Những “nữ tướng” của ngành ôtô năm 2019Những “nữ tướng” của ngành ôtô năm 2019

An Nhiên 8:14 8/3/2019

Không còn là lĩnh vực “bất khả xâm phạm” của nam giới, ngành công nghiệp ôtô ngày càng xuất hiện nhiều lãnh đạo là phụ nữ. Trong đó phải kể đến CEO Mary Barra của GM, Cựu Giám đốc điều hành Ford châu Âu Barbara Jean hay Ellenae Fairhurst - Chủ đại lý Lexus tại Mỹ.

1.Mary Barra - CEO GM

Một trong những nữ lãnh đạo nổi tiếng nhất của làng ôtô là Mary Barra. Bà bắt đầu gia nhập “gia đình” GM năm 1980 với vai trò cộng tác viên khi đang theo học chuyên ngành động cơ ôtô tại đại học Kettering, Mỹ.

Trải qua nhiều năm nỗ lực, Barra trở thành nữ CEO đầu tiên của hãng xe Mỹ vào năm 2014 và không ít lần lọt danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới. Dưới sự chèo lái của bà, GM là cái tên đầu tiên được nhắc đến trong báo cáo toàn cầu 2018 về bình đẳng giới trong các doanh nghiệp.

2. Pamela Fletcher - Phó Chủ tịch Chương trình xe điện toàn cầu của GM

Từ khi còn trẻ, Pamela Fletcher luôn ấp ủ ước mơ được làm việc trong ngành ôtô. Đến thời điểm hiện tại, bà đã có 15 năm kinh nghiệm tại hãng xe Mỹ. Trước khi đảm nhận vị trí Phó Chủ tịch Chương trình xe điện toàn cầu vào năm 2017, Pamela Fletcher từng là Kĩ sư trưởng mảng xe điện của tập đoàn, người đã giám sát quá trình phát triển Chevrolet Bolt EV.

Với chức danh hiện tại, Pamela Fletcher sẽ là người “dẫn dắt” dự án nhằm đưa ra thị trường 20 mẫu xe điện của GM từ nay đến năm 2030.

3. Barbara Jean Samardzich - Cựu Giám đốc điều hành Ford châu Âu

Barbara Samardzich, còn được biết đến với tên gọi Barb Samardzich, từng đảm nhận vai trò Giám đốc điều hành và Phó Chủ tịch Ford châu Âu từ 11/2013 đến tháng 10/2016. Tuy nhiên, bà rời đi vào năm 2016 sau 20 năm gắn bó.

Trước Ford, Barbara Samardzich làm việc tại Westinghouse Electrics ở bộ phận nhiên liệu hạt nhân. Cũng vào năm 2016, bà đã được xướng tên trong danh sách 25 phụ nữ hàng đầu ngành công nghiệp ôtô châu Âu.

Hiện tại, Barbara Samardzich là thành viên hội đồng quản trị Trường Đại học Công nghệ Lawrence và thành viên hội đồng tư vấn toàn cầu của Đại học Carnegie-Mellon của Mỹ.

4. Jessica Winter Stafford - Tổng giám đốc Autotrader

Năm 2017, Jessica Strafford được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch, Tổng Giám đốc Autotrader - trang web chuyên về mua bán ôtô. Bà bắt đầu công việc tại Autotrader vào năm 2007 với vai trò  giám đốc tiếp thị kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, Jessica Strafford cũng đảm nhiệm khá nhiều chức danh khác nhau ở lĩnh vực marketing, bao gồm vị trí Phó chủ tịch marketing Cox Automotive Group - tập đoàn mẹ của những công ty như Dealer.com, Kelley Blue Book và Autotrader.

5. Ellenae Fairhurst - Chủ đại lý Lexus tại Huntsville, Alabama

Ellenae Fairhurst bắt đầu sự nghiệp trong ngành công nghiệp ôtô vào năm 1968 với vai trò thư ký tại Ford. Năm 1988, bà “tự thưởng” cho mình một đại lý xe Lexus tại Huntsville, Alabama, Hoa Kỳ.

Với những kinh nghiệm tích luỹ được, Ellenae Fairhurst luôn hiểu rõ những gì mình đang làm và với doanh số khả quan, đại lý của bà có thể hoàn vốn chỉ sau 8 năm, trong khi thông thường phải mất tới 15 năm.

Ellenae Fairhurst - người da đen đầu tiên sở hữu một đại lý xe - đã trở thành nguồn cảm hứng cho  không chỉ phụ nữ mà cả đàn ông da màu, giúp họ có thêm động lực để phát triển trong lĩnh vực ôtô.

6. Louise O’Sullivan – Giám đốc điều hành mạng lưới tại Renault

Năm 1995, Louise O’Sullivan bước chân vào Renault trong một chương trình đào tạo. Sau khi tốt nghiệp, bà chính thức làm việc cho hãng xe Pháp như một chuyên viên phân tích thị trường. Sau đó, Louise O’Sullivan tiếp tục đảm nhiệm một số vai trò khác trong mảng tiếp thị.

Năm 2011, bà trở thành trưởng phòng truyền thông tiếp thị các vùng lãnh thổ phía Bắc của Renault, bao gồm Malta, Síp, Ireland và Anh Quốc. Đến tháng 1/2019, Louise O’Sullivan được bổ nhiệm vào vị trí Giám đốc điều hành mạng lưới bán hàng của Renault.

7. Trudy Hardy - Phó chủ tịch tiếp thị BMW Bắc Mỹ

Trudy Hardy bắt đầu sự nghiệp tại Jaguar, trước khi chuyển sang BMW vào năm 2005 với tư cách Giám đốc Tiếp thị thương hiệu MINI của BMW Bắc Mỹ.

Năm 2013, bà được đề bạt vị trí Phó Chủ tịch tiếp thị BMW Bắc Mỹ. Đây cũng là “chiếc ghế” hiện tại của Trudy Hardy trong hãng ôtô Đức.

8. Lina Hasenfratz - Chủ tịch, CEO Linamar

Lina Hasenfratz đã kế nhiệm cha và trở thành CEO Tập đoàn Linamar - hãng phụ tùng ôtô lớn thứ hai Canada. Năm 2014, bà được vinh danh là “doanh nhân của năm” và trở thành phụ nữ đầu tiên giành được danh hiệu này. Không dừng lại ở đó, 4 năm sau, Lina Hasenfratz tiếp tục trở thành chủ nhân danh hiệu “Giám đốc điều hành xuất sắc của năm”.

9. Bà Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch VinFast
Bà Thủy tại sự kiện ra mắt xe VinFast ở Triển lãm ôtô Paris 2018. Ảnh: Soha
 
Gắn bó cùng VinFast từ những ngày đầu thương hiệu ôtô "made-in-Vietnam" ra đời, nữ doanh nhân sinh năm 1974 cũng là "bóng hồng" hiếm hoi trên thị trường ôtô Việt, một trong những thành viên chủ chốt trên "con thuyền" VinFast. Bà chính là người đã phát biểu mở màn cho buổi lễ ra mắt 2 dòng xe của hãng tại Triển lãm Ôtô Paris 2018 .

An Nhiên

Theo Cbtnews

Từ Khóa :