Những món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm Sài Gòn (P1)


Những món ăn không thể bỏ qua khi ghé thăm Sài Gòn (P1)

Vĩ Thanh 22:58 21/4/2015

Với mức giá bình dân nhưng hương vị của nhiều món ăn đường phố tại Sài Gòn lại thơm ngon và đặc trưng đến không ngờ.

1. Bánh tráng trộn
 
Hiện tại, bánh tráng trộn đã là món ăn được bán phổ biến tại nhiều vùng miền tuy vậy tại Sài Gòn món ăn này vẫn luôn mang một hương vị riêng và hiếm nơi nào khác có được.
 
Giá bán của món bánh tráng trộn cũng khá bình dân chỉ từ 10.000- 15.000 đồng nên nó cũng dễ dàng trở thành món khoái khẩu của nhiều lứa tuổi từ học sinh, sinh viên tới những dân văn phòng, công sở. Tuy có đôi chút khách nhau ở từng điểm bán nhưng thành phần của món bánh tráng trộn vẫn thường là bánh tráng, xoài xanh, sa tế, mỡ hành, thịt bò, trứng cút, rau răm… Với những món bánh tráng có thêm tôm, mực khô xé sợi, gan bò… giá sẽ nhỉnh hơn chút ít từ 3.000- 10.000 đồng/suất.
 
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn. Ảnh:Dulichsaigon.
 
Không khó để tìm thấy những hàng bán bánh tráng trộn dạo, những hàng bán trong các con hẻm tại TP.HCM. Ngoài ra, còn có những nơi bày bán khá nhiều món ăn này như đường Trần Hưng Đạo và đường Nguyễn Văn Cừ.
2. Phá lấu
 
Ảnh:giamua.com
 
Nguyên liệu chính của phá lấu là nội tạng của heo hay bò, được nấu cùng với quế, ngũ vị hương. Phá lấu thường được ăn kèm với bánh mì, mì gói, hủ tiếu và lạ hơn là phá lấu nướng hoặc chiên.
 
3. Bột chiên
 
Ảnh:Foody.
 
Bột chiên là một trong những món ăn vặt ngon lành của người Sài Gòn thường được chọn là món ăn sáng hay ăn khuya.  Món bột chiên ngon hay không là do bột nên việc trộn, hấp bột cũng khá công phu. Bột cho món bột chiên được làm từ bột gạo và bột năng được khấy đều với nước ấm với tỉ lệ nhất định tùy thuộc kinh nghiệm của người nấu , khuấy đều tay trên lửa nhỏ cho đến khi bột trong và đặc lại. Tiếp đó, bột được đổ vào khuôn hấp rồi để nguội. Tiếp đó bột được cắt thành những miếng vuông vừa ăn, tưới nước tương lên và trộn đều.
 
Ảnh:Foody.
 
Các quán hàng đều chiên bột bằng chảo gang cỡ lớn với lửa to. Khi chiên cho một lượng mỡ vừa đủ vào chảo để bột không bị dính, khi chảo nóng cho bột chiên vào chiên vàng mặt tiếp đó đập thêm trứng gà và tán đều, rắc thêm hành lá rồi lật úp cho tới khi chiên vàng mặt còn lại.
 
Bột chiên thường dùng kèm với dưa góp, tương ớt hoặc sa tế và một loại nước tương được pha theo kinh nghiệm của người bán.
 
4. Bò nướng lá lốt
 
Ảnh:diemhenviet
 
Để làm bò nướng lá lốt thịt bò được băm nhỏ với hành, tỏi ,sả và nhiều gia vị khác, trộn đều. Tiếp đó dùng lá lốt cuốn thịt bò và hạt tiêu rồi đem lên vỉ nướng trên than hồng cho đến khi chín. Dùng mỡ hay bơ phết một lớp đều. Món ăn này sẽ được ăn kèm với khá nhiều loại rau sống: khế chua thái lát, chuối xanh, xà lách, húng quế, diếp cá… và chấm với mắm nêm.
 
Mùi vị của bò nướng lá lốt khá hấp dẫn và có thể thơm lừng một góc phố, khách du lịch đến với Sài Gòn cũng khó lòng bỏ qua được sự quyến rũ của món ăn này.
 
5. Chuối nếp nướng
 
Ảnh:VnExpress
 
Chuối nếp nướng vốn là món ăn độc đáo của miền Tây đặc biệt là vùng Châu Đốc (An Giang). Món ăn này có mặt ở Sài Gòn chừng vài chục năm nay. Nguyên liệu làm món chuối nếp nướng không khó tìm nhưng lại cần sự tỉ mỉ nếu muốn món ăn ngon đúng vị. Những quả chuối sứ chín vừa tới độ sẽ được bọc trong một lớp cơm nếp không dày, không mỏng và bọc trong lá chuối tươi, dùng tăm ghim 2 đầu  và đem nướng trên than hồng. Đến khi lớp lá chuối tươi đã khô chuyển sang màu nâu nhạt, lớp cơm nếp chuyển sang màu xém vàng là chuối đã nướng chín và được dùng khi nóng kèm với nước cốt dừa.
 
Ảnh:VnExpress
 
Tại lễ hội ẩm thực đường phố thế giới - World Street Food Congress (WSFC) 2013 diễn ra tại Singapore chuối nếp nướng đã là một trong những món ăn được ưa thích nhất.
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :