Những miền đất lạ qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Steve McCurryNhững miền đất lạ qua lăng kính của nhiếp ảnh gia Steve McCurry

Mai Chi 20:44 24/6/2012

Giản dị và gần gũi, các tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Mỹ, Steve McCurry đưa người xem lạc vào thế giới bí ẩn của những miền đất xa xôi, nơi ranh giới giữa con người và thiên nhiên bị xóa nhòa.

Steve McCurry là một cái tên khá quen thuộc của làng nhiếp ảnh thế giới, với những bức ảnh chân dung nắm bắt khoảng khắc xuất thần của nhân vật chính. Nhìn những ánh mắt “biết nói”, người xem như được đối thoại, thấu hiểu suy nghĩ của những số phận mặc dù họ đến từ nhiều dân tộc, hoàn cảnh và nói các ngôn ngữ khác nhau.
 
 
Kashmir.
 
Bên cạnh đó, ông cũng gây ấn tượng đặc biệt với những tác phẩm ghi lại phong cảnh thiên nhiên và con người ở những vùng đất xa xôi như Ấn Độ, Myanmar, Iran, Afghanistan, Sri Lanka, Tây Tạng… Thế giới trong ảnh của Steven McCurry yên bình, tĩnh tại, nơi thiên nhiên trở thành “mái nhà” bao bọc, che chở cho con người.
Thấp thoáng trong các bức ảnh chính là sự khó khăn và vất vả của người dân địa phương. Tuy nhiên,  ảnh McCurry không lột tả trần trụi sự thật, mà vẫn chừa cho nó một chút lãng mạn và nên thơ.
 
Ấn Độ.
 
Steven McCurry sinh năm 1950, tại Philadenphia. Ông trở nên quan tâm và gắn bó với nghệ thuật nhiếp ảnh khi trở thành phóng viên ảnh cho một tờ báo địa phương ở bang Pennsylvania. Đến năm 1979, ông được tờ National Geograhpic cử sang Afghanistan đưa tin chiến sự. Từ đó đến nay, ông liên tục dấn thân vào những miền đất xung đột như Iran, Myanmar, vùng Vịnh…để ghi lại hình ảnh chân thực về cuộc sống của những con người nơi đây. Steven McCurry đã có nhiều tác phẩm đoạt giải thưởng nhiếp ảnh danh giá, tiêu biểu phải kể đến bức ảnh “Afghanistan Girl” từng gây chấn động thế giới.
 
Mời bạn đọc thưởng thức các tác phẩm nhiếp ảnh gia tài hoa Steve McCurry.  
 
 
Philippines
 
 
Campuchia
 
 
Sri-Lanka
 
 
Pakistan
 
 
Myanmar

Mai Chi

Từ Khóa :