Những món ăn vặt đầu thu khiến nhìn thôi cũng “toát mồ hôi lưỡi”Những món ăn vặt đầu thu khiến nhìn thôi cũng “toát mồ hôi lưỡi”

Vĩ Thanh 14:24 30/8/2017

Những ngày đầu thu, thời tiết mát mẻ hơn và dường như những món ăn vặt có vị chua chua, cay cay, ngọt ngọt cũng trở nên thu hút hơn so với trời mùa hè nóng nực. Hiện tại, những món ăn như sấu chín, xoài non, cóc dầm đang khiến nhiều người mê ăn vặt nhìn thôi cũng tứa nước miếng.

Những món ăn chua chua, ngọt ngọt đang cuốn hút người mê đồ ăn vặt

Sấu chín

Sấu chín vốn được coi là món ăn vặt đặc trưng cho mùa thu Hà Nội. Vị sấu chín không còn chua gắt như quả xanh, xen vào đó là vị ngọt nhẹ. Quả có thể ăn với muối ớt hay dầm với muối ớt, đường. Ngoài ra, sấu chín ngâm mắm ớt mùi vị cũng vô cùng thơm ngon. Nhìn những trái sấu chín vàng ruộm thực sự thu hút và muốn ăn thử.

Năm nay, quả sấu đặc biệt được mùa. Tại một số vùng quê lúc giữa mùa sấu xanh bán cho thương lái chỉ khoảng 5-7 nghìn đồng/kg và giá sấu xanh tại nhiều chợ của Hà Nội cũng chỉ từ 15-25 nghìn đồng/kg. Bởi thế, không ít hộ gia đình cũng đã lười thu hoạch quả, hay thu hoạch không xuể nên lượng sấu chín cuối mùa bán cũng nhiều hơn hẳn.

Có thể thấy trên khắp các tuyến phố cổ, các khu chợ và các shop đồ ăn vặt online đều nườm nượp bán sấu chín. Trung bình, các shop hàng online và tại các khu chợ giá sấu chín từ 45-50 nghìn đồng/kg, loại đã gọt sẵn cộng thêm từ 10-15 nghìn đồng, yêu cầu cắt sấu thành hình xoắn thì sẽ đắt hơn chút ít.

Ngoài ra, nhiều shop online cũng bán sấu chín theo set từ 40-50 nghìn đồng gồm sấu đã gọt kèm theo muối ớt hay sấu dầm. Tuy vậy, mua theo set dạng này đắt hơn bạn mua theo kg.

Một số hàng bán rong thì giá sấu chín bán đắt hơn hẳn từ 80-100 nghìn đồng/kg đã dầm tùy điểm bán. Vào những ngày cuối tuần, trên tuyến phố đi bộ quanh hồ Gươm cũng dày đặc những hàng bán món đồ ăn vặt chua chua ngọt ngọt này.

Không thể ăn lấy no, cũng chẳng ăn được quá nhiều nhưng những trái sấu chín vẫn cuốn hút nhiều người thích đồ ăn vặt, đặc biệt là dân văn phòng. Tuy nhiên, sấu chín rất nhanh bị mềm nên nếu mua để lâu thì bạn chỉ nên chọn cách tự gọt.

Xoài non

Cùng với sấu chín, xoài non (xoài bao tử) đang là món ăn khiến nhiều người mê đồ chua đứng ngồi không yên.  Những trái xoài được vặt khi còn non chưa có hạt được ăn cùng dạng nước sốt chấm đặc trưng màu sắc khá hấp dẫn quả là khiến nhiều người mê ăn vặt tò mò.

Ảnh 4

Xoài non thái lát chấm với nước chấm đặc trưng

Hoặc dầm với gia vị, ăn kèm muối ớt

Hiện tại, giá xoài non trên thị trường cũng khá chênh lệch từ 55-80 nghìn đồng/kg tùy nơi bán. Giá nêu trên kèm sốt chấm, nếu mua lẻ sốt khoảng 20-30 nghìn đồng 1 chai 500ml. Tương tự như sấu chín, nhiều shop đang bán theo set gói gọn xoài cắt sẵn và nước chấm giá từ 45-50 nghìn đồng.

Thực tế, xoài non có vị chua khá gắt, nhiều người ăn cũng không quen miệng do cảm thấy vị chát của trái non. Tuy nhiên, nếu mê xoài, hay nghiện đồ chua chua cay cay thì món ăn vặt này cũng thực sự rất đáng để thử.

Cóc dầm vó bò hay gân bò

Cóc dầm vốn đã là món ăn quá quen thuộc với nhiều người. Năm nay, người mê đồ ăn vặt lại có cơ hội tò mò với món ăn kết hợp giữa trái cóc và vó bò, hay gân bò ngâm giấm ớt. Tưởng chừng không liên quan nhưng cóc giòn giòn, chua chua ngấm gia vị cay cay, ngọt ngọt lại rất hợp với gân bò, vó bò ngâm giấm ớt sần sật, dai dai.

Giá mỗi hộp vó bò, gân bò với cóc dầm khoảng từ 65-70 nghìn đồng/ 0,2-0,3 kg. Dùng để ăn vặt, làm đồ ăn kèm bữa nhậu đều rất phù hợp.

Trời vào thu mát mẻ, thưởng thức những món đồ ăn vặt là tổng hòa của chua, cay, mặn, ngọt hẳn cũng khiến cuộc sống có phần đậm đà, thêm vị hơn. Nếu đang tìm kiếm hôm nay ăn gì, có món gì ngon thì bạn cũng có thể thử những món sấu chín, xoài non, cóc dầm vó bò… bởi chỉ cần nhìn thôi, chúng cũng đủ khiến người ta tứa nước miếng ừng ực.


Vĩ Thanh