Những ngọn hải đăng đẹp nhất trên thế giớiNhững ngọn hải đăng đẹp nhất trên thế giới

Phương Linh 15:10 24/9/2018

Dù đã có hệ thống định vị toàn cầu, nhưng các con tàu vẫn luôn hướng mắt tìm một ngọn hải đăng khi cập bến. Ý nghĩa “soi sáng tìm đường” của nó vẫn khôngbao giờ mất đi mà còn khiến con người khám phá thêm những vẻ đẹp của những ngọn hải đăng khắp nơi trên thế giới.

Vào một ngày lạnh giá ở Michigan, ngọn hải đăng tại St Joseph gần bến tàu đã được “biến hóa” thành một hình dáng rất ấn tượng.

Nhờ có mùa đông khắc nghiệt, ngọn hải đăng ở đây đã được “trạm khắc” hoàn toàn bằng băng tuyết một cách tự nhiên và được ánh trăng trên cao chiếu sáng rực rỡ. Đây chỉ là một trong nhiều điểm tham quan đặc trưng trong bộ sưu tập hình ảnh đẹp về những ngọn hải đăng tuyệt vời nhất trên thế giới của nhà sách Amber: “Beacons of the sea”.

Tác giả David Ross chia sẻ với CNN: “Nét quyến rũ của những ngọn hải đăng, tôi cho đó là sự pha trộn của nhiều thứ khác nhau. Mỗi ngọn hải đăng lại có cấu trúc ấn tượng theo cách riêng của chúng, thể hiện những khát vọng đặc biệt. Tất cả những ngọn hải đăng đều tồn tại vì lợi ích của người khác…”

Kiến trúc không vị kỉ

Tác giả David Ross đã nghiên cứu và có hiểu biết sâu sắc về các công trình có giá trị lịch sử, về những con tàu, các phương tiện vận chuyển.

Lớn lên ở vùng duyên hải phía Bắc Scotland, tác giả nhớ lại về những ngọn hải đăng được “chụp” trong trí tưởng tượng của mình từ lúc còn nhỏ:

“Khi đó tôi mới 10 tuổi. Lần đầu tiên tôi được leo lên hàng trăm bậc thang để lên đỉnh ngọn hải đăng…”

Với những cộng đồng ven biển trên toàn cầu, ngọn hải đăng có những tính năng không thể thiếu được trong cuộc sống hàng ngày. Chúng là những mảng kiến trúc không vị kỉ, sinh ra với mục đích “dẫn đường” cho mọi người.

Dù thế kỉ mới công nghệ GPS  (hệ thống định vị toàn cầu) phát triển vượt bậc, nhưng ý nghĩa của những ngọn hải đăng vẫn cứ sống mãi. Ánh đèn trên nhiều ngọn hải đăng ở khắp thế giới vẫn bật sáng, vẫn như tấm bản đồ hướng dẫn cho tàu cập bến an toàn.

Quá trình tìm hiểu về lịch sử những ngọn hải đăng

Đó là những câu chuyện rất dài với nội dung đa dạng. Các phiên bản đầu tiên liên quan tới kiến trúc ngọn hải đăng xuất hiện ở Ai Cập cổ đại và thời La Mã. Thời Victorian, những ngọn hải đăng trở nên phổ biến và có ở khắp mọi nơi.

Trong thời gian làm cuốn sách, Ross quay trở lại đại học phía Bắc Carolina ở Chapel Hill, như ông gọi là “cơ sở tuyệt vời để tìm hiểu về những ngọn hải đăng”, đồng thời cũng để “soi rọi” kiến thức của mình. Ross cho biết nếu muốn tìm hiểu lại lịch sử về những vấn đề ông đang quan tâm, thực tế có rất nhiều nguồn thông tin phong phú. Ross đã phải tìm đọc sách và các thông tin cần thiết trong thư viện nước Anh, bảo tàng quốc gia Maritime ở London và một vài cơ quan lưu trữ khác để chắc chắn rằng thông tin mình muốn có là đặc sắc và chính xác.

Mặc dù là người có hiểu biết sâu sắc về những ngọn hải đăng, nhưng Ross cũng thừa nhận là ông  chưa thể ghé thăm được toàn bộ những ngọn hải đăng xuất hiện trong cuốn sách. Các hình ảnh này được tổng hợp từ nhiều nhiếp ảnh gia và các tổ chức khác trên toàn cầu.

Những ngọn hải đăng Ross yêu thích nhất nằm ở Brittany, miền bắc nước Pháp. Ông miêu tả: “Bờ biển hoang dã và nhiều đá, chủ yếu là đá granite. Những ngọn hải đăng được xây bằng chính chất liệu này. Tháp hải đăng granite thật mạnh mẽ, như xuyên thủng qua những tảng đá lớn…”.

Sang thế kỉ 20 và 21, những kiến trúc sư dễ dàng lựa chọn chất liệu hơn trong quá trình xây dựng cũng như thiết kế kiểu dáng của mỗi ngọn hải đăng. Ngọn hải đăng ở mỗi vùng miền có thể đại diện cho tinh thần, tâm hồn, lòng dũng cảm của chính vùng đất đó.

Có những ngọn hải đăng ở quá xa, như ngọn hải đăng Dry Tortugas ở vị trí cuối Hoa Kỳ. Đây là ngọn hải đăng xa nhất nước Mỹ. Muốn tới đây, chúng ta phải đi thuyền và ngắm các ngọn hải đăng từ biển xa. Đó là ý tưởng mà tôi rất muốn thực hiện, Ross chia sẻ.

Dù thừa nhận là mình chưa đi thăm hết những ngọn hải đăng xuất hiện trong cuốn sách, tuy vậy, câu trả lời của Ross cũng ngầm mang một ý nghĩa tích cực: Những ngọn hải đăng trên khắp thế giới là biểu tượng của sự khám phá, tìm kiếm, tự do và hy vọng. Chúng vẫn ở đó, chờ đợi ta đến khám phá một ngày không xa.


Phương Linh

Theo CNN

Từ Khóa :