Những nguy cơ ẩn sau các vụ gom hàng của thương lái ngoạiNhững nguy cơ ẩn sau các vụ gom hàng của thương lái ngoại

Hà Anh 16:32 6/6/2013

Việc các thương lái Trung Quốc thu mua hàng loạt các nông sản của Việt Nam đã lộ rõ ý đồ phá hoại ngành nông nghiệp nước ta từ lâu. Trong khi các doanh nghiệp hết sức lo lắng và phải viết “tâm thư” tới Bộ NN-PTNN để cầu cứu thì các cơ quan chức năng vẫn “bình chân như vại” với câu trả lời vẫn “chưa thể nói được gì”.

Gần đây nhất là vụ “rửa” cá tầm nhập lậu từ Trung Quốc đã khiến cho ngành nuôi cá nước lạnh của Việt Nam vừa mới manh nha đã trở nên khốn đốn. Trong khi giá cá tầm trong nước là 200.000 – 250.000/kg thì cá nhập lậu bán ngoài chợ chỉ 130.000 – 160.000 đồng/kg. Mặt khác, có doanh nghiệp còn nhập lậu cá tầm Trung Quốc với giá rẻ, sau đó thả nuôi với cá trong nước nghiễm nhiên gắn mác Việt Nam rồi bán với giá cao.
 
Bức xúc về thực trạng trên, đầu tháng 5/2013, ông Trần Yên, chủ doanh nghiệp nuôi cá tầm tại xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, đã viết thư gửi Bộ Trưởng Bộ NN-PTNT, đề nghị làm rõ và có biện pháp xử lý hành vi vi phạm của Công ty CP Thủy điện Chu Va về việc Công ty này đã mở cơ sở nuôi cá ở xã Sơn Bình nhưng lại nhập lậu giống cá tầm thương phẩm từ Trung Quốc về nuôi. Công ty này còn đưa cả người Trung Quốc sang nuôi cá. Ông Yên khẳng định “đây là trạm trung chuyển để “rửa” cá nhập lậu”,  “là hành vi làm ăn bất chính. Lãnh đạo Công ty Chu Va cũng đã thừa nhận việc nhập cá giống từ Trung Quốc về nuôi”.
 
Sự việc này không chỉ gây nguy hại đến sức khỏe người tiêu dùng do cá không rõ nguồn gốc và không được kiểm dịch mà còn có thể phá vỡ ngành chăn nuôi nước lạnh của nước ta.
 
Ông Yên đã báo cáo sự việc đến cơ quan chức năng địa phương và Bộ NN-PTNT. Một đoàn công tác của Tổng cục Thủy sản đến huyện Tam Đường kiểm tra, nhưng đến nay vẫn chưa có thông báo gì về hướng xử lý. Ông Yên bức xúc: Nếu Bộ trưởng không trả lời và xử lý thỏa đáng, tôi sẽ viết tâm thư gửi đến Thủ tướng mong được giúp đỡ”.
 
Ông Trần Văn Hào, Chủ tịch Hiệp hội Nuôi cá nước lạnh Việt Nam cũng cho biết: “Chúng ta không cấm nhập khẩu cá tầm nhưng phải làm đúng quy trình, còn nếu đã sai phạm thì phải bị xử lý”.
 
Ông Đỗ Quang Tùng, Giám đốc cơ quan Quản lý CITES (Công ước Buôn bán quốc tế các loại động vật, thực vật hoang dã nguy cấp) Việt Nam, khẳng định: “Tất cả cá tầm thương phẩm nhập khẩu đang tiêu thụ tại Việt Nam đều là hàng lậu”. Bởi CITES Việt Nam mới chỉ cấp phép cho 1 doanh nghiệp nhập khẩu trứng và cá tầm giống chứ chưa hề cấp giấy phép nhập khẩu cho cá tầm thương phẩm.
 
Trả lời báo Người lao động về vấn đề “rửa” cá tầm, ông Vũ Tuấn Cường, Chánh Thanh tra Vụ Pháp chế, Thanh tra Tổng Cục Thủy sản Bộ NN – PTNT chỉ cho biết: “Hiện nay, chúng tôi chưa thể nói được gì về vấn đề này. Trong những ngày tới, Tổng cục Thủy sản sẽ báo cáo cụ thể với lãnh đạo Bộ NN-PTNT”.
 
Không chỉ vụ “rửa” cá tầm nhập lậu trong thời gian gần đây mà từ lâu, việc các thương lái Trung Quốc ra sức thu mua nhiều những thứ lạ đời khác đang đe dọa ngành sản xuất nông nghiệp của nước ta.
 
Từ việc mua móng trâu, rễ hồi, ốc bươu vàng, rễ sim, cây phong ba, hạt chè, đỉa, mèo… tới việc săn lùng gỗ sưa rao giá bạc tỷ hay sẵn sàng thu mua phế liệu với giá cao, những hành động tưởng chừng như vô thưởng vô phạt nhưng lại ẩn chứa những dụng ý sâu xa.
 
Còn nhớ năm 1992, thương lái Trung Quốc đã ra sức thu mua cáp quang phế liệu với giá cao, khiến người dân đổ xô đi lùng sục chặt trộm cáp quang và đến khi mạng cáp quang viễn thông bị chặt phá thì người dân mới “ngã ngửa” rằng đã “vô tình” phá hủy con đường huyết mạch thông tin của Việt Nam.
 
Hay đầu năm 1997, cả nước lại thêm một phen lao đao vì việc Trung Quốc thu mèo giá cao. Chỉ trong một thời gian ngắn, các giống mèo nước ta dần cạn kiệt do người dân lùng sục khắp các ngõ ngách để tận thu mèo bán sang Trung Quốc, dẫn đến đại dịch chuột hoành hành làm náo loạn toàn vùng quê Bắc Bộ.
 
Các thương lái còn ráo riết về các chợ nông thôn Việt thu mua móng trâu với giá cao hơn một con trâu. Thấy lợi, nông dân lại giết trâu lấy móng, hậu quả là đã triệt phá sức kéo của trâu bò, bà con lại phải sang bên kia “xuống nước” mua lại sức kéo với giá cắt cổ.
 
Hết móng trâu, lại đến lượt cây chè vàng bị vặt vô tội vạ, khai tác cạn kiệt, còn doanh nghiệp trong nước thì điêu đứng, các doanh nghiệp nước ngoài quay lưng với chè Việt Nam.
 
Những sự việc trên chỉ là những mắt xích nhỏ trong chuỗi thương mại “bất thường” của thương lái Trung Quốc.
 
Ông Trần Cao Mưu, Tổng thư ký Hội Nghề cá Việt Nam nói: “Đã đến lúc các cơ quan chức năng phải nhìn thẳng vào sự thật để có thể đề ra hẳn một chiến lược ứng phó với ý đồ xấu của phía họ”.
 

Hà Anh

Từ Khóa :