Những miếng thịt được bọc hóa ra lại tốt đẹp hơn thịt ngoài chợNhững miếng thịt được bọc hóa ra lại tốt đẹp hơn thịt ngoài chợ

Lục Kiếm 8:55 17/6/2017

Bằng cách kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, đặc biệt là thịt, đóng gói có thể giúp giảm lượng khí thải.

 

Nhiều người biết rằng: Các siêu thị khuyến khích người tiêu dùng mua sắm thông qua cách bày trí và quảng cáo khôn ngoan. Bao bì là một trong những cách để quyến rũ. Nó cũng giúp giữ đồ ăn sạch sẽ và an toàn. Nhưng ít người biết rằng: bao bì cũng mang lại lợi ích về môi trường.

Điều này nghe như trò đùa cá tháng tư. Bởi chỉ trích bao bì thực phẩm là biện pháp bảo vệ môi trường phổ biến, vì quá đơn giản để đổ lỗi: Nó quá nhiều, cần hạn chế. Thế giới đã chứng kiến bao chiến dịch xúc động để đồng ý rằng: hãy loại bỏ bao bì.

Nhưng vấn đề phức tạp hơn thế.

Theo thống kê của LHQ, một phần ba lương thực, thực phẩm không thể biến thành món ăn, tiêu tốn hàng tỷ USD mỗi năm. Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ số thực phẩm bị lãng phí này không thua kém hệ thống xe cộ chằng chịt nào. Bởi không chỉ là lượng khí sinh ra từ sự phân hủy mà còn có nghĩa là chúng ta đang lãng phí vô số nước, nhiên liệu, phân bón và các đầu vào khác.

Những tác hại như vậy có thể được giảm đi khi kéo dài được thời gian sản phẩm nằm trên kệ hay tủ lạnh, gia tăng cơ hội được tiêu thụ.

Theo nhà sử học James McWilliams viết trên trang Freakonomics: 1,5g bao nilon kéo dài tuổi thọ trên giá của dưa chuột từ 13-14 ngày. Những quả táo được đóng gói trong khay bọc giảm nguy cơ hư hỏng 27%. Những con số tương tự cũng được tìm thấy trên những rau củ khác như khoai tây hay nho.

Đúng là nếu tất cả chúng ta tự cung tự cấp và chấp nhận các sản phẩm phân hủy, chúng ta sẽ giải quyết được cả bao bì nilon và thực phẩm lãng phí. Nhưng thực tế không dễ như lý tưởng. Đa số thực phẩm được luân chuyển, nằm trên kệ trong thời gian dài, nhiều ngày, nhiều tuần, ngay cả khi đã về đến nhà thì vẫn có thể ở trong tủ cả năm trời. Do đó, không thể tránh né đóng gói.

Có thể nhiều người sẽ cau mày: Nhưng rốt cuộc thì nó cũng kết thúc ở bãi rác. Vậy thì hãy nghĩ đến mớ thực phẩm bị lãng phí, chúng cũng có kết thúc tương tự.

Hãy nhìn vào những miếng thịt, chúng thật ngon lành và tưởng như thân thiện với môi trường, song lại gây tốn kém cả tiền lẫn tài nguyên, đòi hỏi lượng nước và thức ăn không cân xứng (và nhiều yếu tố khác) để tạo ra từng cân thịt đủ ngon. Nhiều đất đai được dùng để chăn thả động vật thay vì mục đích sử dụng khác. Nhìn chung, ngành chăn nuôi gây ô nhiễm không kém các ngành công nghiệp. Gia súc nhai lại như trâu bò, cừu... với dạ dày chứa vi khuẩn có khả năng tiêu hóa các loại thực vật giàu cellulose. Chúng cũng tạo ra lượng khí methane khổng lồ, loại khí nhà kính có tác động mạnh hơn CO2 đến 20 lần.

Theo Economist, đóng gói thịt trong môi trường chân không ngăn ngừa ôxy hóa, giúp kéo dài tuổi thọ những miếng thịt. Nó cho phép những thứ màu đỏ ấy nằm lại trên giá, trong tủ lạnh 5-8 ngày, thay vì 2-4 ngày so với cách bọc trong khay nhựa polystyrene hay chỉ cuộn gói thông thường và càng vượt mặt cách bán thịt không bao bì ở ngoài chợ.

Điều này mang lại lợi ích cho các cửa hàng, giúp tiết kiệm hàng nghìn USD mỗi tuẫn nếu thịt ít phải bán tống, bán tháo hay vứt đi. Nó cũng làm hài lòng các đầu bếp khó tính, thịt đóng gói trong chân không ngon lành hơn.

Tất nhiên, để làm ra bao bì cũng phải tiêu tốn nhiều tài nguyên và nguồn lực. Nhưng việc phát thải từ quá trình làm bao bì ít hơn để thực phẩm lãng phí mà không được đóng gói và duy trì trên kệ đủ lâu. Ước tính, mỗi tấn bao bì thải ra 2 tấn CO2. Trong khi đó, mỗi tấn đồ ăn bị lãng phí thải ra 3 tấn CO2.

Vì vậy, trong khi nhiều người đang cố hạn chế lượng bao bì, thì vấn đề bây giờ là làm sao để kéo dài thời hạn sử dụng mới thực sự có ý nghĩa về môi trường.

Dự báo lượng tiêu thụ thịt sẽ tăng 75% vào giữa thế kỷ XXI, đóng gói chân không sẽ là giải pháp hiệu quả để con người thỏa mãn nhu cầu “ăn ngon” mà vẫn có thể thân thiện với môi trường.

Nếu vẫn không hài lòng và muốn giải quyết sự lãng phí cố hữu, tốt hơn hết là cải thiện thói quen của bản thân: mua sắm có chiến lược, ăn đủ nhu cầu, hạn chế đổ bỏ thực phẩm vào thùng rác và mang theo túi tái sử dụng khi đi chợ. Làm được điều đó sẽ có ý nghĩa hơn là hô hào mấy khẩu hiệu sáo rỗng kiểu hãy “hạn chế bao bì”.


Lục Kiếm