Những phát minh xanh ấn tượng năm 2016


Những phát minh xanh ấn tượng năm 2016

Minh Phương 18:20 27/12/2016

Để ứng phó với biến đổi khí hậu và vấn đề ô nhiễm môi trường, nhiều phát minh xanh đã ra đời trong năm 2016, góp phần tạo thêm các giải pháp khả thi giúp con người từng bước đối mặt với các thách thức mà môi trường đặt ra. Tính ứng dụng cao, sự độc đáo, ấn tượng… là những điểm dễ nhận thấy từ các phát minh xanh này.

Sạc điện thoại bằng cây xanh

Một loại “pin sinh học” gọi là Bioo do 3 sinh viên đại học ở Andalusia, phía nam Tây Ban Nha phát minh ra giúp mọi người có thể sạc điện thoại di động qua… cây xanh. Pin Bioo sẽ giúp chuyển đổi năng lượng được tạo ra trong quá trình cây quang hợp thành điện năng. Thiết bị gồm có một bộ chuyển đổi USB ẩn trong hòn đá nhỏ đặt tại chậu cây, cho phép người dùng điện thoại kết nối với năng lượng trong đất.

“Sản phẩm này đơn giản như cài đặt một tấm chắn hay như lấy đất và trồng cây vậy. Một mét vuông có thể tạo ra từ 3 – 40W điện năng tùy thuộc vào kích thước của cây trồng” - Pablo Manuel Vidarte, đồng tác giả nhóm thiết kế cho biết. Theo đó, một khu vườn có thể cung cấp đủ điện năng cần thiết cho toàn bộ căn nhà.

Phát minh này được đánh giá cao vì có thể tận dụng tự nhiên để tạo ra nguồn năng lượng mới, sạch sẽ, không gây ô nhiễm môi trường.

Giấy viết làm từ phân gấu trúc

Ảnh: hsw.cn

Đây là phát minh xanh của thầy giáo Liu Xiaodong đã về hưu sống ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). Cứ rảnh rỗi, ông Liu lại tìm cách dùng phân gấu trúc, vỏ cây dâu tằm và dây leo của cây kiwi (dễ tìm thấy ở Thiểm Tây) để làm giấy viết thân thiện với môi trường.

Ông Liu đã thành công tạo ra loại giấy làm từ chất thải của gấu trúc, sau khoảng 2 năm dồn công sức, tiền tiết kiệm có được đổi lấy 10 lần thử nghiệm thất bại. Ngày nay, ông Liu đã có một xưởng sản xuất giấy của riêng mình và đang truyền dạy công nghệ làm giấy này cho thế hệ trẻ.

Ông Liu dùng phân gấu trúc để làm ra loại giấy viết đặc biệt. Ảnh: hsw.cn

Ông cho biết, ý tưởng làm giấy từ phân gấu trúc xuất phát từ việc thức ăn chính của chúng là cây trúc, do đó trong chất thải có rất nhiều chất xơ. Hàm lượng xơ cao khiến giấy có kết cấu tốt, dai, màu sắc đẹp và có mùi hương của cây trúc.

Nhà kính trồng cà chua bằng nước biển

Ảnh: ABC

Lần đầu tiên, mô hình nhà kính trồng cà chua sử dụng năng lượng mặt trời và nước biển được phát triển thành công. Đây là phát minh của công ty Sundrop Farm, Australia.

Hệ thống trồng cây, sưởi hoặc làm mát nhà kính, quá trình lọc nước đều sử dụng năng lượng từ tháp năng lượng mặt trời. Tháp trung tâm cao 115m, nhận năng lượng từ 23.000 tấm kính phủ hấp thụ năng lượng mặt trời, công suất sản xuất cao nhất là 39MW nhiệt năng.

Trái cà chua được trồng trong nhà kính sử dụng năng lượng mặt trời và nước biển. Ảnh: ABC

Nhà kính được xây dựng năm 2010 và hoàn tất vào năm 2016, rộng 20ha, nằm ở khu vực vịnh Spencer, gần cảng Augusta cách thành phố Adelaide của bang Nam Australia 300km về phía Bắc. Chi phí xây dựng nhà kính này khoảng 200 triệu AUD.

Nước dùng tưới cây được sử dụng hoàn toàn bằng nước biển được dẫn từ vịnh Spencer và khử muối để chuyển thành nước ngọt.

 “Cây gió”

“Cây gió” là một thiết bị phát điện gồm các tuabin nhỏ, chạy êm có thể tạo ra điện năng ở những nơi không có gió mạnh - vốn là điều kiện thuận lợi để phát triển năng lượng gió. Cây gió do công ty Newwind (Pháp) sản xuất để hoạt động với các làn gió nhẹ với vận tốc từ 8km/k.

Trung bình mỗi “cây gió” có thể sản xuất được 2400kWh điện năng mỗi năm với tóc độ gió trung bình 14km/h. Sản lượng điện này có thể cung cấp khoảng 80% nhu cầu điện năng của một hộ gia đình (không bao gồm điều hòa hoặc máy sưởi) hoặc cấp điện đủ cho 15 đèn đường trong một năm hay duy trì cho một chiếc ô tô điện di chuyển liên tục trên 10.000 dặm đường.

Sản xuất điện từ… nước tiểu

Các nhà khoa học Anh đã phát triển thành công pin nhiên liệu vi sinh có khả năng chuyển hóa các chất thải như nước tiểu thành năng lượng sinh học tái tạo.

Kỹ sư hóa học Mirella Di Lorenzo (Đại học Bath) cho biết: “Hằng ngày có một lượng nước tiểu khổng lồ được thải ra trên thế giới và nếu chúng ta lợi dụng được tiềm năng chuyển hóa thành năng lượng của chúng, công nghệ này thực sự có thể cách mạng hóa hoàn toàn cách thức sản sinh ra điện năng hiện nay của con người”.

Pin nhiên liệu vi sinh có kích thước nhỏ, giá rẻ hơn, có công suất đầu ra mạnh hơn các mát phát điện cùng loại và không phát thải. Pin này hoạt động bằng cách cung cấp cho một loại vi sinh vật đặc biệt một lượng nguyên liệu hữu cơ và để cho chúng chuyển hóa khối nguyên liệu ấy thành năng lượng. Pin nhiên liệu vi sinh có thể hoạt động bình thường trong nhiệt độ phòng cũng như dưới tác động áp xuất khí quyển khác nhau.

Máy tạo nước uống từ không khí

Thiết bị ngưng tụ hơi nước gắn trên xe đạp. Ảnh: Kristof Retezár

Thiết bị tạo nước uống từ hơi ẩm trong không khí (Fontus) là phát minh của nhà thiết kế người Áo Kristof Retezár, hoạt động dựa trên nguyên lý ngưng tụ hơi nước. Ông Kristof Retezár cho biết: “Không khí luôn có một độ ẩm nhất định, kể cả ở sa mạc. Có nghĩa là bạn có khả năng ngưng tụ nước từ không khí ở bất cứ nơi đâu”.

Ở điều kiện độ ẩm trong không khí đạt 80 - 90%, nhiệt độ 30 - 40 độ C, Fontus có thể tạo ra nửa lít nước trong vòng 1 giờ. Phát minh này có thể giải quyết được vấn đề thiếu nước ở những khu vực ít nước ngầm nhưng có độ ẩm không khí cao. Với điều kiện không khí khong bị ô nhiễm, nước thu được sẽ là nước sạch.

Khăn quàng cổ giúp lọc không khí ô nhiễm

Ảnh: Wair

Ô nhiễm môi trường là một trong những nguyên gây ra cái chết cho 7 triệu người mỗi năm. Hiện tại, khẩu trang được biết đến là biện pháp duy nhất để mỗi người ứng phó với ô nhiễm không khí khi ra đường. Vì thế, thương hiệu khăn quàng cổ WAIR ra đời, không chỉ là một phụ kiện thời trang, phong cách mà còn được sử dụng như chiếc khẩu trang nhờ khả năng lọc ô nhiễm không khí hữu hiệu.


Minh Phương

Từ Khóa :