Những nguy cơ tiềm ẩn khi mua iPhone XNhững nguy cơ tiềm ẩn khi mua iPhone X

Quang Huy 8:32 11/11/2017

Mới chính thức lên kệ được 1 tuần, nhưng iPhone X đã gặp phải không ít phàn nàn của người dùng toàn cầu. Đầu tiên là chi phí sửa chữa tốn kém vì dễ vợ, thao tác quá phức tạp, FaceID không như quảng cáo, pin yếu, lỗi màn hình… thậm chí liệt cảm ứng hoàn toàn. Điều đó khiến cho nhiều người dùng thất vọng.

FaceID không tuyệt như quảng cáo

Là tính năng được quảng cáo sẽ mang lại sự khác biệt cho iPhone X, nên ngay khi có trong tay siêu phẩm này, người dùng đã tiến hành thử nghiệm FaceID. Song, có vẻ như, tính năng này không tuyệt như quảng cáo khi bị phàn nàn không thể phân biệt được khuôn mặt của hai anh em sinh đôi. Lo ngại về độ an toàn của FaceID càng tăng lên khi Video được Reddit đăng tải cho thấy FaceID không thể phân biệt sự khác nhau giữa khuôn mặt của hai anh em.

FaceID trên iPhone X không tuyệt vời như quảng cáo khi có sự nhầm lẫn trong việc nhận diện người dùng

Chưa hết, điểm khiến nhiều người thất vọng anh Mohanish và em trai kém 5 tuổi. Vậy mà, iPhone X vẫn cho phép mở khoá. Cụ thể: Khi thiết lập, Mohanish chỉ để iPhone X quét khuôn mặt của mình. Trong lần thử đầu, người em không đeo kính và iPhone X từ chối mở khoá. Nhưng ở nhiều lần thử sau, iPhone X lại chấp nhận, dù đó không phải chủ nhân. Trước đó, Apple từng quảng cáo trong buổi ra mắt iPhone X rằng: tỷ lệ sai sót của FaceID chỉ là 1/1.000.000.000 , cao hơn rất nhiều tỷ lệ 1/50.000 của TouchID.

Lý giải về sự nhầm lẫn này, Mohanish cho biết: Ban đầu iPhone X không nhận diện khuôn mặt người em kém 5 tuổi. Sau khi máy từ chối mở khoá vài lần cũng như đưa ra yêu cầu nhập mật khẩu bằng mã số vài lần, FaceID mới chấp nhận khuôn mặt thứ hai. Như vậy, nhiều khả năng iPhone X đã tự động cập nhật, cải thiện dữ liệu nhận dạng khuôn mặtsau khi nhập đúng mật khẩu. 

Lỗi sọc xanh màn hình

Mối quan ngại về FaceID chưa kịp lắng xuống, thì lỗi sọc xanh màn hình lại xuất hiện. Lỗi này được một người dùng ở Việt Nam đăng tải. Theo đó, chỉ sau 2 ngày sử dụng, màn hình iPhone X xuất hiện đường sọc màu xanh ở phần viền bên phải. Sau khi nhận được thông tin, cửa hàng đã đổi chiếc iPhone mới cho người mua.

Đây không phải lần đầu xuất hiện lỗi này trên các dòng máy trang bị màn hình OLED. Tuy nhiên, trước đó, lỗi chỉ xuất hiện trên thiết bị sử dụng màn hình OLED đời cũ và không quá phổ biến. Trong khi đó, iPhone X được trang bị tấm nền OLED mới khiến nhiều người lo ngại. Đã thế, do màn hình OLED không thể sửa chữa, nên khi máy gặp lỗi này buộc phải thay màn hình mới. Trong khi giá thay mới màn hình chẳng rẻ chút nào, lên đến 279 USD (hơn 6,3 triệu đồng).

Liệt cảm ứng

Chỉ một ngày sau khi mắc lỗi sọc xanh màn hình, iPhone X lại dính lỗi liệt cảm ứng hoàn toàn. Theo phán ánh của khổ chủ, chiếc iPhone X 256GB màu Space Grey xấu số này được mua vào ngày 3/11. Đến ngày 6/11, dấu hiệu mắc lỗi cảm ứng bắt đầu xuất hiện khiến người dùng phải khởi động lại máy bằng tổ hợp phím. Tuy nhiên, chỉ một lát sau, tình trạng trên lại lặp lại. Sau vài giờ, bệnh tình càng trầm trọng và rồi cảm ứng không thể hoạt động ngay cả khi đã khởi động lại. Vì thế, người dùng đã không thể thực hiện bất kỳ thao tác nào trên màn hình cảm ứng.

Ảnh: Genk.com

Pin kém xa iPhone 8 Plus

Trong bản giới thiệu về thông số kỹ thuật, iPhone X được trang bị pin 2.716 mAh. Như vậy, dung lượng pin trên iPhone Xcao hơn iPhone 8 Plus (2.675 mAh). Song khi sử dụng thực tế, thời gian hoạt động của pin trang bị trên iPhone X chỉ ngang iPhone 8 màn hình nhỏ trang bị pin dung lượng 1.821 mAh. 

Theo bài thử nghiệm thời gian sử dụng pin từ Phone Arena, thời gian sử dụng pin iPhone X sau mỗi lần sạc đầy đạt 8 giờ 41 phút, chỉ nhiều hơn iPhone 8 có 4 phút, song lại thua xa iPhone 8 Plus đến gần 2 giờ. Việc trang bị màn hình tràn viền kích thước 5,8 inch độ phân giải 1.125x2.436 pixel cũng như thao tác điều khiển cảm ứng nhiều hơn do không còn phím Home vật lý hay FaceID... khiến iPhone X ngốn nhiều năng lượng hơn các thế hệ trước.

Không chỉ gây thất vọng ở thời lượng pin, iPhone X còn là chiếc iPhone sạc chậm nhất trong bộ ba iPhone mới. Người dùng phải mất hơn 3 giờ để nạp đầy với bộ sạc tiêu chuẩn kèm máy thay vì 178 phút và 148 phút của iPhone 8 Plus và iPhone 8.

Dễ vỡ, chi phí sửa chữa rất tốn kém

Người dùng không chỉ mất tiền thay mới màn hình OLED khi xảy ra lỗi sọc xanh. Nếu vô ý đánh rơi máy từ độ cao 0,9m, thì khả năng thay màn hình là rất lớn. Bởi theo đánh giá của SquareTrade, iPhone X là mẫu iPhone dễ vỡ nhất họ nhà Táo.

Trong bài thử nghiệm thả rơi iPhone X với nhiều tính huống khác nhau mà SquareTrade tiến hành, màn hình không chỉ bị vỡ mà còn hỏng cảm ứng, Face ID cũng không thể hoạt động khi máy rơi với mặt trước tiếp sàn. Thả rơi với mặt lưng tiếp sàn, nhiều linh kiện bên trong máy hư hỏng, mặt kính sau vỡ nên rất khó cầm. Nhấn chìm 30 phút trong nước ở độ sâu 1,5m, âm thanh nghe hơi giật khi phát tiếng. Shot test giả lập rơi từ mái xe xuống đất, màn hình nứt, Face ID và thao tác vuốt home không hoạt động. Bỏ vào lồng xoay 60 giây, iPhone X bị nứt, màn hình có thể nhận một vài thao tác, nhưng không thể vuốt để về home.

Trong khi đó, giá thay màn hình OLED lên đến 279 USD, còn chi phí sửa chữa các chi tiết bên trong còn tốn kém hơn nữa (549 USD). Chính vì iPhone X quá mong manh, nên SquareTrade đã phải đưa ra gói dịch vụ bảo hành với mức phí lên đến 129USD.

Trả lại iPhone X vì quá phức tạp

Việc Apple loại bỏ nút Home vật lý trên iPhone X được dự báo sẽ khiến không ít người dùng hẫng hụt. Song có vẻ như sự việc còn đi xa hơn thế.

Theo trang công nghệ PhoneArena, một fan của nhà Táo đã phải trả lại chiếc iPhone X sau 3 ngày sử dụng vì quá phức tạp và không đáp ứng được kỳ vọng cũng như công việc hàng ngày để chuyển sang dùng smart phone khác. Một độc giả khác của PhoneArena, người tự nhận là “fan cuồng” của Apple cũng đành ngậm ngùi trả lại iPhone X mới mua chỉ vì không thể quen được với cách thức sử dụng không có nút Home vật lý trên iPhone X sau 3 ngày nhận được sản phẩm.Người này cũng cho biết màn hình OLED không có nhiều khác biệt so với màn hình LCD trang bị trên iPhone 6S.Tiếc là theo PhoneArena, đây không phải là hai trường hợp hiếm hoi trả lại iPhone X cho nhà mạng mà họ đã đặt mua.


Quang Huy

Tổng hợp

Từ Khóa : Apple iPhone X