Những món ăn đặc trưng chỉ có khi Hà Nội vào thu



Những món ăn đặc trưng chỉ có khi Hà Nội vào thu

Ngọc Huyền 22:50 10/9/2015

Hà Nội đang trong những ngày đẹp nhất của năm, có chút nắng vàng và gió heo may thổi qua. Bất cứ ai một lần ghé thăm hay phải rời xa Hà Nội khi thu về cũng không thể quên được hình ảnh những con đường tràn ngập lá vàng rơi, hoa sữa và còn cả những món ăn đặc trưng chỉ của mùa thu Hà Nội như cốm, sấu chín, chả rươi…

1. Cốm
 
Nói đến mùa thu Hà Nội không thể không nhắc đến cốm làng Vòng. Những hạt cốm nếp xanh non, thơm nức mũi. Cốm không chỉ là món ăn vặt thân quen mà còn được chế biến thành những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như chả cốm, bánh cốm, chè cốm, xôi cốm...
 
Chả cốm
 
 
Một trong những món ăn không thể thiếu của người Hà Nội là chả cốm. Người ăn không chỉ thưởng thức chả mà còn cảm nhận cả hương cốm, thoang thoảng hương sen thơm mát. Mùi vị của chả cốm rất thơm và bùi nhưng ăn nhiều không bị ngán. Chả cốm ngon nhất là khi dùng nóng với vỏ ngoài giòn dai, bên trong lại mềm dẻo, dậy mùi thơm ngọt ngào của nếp non. Bạn có thể dễ dàng tìm mua chả cốm tại các cửa hàng giò chả hoặc ăn ở những hàng bún đậu dù gánh hàng rong hay quán phố.
 
Bánh cốm
 
 
Bánh cốm Hà Nội khác hẳn với những món ăn làm từ cốm khác vì nó không được giữ nguyên hạt cốm như ban đầu mà được quết thành lớp bánh dẻo. Mỗi chiếc bánh mỏng chỉ to cỡ lòng bàn tay người lớn, được gói bởi lớp giấy bóng kính trong. trước đây bánh nằm trong 1 chiếc hộp tết bằng lá dừa hay lá chuối, nhưng nay do lá khó kiếm hơn và cũng khó bảo quản hay vận chuyển nên người ta làm hộp bánh từ giấy in màu xanh giống phiến lá chuối. 
 
Chè cốm
 
 
Chè cốm có hương vị đặc biệt hơn so với những món chè khác. Chè cốm chế biến không khó, chỉ cần một ít cốm, một ít bột sắn dây ,một ít đường là ta đã có ngay món chè thơm ngon, thanh mát xua đi những cái nóng oi ả. Khi chọn cốm, bạn phải chọn hạt mẩy và sạch vỏ trấu. Những hạt cốm xanh mướt trong chén chè sóng sánh, quyện với hương hoa bưởi nồng nàn thật hấp dẫn.
 
Xôi cốm
 
 
Với lúa non dẻo mướt, đậu xanh ngọt dịu, bùi bùi và dừa tươi, xôi cốm không chỉ hấp dẫn thực khách bởi hương vị mà còn bởi màu sắc đậm đà của cốm. Món ăn này là sự hòa hợp của sắc màu thiên nhiên tao nhã xanh - vàng - trắng, quyện trong hương thơm của lá sen gói bao bên ngoài, kích thích cả vị giác lẫn thị giác làm bất cứ ai thưởng thức đều không thể quên được.
 
2. Sấu chín
 
 
Khi cơn gió thu man mác về cũng là lúc gánh sấu chín đầy ăm ắp xuất hiện trên các con phố Hà Nội. Sấu chín không thể nấu canh chua, cũng chẳng dùng ngâm nước giải khát được như sấu xanh. Sấu chín được cạo lớp vỏ bên ngoài, chấm với muối hoặc khía thành đường xoắn ốc, dầm với đường, muối, ớt bột. Trên khắp các nẻo phố Hà Nội đều dễ dàng tìm thấy các gánh hàng bán sấu chín.
 
3. Chả rươi
 
 
Chả rươi, hay còn gọi là rươi đúc trứng, là một trong những món chả rán đặc biệt của Hà Nội. Mùa rươi chỉ có vào khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch. Rươi có thể được dùng làm nhiều món, nào là chả rươi, rươi hấp, rươi xào lá gấc, xào niềng niễng… Mỗi món lại ngon theo một kiểu khác nhau, nhưng đặc trưng nhất vẫn là món chả rươi thơm ngon. Chế biến chả rươi rất đơn giản, chỉ cần trứng, thịt băm nhỏ và rươi cùng một số thứ gia vị như vỏ quýt, thì là, ớt… rồi trộn đều và bắc chảo rán vàng, chấm cùng nước mắm chua cay. Cái vị ngầy ngậy, beo béo của thịt rươi quyện với hương the the của vỏ quýt tạo thành món chả rươi thơm nức, vô cùng hấp dẫn.
 
Quà vặt Hà Nội mùa nào thức nấy, luôn hấp dẫn thực khách khi đến nơi đây. Tuy nhiên, cùng với phong cảnh thu lãng mạn đã đi vào thơ ca của mảnh đất nghìn năm văn hiến, những món ăn mùa thu còn chở nặng cả phong vị đất trời khi giao mùa, dễ khiến con người nơi đây khi đi xa thì lưu luyến, còn người mới đến thì khó rời.
 
4. Cóc dầm chua ngọt
 
 
Cóc dầm cũng là món ăn khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng nhất là chị em phụ nữ khi trời vào thu. Cóc có vị giòn tan, chua chua, cay cay, ngọt ngọt.
 
Quà vặt Hà Nội mùa nào thức nấy, luôn hấp dẫn thực khách khi đến nơi đây. Tuy nhiên, cùng với phong cảnh thu lãng mạn đã đi vào thơ ca của mảnh đất nghìn năm văn hiến, những món ăn mùa thu còn chở nặng cả phong vị đất trời khi giao mùa, dễ khiến con người nơi đây khi đi xa thì lưu luyến, còn người mới đến thì khó rời.
 
Xem thêm:
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :