Những nơi nguy hiểm với “phái yếu” khi đi du lịch “solo”


Những nơi nguy hiểm với “phái yếu” khi đi du lịch “solo”

Hải Băng 17:59 6/3/2015

Ngày nay, việc đi du lịch “solo” đang trở nên phổ biến ở nhiều phụ nữ khi họ có thể chủ động về thời gian, tiền bạc, thoải mái vui chơi. Tuy nhiên, được ví là “chân yếu tay mềm” nên “phái đẹp” cũng thường gặp nhiều rủi ro, nhất là quấy rối khi đi du lịch. Thế nhưng cũng không nên vì thế mà “chùn bước” bởi thế giới rộng lớn tươi đẹp và nhiều điều kỳ thú vẫn đang chờ đón mọi người khám phá. Dưới đây là một số bảng xếp hạng về độ an toàn ở các thành phố, quốc gia và một số lời khuyên khi đi du lịch một mình để “phái yếu” tham khảo.

Sau khi tiến hành khảo sát với 6.550 phụ nữ và các chuyên gia về đánh giá của họ về độ an toàn đối với phụ nữ tại 15 thủ đô trong số 20 quốc gia lớn trên thế giới và kèm theo New York (thành phố lớn nhất ở Mỹ), YouGov Pol và Thomson Reuters Foundation đã công bố bản danh sách những thành phố có hệ thống giao thông thiếu an toàn nhất với phụ nữ. Các câu hỏi được điều tra gồm ghi lại nơi đi du lịch một mình vào buổi tối, nguy cơ bị quấy rối bằng từ lời nói đến hành động, tin rằng sẽ có sự “hỗ trợ” từ các hành khách đi cùng khi giúp một phụ nữ bị quấy rối, tin rằng chính quyền sẽ điều tra tố cáo về quấy rối và tính sẵn sàng cung cấp phương tiện giao thông an toàn cho phụ nữ. Dưới đây là danh sách 16 thành phố nguy hiểm với “phái yếu” khi sử dụng giao thông công cộng (theo thứ tự từ tồi tệ đến tốt).
 
1) Bogota – Colombia
 
Thủ đô của Colombia – Bogota được đánh giá là tồi tệ nhất và rất nguy hiểm đối với phụ nữ đi du lịch 1 mình, nhất là vào buổi tối. Sau một loạt các vụ tấn công tình dục trên hệ thống xe bus TransMilenio, Bogota đã phải điều động một nhóm các nữ cảnh sát mặc thường phục được trang bị vũ trang “tuần tra” trên phương tiện này.
 
2) Mexico – Mexico
 
64% trong số 380 phụ nữ sinh sống tại thành phố Mexico cho biết họ đã bị sờ mó hoặc quấy rối tình dục.
 
3) Lima, Peru
 
58% phụ nữ ở thủ đô của Peru – Lima cũng đã xác nhận rằng bị sờ mó hoặc quấy rối trên các phương tiện giao thông
 
4) Delhi - Ấn Độ
 
Dù Ấn Độ là một trong những nước hấp dẫn du khách bởi những công trình kiến trúc tuyệt đẹp nhưng thủ đô Delhi của quốc gia này lại nằm trong số những thành phố nguy hiểm nhất đối với phụ nữ khi đi phượt “độc hành” vào buổi tối.
 
5) Jakarta – Indonesia
 
Sau Manila, Jakarta là thành phố thứ 2 được phụ nữ “bình bầu” là chỉ an toàn khi đi trên tàu.
 
6) Buenos Aires – Argentina
 
Gần 50% phụ nữ ở thành phố Buenos Aires tin rằng những hành khách đồng hành với họ trên xe sẽ giúp đỡ mình nếu họ đang bị quấy rối tình dục.
 
7) Kuala Lumpur – Malaysia
 
Trước nạn quấy rối, từ năm 2010, Malaysia đã phải cho “chạy” những chuyến tàu hay xe bus chỉ dành riêng cho phụ nữ và đến năm 2011 bắt đầu xuất hiện những chiếc taxi chỉ phục vụ “phái đẹp”.
 
8) Bangkok – Thái Lan
 
Thủ đô của xứ sở chùa Vàng – Bangkok đứng thứ 5 về độ sẵn sàng cung cấp cho phụ nữ phương tiện đi lại an toàn. Đồng thời những người khảo sát tại đây cũng tin cậy sẽ nhận được sự giúp đỡ từ những người khác khi gặp phải tình huống “xấu”.
 
9) Moscow – Nga
 
Phụ nữ Moscow cho biết họ vẫn giữ một chút lòng tin và đánh giá cao việc các cơ quan chức năng sẽ điều tra các tố cáo về lạm dụng, quấy rối tình dục.
 
10) Manila – Philippines
 
Chín trong mười phụ nữ ở Manila ủng hộ việc đi tàu hỏa.
 
11) Paris – Pháp
 
85% phụ nữ ở Paris không tin rằng họ sẽ được các hành khách khác giúp đỡ nếu rơi vào hoàn cảnh bị quấy rối.
 
12) Seoul – Hàn Quốc
 
 
Các cuộc khảo sát cho thấy phụ nữ ở Seoul không mong chờ được hành khách giúp đỡ trong tình huống bị quấy rối.
 
13) London – Anh
 
19% phụ nữ London cho biết mình bị sờ mó hay quấy rối.
 
14) Bắc Kinh – Trung Quốc
 
Năm 2013, cảnh sát Bắc Kinh đã vấp phải những lời chỉ trích sau khi tư vấn cho phụ nữ tránh quấy rối bằng cách không mặc “váy ngắn hay quần áo thiếu vải khi sử dụng phương tiện công cộng”. Vào tháng 1/2015, cố vấn chính trị của Ủy ban thành phố Bắc Kinh đã đưa ra đề nghị các phương tiện chỉ dành riêng cho phụ nữ.
 
15) Tokyo – Nhật Bản
 
Trong năm 2005, các công ty vận tải ở Tokyo đã cung cấp cho phụ nữ những chiếc xe riêng để tránh việc “sờ mó”. Sau 10 năm, việc này đã khiến Tokyo trở thành thành phố an toàn thứ 2 trong cuộc khảo sát.
 
16) New York – Mỹ
 
Thành phố New York được đánh giá là an toàn nhất trong những thành phố được khảo sát. Tuy nhiên, 30% phụ nữ khi được hỏi đã cho biết từng phải chịu đựng quấy rối bằng lời nói trong khi sử dụng giao thông công cộng.
 
Ngoài bản danh sách trên, Trung tâm Du lịch Quốc tế Phụ nữ cũng đã công bố bảng xếp hạng 10 quốc gia thiếu an toàn với phụ nữ khi đến tham quan, du lịch trên thế giới. Đặc biệt những điểm đến được cho là “bất ổn” như Afghanistan, Iraq, Syria hoặc Somalia lại không nằm trong danh sách này. Cụ thể, Ấn Độ là quốc gia được đánh giá là nguy hiểm nhất đối với “phái đẹp”. Tiếp đến là Ai Cập, Mexico, Brazil, Hondura, Kenya, Columbia, Papua New Guinea, Ả Rập Saudi, Venezuela.
 
Trong cuộc sống không có gì là chắc chắn, bởi luôn có những điều bất ngờ xảy ra. Nhưng nếu muốn khám phá thế giới, chinh phục những thử thách thì đừng nên bị lý do giới tính bó buộc mình. Nhận thức được những rủi ro có thể xảy đến và biết cách giải quyết là cách tốt nhất để tự chăm sóc bản thân.
 
 
Khi đi du lịch ở trong nước thì phụ nữ cũng có nguy cơ bị tấn công, quấy rối tình dục, hiếp dâm, thậm chí là bị giết. Song, đi du lịch ở nước ngoài thì độ nguy hiểm lại càng tăng lên bởi vì khách lữ hành vấp phải rào cản ngôn ngữ cũng như không hiểu được sự khác biệt về văn hóa. Thế nên “phái yếu” cần học cách “đoán” tình huống xung quanh, cảnh giác và tự bảo vệ chính mình để có thể tự tin đi du lịch ở bất kỳ đâu. The Foreign And Commonwealth Office đã đưa ra một số lời khuyên cho phụ nữ để giữ an toàn cho chính mình khi đi du lịch ở nước ngoài:
- Tìm hiểu trước mặc trang phục gì phù hợp với phong tục địa phương
- Không nên đeo đồ trang sức đắt tiền
- Đeo nhẫn cưới, kể cả khi còn độc thân để tránh quấy rối
- Cảnh giác với những người bạn mới
- Tránh nói với người lạ nơi mình đang ở hoặc đưa ra quá nhiều thông tin về kế hoạch du lịch của mình.
- Lập kế hoạch cho hành trình hàng ngày như điểm đến, đi bằng gì, chơi gì…
- Lấy những thông tin liên hệ và bản đồ nếu khách sạn, nhà nghỉ cung cấp
- Không bao giờ đi nhờ xe của người lạ
- Hỏi khách sạn hoặc nhà nghỉ hãng taxi tin cậy và đi chiếc taxi đó trong suốt cuộc hành trình của mình. 
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :