Những “phượt thủ” bị bóc mẽ bẽ bàng năm 2016


Những “phượt thủ” bị bóc mẽ bẽ bàng năm 2016

PV 21:32 25/12/2016

Bắt đầu bùng nổ trong 5 năm gần đây, phượt là hình thức du lịch hấp dẫn được nhiều người yêu thích, nhất là giới trẻ vì chi phí rẻ, được thoải mái, tự do khám phá, kết nối với nhiều người chung sở thích… Nhưng phượt vẫn bị mang tiếng xấu vì nhiều kẻ lợi dụng trục lợi cá nhân. Trong năm 2016, cộng đồng phượt đã bóc mẽ nhiều “phượt thủ” vì lừa lọc các thành viên trong đoàn, nhập nhèm tài chính… thậm chí cả gạ, lừa tình.

1. L.D.H-  Scandal giường chiếu
Đầu tháng 12, cộng đồng mạng đã khiến “phượt thủ” L.D.H phải lộ nguyên hình là tên sở khanh chuyên lừa tình các cô gái trong đoàn phượt. Trên Facebook cá nhân của L.D.H có nhiều ảnh chụp chung với các cô gái được đăng tải kèm theo dòng chú thích tình tứ, lãng mạn. 
 
H vướng vào scandal khi ảnh giường chiếu, "ảnh nóng" H gửi riêng cho bạn mình và đoạn chat H đang gạ tình một cô gái bị phát tán trên mạng. Lúc này, nhiều bạn nữ từng xuất hiện trong ảnh với H mới hốt hoảng lên tiếng thanh minh mình chỉ chụp ảnh cùng H chứ không làm gì khác.
 
 
Những cô gái từng chụp ảnh với Hoạch bỗng dưng mang tiếng xấu
 
Vì sự phóng khoáng, tự do, những bạn trẻ yêu phượt khá thoải mái trong việc chụp chung ảnh với người lạ nếu gặp ở điểm phượt. Đó là một trong những cách họ giao lưu, mở rộng sự kết nối, chia sẻ với mọi người. Tuy nhiên, sau vụ L.D.H, chắc chắn các bạn nữ sẽ phải dè chừng khi chụp ảnh cùng người lạ để tránh mang tai tiếng sau này.
 
Để cảnh báo cho các bạn nữ cần đề phòng trước những biến tướng của phượt, Hội Eva (nhóm kín của các chị em trên Facebook) đã đăng tải thông tin về “phượt thủ” L.D.H. Có người nhắn tin Facebook cho H dọa sẽ công khai chuyện này thì bị Hoạch thách thức ngược lại với tuyên bố: Tam Đảo là đất của tao và lôi “dân xã hội” vào làm lá chắn, dọa nạt: “Để xem chúng mày có cơ hội lên Tam Đảo nữa không?”.
 
Sau đó, L.D.H phát Livestream trên Facebook trần tình về việc quan hệ với nhiều bạn nữ trong đoàn phượt là do các cô gái chủ động tán tỉnh, gạ gẫm. Các bạn nữ chụp chung ảnh với H đều trong cùng nhóm phượt Tam Đảo. Hình giường chiếu là H chụp với người yêu cũ “làm kỷ niệm nhưng lại để lọt ra bên ngoài’. Về chuyện ngủ lẫn cả nam cả nữ, H đẩy lỗi cho sự sắp xếp của leader (trưởng đoàn), “nếu thái độ không hợp tác thì họ có thể đuổi ra khỏi đoàn”.
 
Tuy nhiên, H càng giải thích, người ta càng thấy hắn vô tình đã công khai những góc tối của phượt.
 
2. L.N – Trộm đồ, ăn quỵt, vay tiền
 
L.N bị cộng đồng phượt thủ "tóm gọn" trên Tà Xùa
 
Giữa tháng 12, phượt thủ - leader L.N (nổi tiếng vì hay lập cung, bùng tiền, vay nợ không trả, mượn đồ… các thành viên trong nhóm) bị các phượt thủ khác “tóm gọn” trên Tà Xùa và đánh một trận. L.N thường lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm của những bạn trẻ khác, nhất là sinh viên để khai khống chi phí đi chơi. Có những chuyến đi bị hủy, tiền cọc đã nhận nhưng L. khất lần, lấy lý do và “bùng tiền” của người khác.
 
Bằng chứng lừa đảo, thông tin cá nhân (tên, địa chỉ Facebook, số điện thoại) của L. được cộng đồng mạng cập nhật liên tục
 
Cộng đồng phượt thủ ghét L. vì tay này có “bản kê thành tích” dài dằng dặc: gian lận chi phí đi chơi, thừa tiền không trả, mượn đồ không trả, chửi bới, chặn nick nếu có ai vào phản hồi “vạch mặt”… Bởi thế, clip dài 10 giây ghi cảnh L. bị người khác đánh vì “chơi bẩn”, trong hơn 2 tuần đã thu hút được hơn 4,5 nghìn lượt like, 171 chia sẻ và gần 400 bình luận trên Facebook. Trong số các bình luận, nhiều người nhận mình từng là nạn nhân bị L lừa đảo. 
 
Theo những gì công bố trên các diễn đàn, L lợi dụng phượt để trục lợi cá nhân từ ít nhất từ hai năm trước, đã bị phát giác nhưng vẫn tiếp tục lừa được nhiều người khác. Do đó, các bạn trẻ có ý định phượt thì nên tìm hiểu kỹ, tránh làm cho chuyến đi “tiền mất tật mang” khi vô tình trở thành “con mồi” cho những “phượt thủ” giàu lòng tham.
 
3. Q - Ăn chặn hơn 20 triệu nhờ làm trưởng đoàn
 
 
Một clip dài hơn 3 phút xuất hiện trên mạng xã hội hồi tháng 9 đã tố cáo cách thức các trưởng đoàn phượt lợi dụng “chức quyền” ăn chặn tiền của các thành viên: cho thuê, bán dụng cụ phượt giá cao hơn để ăn chênh lệch, khai khống giá ăn, chỗ ngủ… Chuyện “ăn tiền” vốn không phải chuyện hiếm trong cộng đồng phượt thủ, nó như cái ung nhọt mà những phượt thủ chân chính phải chịu đựng.
 
 
Phượt là quá trình cùng nhau khám phá, trải nghiệm các điểm du lịch, bao giờ các thành viên cũng chọn ra trưởng đoàn là những phượt thủ có kinh nghiệm dẫn dắt, chỉ đường và biết cách hỗ trợ khi cần thiết. Tuy nhiên gần đây xuất hiện tình trạng những người tự nhận mình có kinh nghiệm phượt, tự đứng ra làm leader và kêu gọi mọi người cùng tham gia cung phượt với mình. Hãy cảnh giác vì có thể bạn sẽ bị lừa, như phượt thủ tên Q. trong clip đã đút túi hơn 20 triệu đồng khi dẫn đoàn phượt 42 người.
 
Q.thú nhận trước sự truy vấn của một số thành viên đoàn phượt Fansipan đã ăn chênh lệch từ nhiều “nguồn”: mua áo phản quang để cho thuê, khai khống giá tour lên 2,5 lần, bán lại đồ bó chân cao gấp 4 lần cho các thành viên… Tuy nhiên, Q. cho rằng đó là khoản tiền anh đáng được hưởng vì công sức, thời gian bỏ ra để hướng dẫn mọi người phượt.
 
Nhiều người cho biết nếu trưởng đoàn nào cũng có ý nghĩ làm giàu, kinh doanh “đậm” như Q thì thà rằng họ tham gia một tour du lịch có hướng dẫn viên đàng hoàng, được ăn, ngủ tử tế, đảm bảo còn hơn.
 

PV

Từ Khóa :