghệ hiện đại đến đâu thì vẫn lẫn tạp chất từ môi trường. Do đó, vo gạo trước khi nấu là cần thiết. Nếu vo gạo qua 2-3 nước, thì lượng tinh bột sẽ tiết ra nhiều hơn và bám chặt vào hạt gạo mà không sợ bị rửa trôi.

Nấu với nhiệt độ cao

Với một số món ăn có thêm ít gạo vào nấu chung, chúng ta cần hạn chế đun với lửa lớn. Đừng nghĩ rằng: Lửa càng lớn, nước càng nhanh sôi, gạo sẽ mau nở bung. Ngược lại, lửa quá to, nhiệt lớn sẽ làm  tinh bột giải phóng nhanh chóng và bốc hơi đi, làm giảm chất lượng bữa ăn.

Thường xuyên mở vung trong khi nấu

Trong khi nấu cơm, tuyệt đối không mở nắp nồi. Điều này không chỉ kéo dài thêm thời gian nấu mà còn làm giải phóng áp suất và hơi nước. Khi nhấc nắp, tỷ lệ gạo - nước sẽ bị hao hụt dẫn khiến cơm có thể bị khô hoặc chưa chín.

Khuấy gạo

Một sai lầm rất lớn khác là khuấy gạo khi sôi. Trừ khi nấu cháo, bằng không tốt nhất không chạm vào gạo khi đang nấu. Khuấy gạo khi đang được nấu trong nồi khiến tinh bột hoạt động và ngăn chăn sự hình thành túi hơi. Thao tác này sẽ khiến cơm nhạt nhẽo, không còn vị béo, trở nên khô.

Không thêm đủ nước

Nhiều người không cho đủ nước khiến cơm khô. Mỗi loại gạo khác nhau sẽ cần lượng nước tương ứng. Vì vậy, cần tìm hiểu về điều này trước khi nấu.

Nếu vẫn không tiên lượng được lượng nước cần cho nồi cơm là bao nhiêu, thì hãy sử dụng phương pháp canh nước truyền thống. Đó là đặt một ngón tay vào nồi cơm, sau đó từ từ cho nước vào đến khi lượng nước chạm vào đốt thứ nhất của ngón tay thì dừng lại.

Trộn nhiều loại gạo với nhau

Nhiều bà nội trợ thường có thói quen trộn nhiều loại gạo với nhau nhằm có được nồi cơm ngon và thơm hơn. Song thực tế, hành động này đã vô tình phá vỡ cấu trúc, lẫn tính chất nhất quán của gạo. Vì mỗi loại gạo khác nhau sẽ có những đặc tính khác nhau, làm ảnh hưởng hương vị của cơm.

Không để thời gian chờ sau khi nấu

Nấu cơm đúng cách là khi mở vung ra hạt gạo sẽ tơi xốp bên trên. Điều quan trọng là hãy để cơm có thời gian nghỉ ít nhất 5 phút và nhiều nhất là 30 phút để cơm có được độ ẩm dàn trải đều các mặt, các lớp.

Nấu cơm là công việc không quá khó, nhưng cũng chẳng đơn giản, không phải tất cả gạo đều giống nhau. Mỗi loại gạo sẽ có cách nấu, lượng nước khác nhau. Hãy tìm hiểu đặc tính của chúng trước khi nấu để có được bát cơm trắng thơm nồng.


Anh Thư

Từ Khóa : mẹo vặt