Những phát minh ra đời từ ý tưởng “điên rồ”Những phát minh ra đời từ ý tưởng “điên rồ”

Quang Huy 18:37 26/12/2015

Trong các phát minh từng được lịch sử nhân loại ghi nhận có không ít phát minh ra đời từ ý tưởng điên rồ. Máy tạo lốc xoáy để sản xuất điện và biến khói bụi thành kim cương... có thể xem là một trong những phát minh như vậy. Chưa biết hiệu quả mà những phát minh này mang lại đến đâu, nhưng hiện đang thu hút sự chú ý của xã hội.

Tạo lốc xoáy để sản xuất điện
Lốc xoáy là hiện tượng thời tiết rất nguy hiểm với tốc độ di chuyển nhanh và có thể phá hủy mọi thứ trên đường đi. Song với Louis Michaud, kỹ sư 72 tuổi đến từ Canada, người sáng lập Tập đoàn năng lượng AVEtec năm 2006, lốc xoáy không chỉ gây hại nếu biết lợi dụng sức mạnh của nó. Ý tưởng tạo ra nguồn điện từ lốc xoáy của Louis Michaud ra đời như vậy, cho dù mới nghe hẳn nhiều người sẽ nghĩ nó thật điên rồ và không tưởng.
 
Với quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực, Louis Michaud đã chế tạo cỗ máy mang tên Atmospheric Vortex Engine (AVE) có khả năng tạo ra lốc xoáy. Ở quy mô nhỏ, phiên bản thử nghiệm có thể tạo ra luồng khí xoáy nhỏ và mỏng với chiều cao khoảng 20m. Tuy nhiên, với mục đích cung cấp năng lượng cho khu vực dân cư như Ontario (quê hương của Michaud), lốc xoáy nhân tạo cần lớn và mạnh hơn. Theo kỹ sư Michaud, cơn lốc xoáy nhân tạo phải có chiều cao khoảng 14 km và rộng 30m mới có thể cung cấp đủ năng lượng để sản xuất điện cho  khu dân cư. Kỹ sư 72 tuổi này cho rằng: Nhiệt thải ra từ nhà máy điện sẽ đi vào hệ thống theo hình phễu. Dòng khí xoáy sẽ cung cấp năng lượng cho turbine khi bốc lên trong không khí. Lốc xoáy có thể là cách cung cấp năng lượng sạch với nhiên liệu có sẵn và giá thành thấp, có thể đáp ứng nhu cầu điện đang tăng mà không phải đánh đổi bằng hiệu ứng nhà kính gây hiện tượng nóng lên trên toàn cầu.
 
Nguyên lý hoạt động của Atmospheric Vortex Engine
 
Hiện tại, Công ty Vortex (Tây Ban Nha) đã áp dụng nguyên lý lốc xoáy nhân tạo để thiết kế những thiết bị phát điện có dạng như chiếc cột “chọc trời”. Turbine của thiết bị không có cánh. Chúng tạo ra điện nhờ chuyển động xoáy, hiện tượng khí động lực sinh ra lốc xoáy. Vortex sử dụng nam châm điều chỉnh turbine để nhận được nhiều lượng gió nhất có thể, cho dù gió đang ở cấp độ nào. Khi cọc turbine lắc lư, bộ giao điện đặt bên trong biến đổi động năng thành điện năng. Theo Vortex, chi phí sản xuất năng lượng từ turbine này thấp hơn 40% turbine gió truyền thống. Ngoài ra, thiết kế đơn giản hơn cũng giúp cho chi phí sản xuất giảm 50% so với kiểu truyền thống.
 
Dù vậy, không ít người tỏ ra hoài nghi với ý tưởng này. Chuyên gia khí tượng Nilton Renno đến từ Đại học Michigan (Hoa Kỳ) cho rằng: Ý tưởng này có tính khả thi, nhưng khó lường vì sản phẩm tạo ra là cơn lốc xoáy, rất khó kiểm soát. Nếu ý tưởng của Louis Michaud được hiện thực hóa ở quy mô công nghiệp, chi phí tối thiểu khoảng 1 tỷ USD. Đổi lại, nó sẽ tạo ra những cỗ máy phát điện từ lốc xoáy có công suất 200MW, đủ cung ứng cho hàng nghìn hộ dân với giá chỉ 670 đồng/kW.
 
Biến bụi thành kim cương
Rõ ràng Bắc Kinh hiện là thủ đô ô nhiễm bậc nhất thế giới khi mà nồng độ hạt “siêu bụi” hay bụi phân tử PM 2.5 (có thể xâm nhập vào phổi người) trong không khí đã ở mức rất nguy hiểm. Thậm chí, nồng độ bụi PM 2.5 ở nhiều thời điểm lên đến 500. Trong khi nhiều người cho rằng: Bắc Kinh sắp trở thành nơi không thể sống trong điều kiện thông thường, thì Daan Roosegaarde đến từ Hà Lan lại có ý tưởng biến bụi trong không khí ở Bắc Kinh thành kim cương nhân tạo có hàm lượng carbon 42%.
 
 
 
Để hiện thực hóa ý tưởng này, Daan Roosegaarde đã thiết kế thiết bị mang tên gọi Smog Free Tower có khả năng tách các thành phần trong khói bụi ô nhiễm. Với chiều cao 7m, hệ thống này sẽ lọc sạch không khí ở công viên và các khu vực công cộng và sản xuất ra 3.500 viên bụi nén hình lập phương mỗi ngày ở khu vực có nhiều khí ô nhiễm. Trong đó, mỗi viên nén bên trong 991 m3 bụi nén. Những viên nén này sẽ được Daan Roosegaarde chế tạo thành những món đồ trang sức đẹp mắt, thậm chí là những viên kim cương "nếu nén carbon dưới áp suất cực lớn". Hơn thế, hệ thống này hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng Mặt Trời.
 
 
Sau hai tháng kêu gọi được hơn 130 nghìn USD trên Kickstarter, Daan Roosegaarde đang tìm kiếm đối tác phát triển dự án này. Dĩ nhiên, Bắc Kinh trở thành mục tiêu lựa chọn đầu tiên vì tình trạng ô nhiễm khói bụi ở đây đang ngày càng cấp bách. Tuy nhiên, chính quyền Bắc Kinh chưa chấp thuận kế hoạch hợp tác của Roosegaarde. Song Daan Roosegaarde kỳ vọng có thể triển khai Smog Free Tower tại 25 công viên tại Bắc Kinh trong 3 tháng tới. Hiện tại, hai nhà sản xuất điều hòa không khí của Trung Quốc là Gree Electric Appliances Inc. và Broad Group đã gặp gỡ Daan Roosegaarde nhằm ứng dụng ý tưởng này vào các thiết bị dân dụng.
 
 
Điều khiến máy bay lên thẳng từ xa bằng… ý nghĩ
Không chỉ ô tô, giờ đây, các nhà khoa học Nga còn tạo ra chiếc máy bay lên thẳng 4 cánh có thể điều khiển từ xa bằng ý nghĩ. Dự án do Tổ chức Nghiên cứu Cao cấp của Nga cấp vốn. Công ty ở Zelenograd (Nga) đã thiết kế chiếc máy bay trong nhiều năm trước khi trình làng mẫu thử nghiệm thành công.
 
 
Để vận hành, người dùng chỉ cần đội chiếc mũ có khả năng đọc ý nghĩ và biến chúng thành tín hiệu điều khiển chiếc trực thăng vận hành ở độ cao và khoảng cách mong muốn. Các lệnh được sinh ra từ cảm biến gắn trên đầu người điều khiển. Khi người này nghĩ về hành động nào đó tại một thời điểm, hệ thống sẽ nhận biết và xác định lệnh. Đặc điểm nổi bật nhất của công nghệ này là cho phép người dùng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng lúc. Có nghĩa là người dùng có thể điều khiển máy bay trong khi đang thực hiện công việc ở cùng thời điểm.
 
Hiện tại, công nghệ được đánh giá có tầm quan trọng lớn. Bởi nó có thể được ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau ngoài điều khiến máy bay không người lái. Theo đó, các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch áp dụng công nghệ trên chiến trường.
 
Xem thêm:
 

Quang Huy

Từ Khóa :