Những ngôi đền, chùa hoang phế đẹp tuyệt ở Indein, MyanmarNhững ngôi đền, chùa hoang phế đẹp tuyệt ở Indein, Myanmar

Phương Linh 3:0 22/3/2020

Những tòa tháp xoắn ốc bị phủ kín bởi những tán lá xanh, những bức tượng Phật màu đồng hiện hữu… Đó là những hình ảnh mà bạn có thể trông thấy khi tới thăm ngôi làng Indein ở Myanmar, nơi có hàng loạt những ngôi chùa cổ kính, đẹp tuyệt từ hàng thế kỉ.

Nhiếp ảnh gia người Pháp Romain Veillon đã tới thăm điểm đến Đông Nam Á này để chụp ảnh những ngôi đền, chùa cổ kính tuyệt đẹp.

Loạt ảnh của Romain Veillon đã ghi lại những khoảnh khắc thiên nhiên “làm chủ” các ngôi chùa và những thay đổi gần đây khi con người đang tìm cách khôi phục những ngôi chùa Phật giáo này để chúng không còn là tàn tích hoang phế.


Theo Veillon, rất ít người biết về lịch sử của những ngôi đền, chùa này. Nhưng điều đó lại khiến cho nó thêm hấp dẫn. Nhiếp ảnh gia chia sẻ với kênh CNN là anh thích những bức ảnh của mình gợi ra sự tò mò, hấp dẫn với người xem, khiến họ muốn đặt ra thật nhiều câu hỏi, nhưng không nhất thiết phải tìm ra ngay câu trả lời.

 

 

Veillon chia sẻ: “Khi tôi đến một nơi như  vậy, mục tiêu của tôi là đưa mọi người cùng tôi đi du lịch vào quá khứ, đồng thời tạo nên những câu chuyện của riêng mỗi người…”

Những trải nghiệm mê hoặc

Veillon đặc biệt thích chụp ảnh những địa điểm bị bỏ hoang. Trước đó, anh đã từng chụp một công viên giải trí kỳ lạ, đổ nát ở Nhật Bản và những bức bích họa bị lãng quên trong các lâu đài mục nát ở Ý.

Tất nhiên, Indein không thực sự bị bỏ rơi. Mọi người vẫn tới chợ buôn bán và sinh hoạt. Một vài sự đổi mới đáng kể đang hiện hữu tại đây.

 

 

Tuy vậy, hình ảnh những ngôi chùa tại Indein đã hiện hữu trên radar của Veillon. Anh ấy đã thêm địa điểm này vào danh sách phải ghé thăm khi tới Myamar.

Để tới Indein, du khách có thể dùng cano đi hàng giờ qua hồ Inle trong mùa mưa. Hành trình này càng làm tăng thêm sự hấp dẫn cho chuyến đi.

Điều khám phá tiếp theo là nguồn gốc chính xác của các ngôi chùa Phật giáo. Truyền thuyết kể lại rằng những ngôi chùa cổ này có từ thế kỉ thứ 3, do vua Ashoka để lại, nhưng hầu hết các công trình được cho là đã được xây dựng vào thế kỉ 17.

 

 

Veillon cho biết: “Rất khó tìm được thông tin chính xác về nơi này và những yếu tố lịch sử của nó. Với khách du lịch, điểm tham quan này trong thời điểm hiện tại hoàn toàn miễn phí”.

Đi dạo vòng quanh đây, Veillon nói rằng cảm giác của anh “vừa vui vừa buồn”.

Anh hài lòng với những đổi thay của ngôi chùa khi đang được cải tạo và phục hồi. Nhưng với một nhiếp ảnh gia say mê những nơi bị bỏ hoang, Veillon thừa nhận anh cảm thấy những điều huyền bí, phiêu diêu ở đây sẽ sớm không còn hiện hữu…

Veillon cho biết: “Tôi thực sự thích chụp ảnh những ngôi đền cổ này, nơi thảm thực vật mọc khắp nơi, để cho chúng ta nhìn thấy rõ ràng rằng: thời gian có thể làm thay đổi bất cứ nơi nào, bao quanh nó với một bầu không khí kỳ diệu và lạ thường”.

 

Một trong những ngôi chùa được cải tạo mới

 

Bên cạnh những tấm hình chụp về các ngọn tháp cổ bên ngoài với cây xanh là những hình ảnh gần gũi hơn về các bức tượng Phật bên trong đền chùa. Một số tượng Phật đã được làm mới gần đây, một số vẫn bị bong tróc các lớp sơn…

Những chuyến phiêu lưu tới nơi hoang phế

Veillon, nhiếp ảnh gia sống ở Paris chia sẻ rằng anh luôn bị mê hoặc bởi những nơi bị bỏ hoang vì những địa điểm này luôn khiến cho các nhiếp ảnh gia và người xem tò mò, rất muốn khám phá.

“Sự hoang phế khiến chúng ta đi vào thế giới tưởng tượng của mình và trở thành anh hùng trong cuộc phiêu lưu của chính bản thân, nơi ta có thể trở thành một… thám tử. Đó là điều khiến tôi thêm yêu thích những địa danh bị bỏ hoang”, Veillon cho biết.


Gần đây, nhiếp ảnh gia đã dừng hẳn kế hoạch du lịch đến Ý sau sự bùng nổ của Coronavirus, nhưng anh đã lên kế hoạch cho nhiều cuộc phiêu lưu khác trong tương lai. Nga và Iran đang đứng đầu trong danh sách của Veillon.

Những khu vực bị bỏ hoang, bị hủy hoại sẽ tiếp tục là điểm đến hàng đầu của nhiếp ảnh gia này.

 

 

Anh cho biết: “Với tôi, những bức ảnh mình chụp giống như một loại “Memento Mori” (Theo tiếng latin có nghĩa là: Hãy nhớ rằng ngươi sẽ phải chết). Chúng được để đây để nhắc nhở chúng ta rằng mọi thứ đều có thể kết thúc, và chúng ta nên tận hưởng những điều còn hiện hữu ở giây phút hiện tại, đồng thời trân trọng những gì mình đang có…”


Phương Linh

Từ Khóa :