Những ông già Noel sô-cô-la đeo khẩu trang ở HungaryNhững ông già Noel sô-cô-la đeo khẩu trang ở Hungary

Phương Linh 8:20 3/12/2020

Khi người thợ làm bánh kẹo Laszlo Rimoczi quyết định đeo khẩu trang cho những ông già Noel làm bằng sô-cô-la trong xưởng sản xuất nhỏ của mình ở vùng nông thôn Hungary, anh chỉ nghĩ đó là một trò đùa nhẹ nhàng nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của mọi người trong bối cảnh đại dịch coronavirus đang ngày càng tồi tệ.

Nhưng hóa ra đây lại là một bước đi kinh doanh cực kỳ khôn ngoan khi các đơn đặt hàng trực tuyến ngày càng tăng vọt. Hiện giờ, người thợ làm bánh khó theo kịp các yêu cầu đặt hàng mỗi lúc càng dồn dập. Rimoczi cho biết khi anh đang ngồi trong xưởng của mình tại sân sau ngôi nhà ở làng Lajosmizse, cách Budapest khoảng 70 km về phía nam: Tôi nghĩ rằng vào lúc ông già Noel đến, ông ấy sẽ phải đeo khẩu trang vì ông phải thể hiện là một tấm gương sáng cho mọi người làm theo.

Để làm kịp các đơn đặt hàng, thợ làm bánh Laszlo Rimoczi  đã phải đơn giản hóa các thiết kế mẫu mã. Hiện anh đang sản xuất khoảng 100 ông già Noel mỗi ngày, nguyên liệu từ sô-cô-la Ý không chứa gluten. Người thợ sơn chiếc mũ màu đỏ cho ông già Noel, làm khẩu trang cho ông già Noel bằng những dải bánh hạnh nhân trắng nhỏ.

Thậm chí Rimoczi đã phải thay đổi các mẫu thiết kế ông già Noel sô-cô-la cỡ lớn của mình, trước đó vốn không hề đeo khẩu trang. Anh cho biết: Những chiếc kẹo ông già Noel này đã được bọc gói cẩn thận, nhưng chúng tôi phải mở bao bì ra và đeo thêm cho chúng những chiếc khẩu trang vì giờ đây, khách hàng của chúng tôi chỉ muốn có những ông già Noel với thiết kế đeo khẩu trang như thế này. Quy trình đóng gói kẹo có thêm sự giúp đỡ từ bạn gái của Rimoczi.

Trước đó, công việc kinh doanh của anh, vẫn là làm kẹo sô-cô-la và bán chúng trong cửa hàng nhỏ đã từng bị thua lỗ khi đại dịch xảy ra vào tháng 3/2020. Nhưng giờ đây, những hộp kẹo có hình ông già Noel đeo khẩu trang lại được bán vèo vèo vào dịp Giáng sinh. Tuy nhiên, anh vẫn hy vọng vaccine Covid-19 sẽ sớm được tiêm ngừa cho mọi người để cuộc sống được trở lại bình thường.

“Tôi đoán rằng thời điểm này năm tới, tôi sẽ chỉ bán được một phần nhỏ so với số lượng kẹo bán ra trong dịp Giáng sinh năm nay. Nếu đã có vsccine vànó hoạt động hiệu quả, các ông già Noel của tôi sẽ không phải đeo khẩu trang nữa, và người mua rồi sẽ ít đi”, Rimoczi cười lớn cho biết.

Tại Hy Lạp, nến cũng được làm theo hình ông già Noel đeo khẩu trang. Một thợ làm nến tại đây đã nghĩ ra cách mới để tuyên truyền hạn chế sự lây lan của coronavirus bằng việc tạo hình ông già Noel đeo khẩu trang trên những ngọn nến.

Alexios Gerakis, 37 tuổi, ở thị trấn phía bắc Thesaloniki đã làm ra những ngọn nến trang trí có hình ông già Noed đeo khẩu trang màu xanh lam. Chiếc khẩu trang này cũng che mất bộ râu trắng truyền thống của ông. Gerakis cho biết: Chúng tôi muốn truyền tải thông điệp “sức khỏe là trên hết, sau đó mới đến mọi thứ khác”. Những ngọn nến của anh có hình người tuyết cũng được đeo khẩu trang.

Thành phố Thessalonkiki (Hy Lạp) đã bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Chính quyền Hy lạp đang phải áp dụng lệnh phong tỏa toàn quốc cho tới cuối tháng 11. Gerakis cho biết: Giáng sinh năm nay là một dấu chấm hỏi đối với tất cả chúng ta. Tôi nghĩ, chúng ta không biết được chuyện này sẽ kết thúc như thế nào. Chúng ta phải lạc quan và có ý thức giữ gìn sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Trên thế giới còn rất nhiều ý tưởng mới lạ để khuyến khích tinh thần “đeo khẩu trang” của người người dân để phòng chống lây lan Covid-19. Và vào dịp Giáng sinh năm nay, hình ảnh ông già Noel và những người tuyết được đeo khẩu trang có lẽ là phổ biến hơn cả.


Phương Linh

Theo Reuteurs

Từ Khóa : Ông già Noel