Những màn trình diễn hoành tráng sẽ ít xa hoa hơn sau đại dịch coronavirus?Những màn trình diễn hoành tráng sẽ ít xa hoa hơn sau đại dịch coronavirus?

Phương Linh 7:0 22/8/2020

Nghệ sĩ Bjorn Ulvaeus, thành viên ban nhạc ABBA cho rằng: “Những tác phẩm âm nhạc hoành tráng trong “Mamma Mia” cần ”thu nhỏ” hơn về quy mô nếu các buổi trình diễn được hoạt động trở lại sau dịch coronavirus”.

Người đàn ông 75 tuổi, tác giả đồng sáng tác các bản hit như “Waterloo”, “Dancing Queen” của ABBA cùng thành viên Benny Andersson và quản lý ban nhạc Stig Anderson đã dành rất nhiều thời gian của mình để xem phim và đọc sách trong suốt đại dịch, khi mà cả thế giới dường như đã đóng cửa hết các rạp chiếu phim, nhà hát. Đại dịch xảy ra, Bjorn Ulvaeus “tạm lánh” trên một hòn đảo ở Baltics ngoài khơi Stockholm.

Bjorn Ulvaeus cũng tìm thấy tình yêu mới với môn chèo thuyền kayak. Tuy nhiên, ông cũng đang nỗ lực tìm cách cải thiện các vấn đề liên quan đến giãn cách xã hội tại các rạp chiếu để “Mamma Mia” và “Mammamia! The Party” có thể sớm quay trở lại.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters trên Zoom,  Bjorn Ulvaeus chia sẻ : “Chúng tôi luôn động viên các diễn viên, các nhân viên trong đoàn nỗ lực, cố gắng. Chúng tôi mong muốn có thể khai trương vào đầu năm tới, nếu may mắn. Và khi đó, chúng tôi sẽ cố gắng tạo ra một môi trường làm việc, diễn xuất, trình diễn tại một địa điểm xa cách xã hội nhất có thể, càng nhiều càng tốt”.

Phim ca nhạc “Mamma Mia” đã thành công ngoài mong đợi với những ca khúc bất hủ của ABBA. Phim góp phần nâng cảm hứng khiến mọi người vui vẻ và có tâm trạng thích tiệc tùng. Sau bộ phim, ý tưởng cho chương trình “Mamma Mia! The Party” đã xuất hiện. Tới nay, chương trình đã diễn ra năm thứ 4 ở Stockholm. Trong suốt bốn giờ đồng hồ, khách dự tiệc được thưởng thức một buổi biểu diễn ngoạn mục cùng bữa ăn với 4 món Địa Trung Hải trong đêm ABBA disco chất ngất, cho du khách được chìm đắm trong một trải nghiệm nhớ mãi không quên.

Thời gian các nước đóng cửa do đại dịch là những thời điểm rất khó khăn với các nhạc sĩ và nghệ sĩ trên toàn cầu. Ulvaeus cho biết các tác phẩm nghệ thuật khác trong tương lai gần chắc chắn sẽ có sự khác biệt sau khi những rạp chiếu phim, những sân khấu cuối cùng được mở cửa trở lại.

Ông cho biết: Các tác phẩm âm nhạc lớn, sang trọng khá tốn kém nếu được đưa vào trình diễn và sản xuất trở lại sẽ cần bỏ ra ít nhất 80,85% công suất cho mỗi tác phẩm. Nhưng nếu bạn giới hạn chỉ 60 hoặc 50% công suất, điều này có nghĩa là tác phẩm ấy buộc phải “thu nhỏ” quy mô.

Ulvaeus đã tham gia vào tất cả tác phẩm “Mamma Mia” ở London, bao gồm cả vở nhạc kịch gốc và “Mamma Mia! The Party”. Ông đang cố gắng tổ chức bữa tiệc “Mamma Mia” gần nhất tại Gothenburg, Thụy Điển muộn nhất vào cuối năm nay. Ông cũng cho biết sẽ có lịch trình làm việc thay đổi trong tương lai, chẳng hạn như ít phải đi lại hơn và có nhiều cuộc gặp mặt trực tiếp diễn ra ở Stockholm: “Tôi đã lớn tuổi rồi. Tôi đang ở trong độ tuổi mà nếu chẳng may nhiễm coronavirus, mọi thứ sẽ rất nguy hiểm.Tôi sẽ nhờ mọi người bay tới chỗ tôi ở Stockhomlm thay vì ngược lại. Tôi muốn sức khỏe của mình được bảo đảm”.


Phương Linh

Theo Reuters

Từ Khóa : Mamma Mia