Những lưu ý khi chọn đồ ăn trên máy bay



Những lưu ý khi chọn đồ ăn trên máy bay

Phương Linh 0:19 22/6/2018

Lời khuyên “vàng” cho bạn khi đặt đồ ăn trên máy bay là luôn đặt những món hầm. Nếu các món hầm không có sẵn, bạn có thể chọn cơm chiên hoặc những loại cá béo, có nhiều mỡ. Mì, mì ống, ức gà hoặc nhiều món chiên giòn khác (trừ cơm rang) không mang lại sức khỏe tốt khi đi máy bay.

Lời khuyên trên xuất phát từ những nhân viên có nhiệm vụ thực hiện hàng triệu bữa ăn được phục vụ trên các chuyến bay mỗi ngày. Trong đó có Fritz Gross, chuyên gia ẩm thực tại LSG Sky Chef Asia Pacific.

Là người phụ trách về các bữa ăn tại LSG sky Chefs’ HongKong, với 30 nghìn bữa ăn hàng ngày cho các hãng hàng không như Dragon Air, United Airlines và British Airways, công việc hàng ngày của Gross là một thách thức: phục vụ cho hành khách những bữa ăn chất lượng nhất trên máy bay trong khi đầu bếp không được mang dao lên khoang bếp, không  sử dụng “súng phun lửa” (blow torches) để làm món kem nướng (crème brûlée), không mang các vật dụng, thiết bị lạ mắt để làm bếp lên máy bay, không có nguyên liệu tươi tại thời điểm phục vụ…

Hương vị không được ưu tiên hàng đầu

Gross cho biết: “Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là về vấn đề an toàn thực phẩm. Chúng tôi làm khối lượng thực phẩm lớn mỗi ngày. Nếu có bất kỳ điều gì xảy ra, hãng hàng không có thể bị kiện. Món bít tết hiếm khi xuất hiện trong các thực đơn. Cá và thịt gà phải được nấu chín ở nhiệt độ thích hợp. Chúng tôi không được phép có bất kỳ sơ sót nào”.

Các thực đơn thường được lên kế hoạch cả năm trước khi được triển khai. Điều này có nghĩa là các nguồn nguyên liệu luôn được xác định có nguồn gốc tốt, đồng thời phải được đánh giá lại liên tục. Nếu phát hiện ra một số thành phần trong thực phẩm có những rủi ro cho sức khỏe hành khách, thì thực đơn sẽ được thay đổi.

Gross cho biết thêm: “Chúng tôi không phải nhà hàng. Chúng tôi không thể đi chợ vào buổi sáng để chọn đồ tươi và biến nó thành món ăn đặc biệt trong ngày”.

Đồ ăn không thể thỏa mãn cơn thèm muốn của bạn

Nếu hy vọng thực đơn trên máy bay sẽ có các món yêu thích hay những món ăn với công thức hệt như của mẹ nấu ở nhà, thì bạn sẽ thất vọng. Jorg Kubisz - Giám đốc điều hành bay của Cathay Pacific Catering Servieces, đồng thời đảm nhiệm những vai trò khác trên các hãng hàng không Korean Air và All Nippon Airways - cho biết: Chúng tôi buộc phải tìm những loại thực phẩm thông thường đã được chấp nhận vì sự lựa chọn quá hạn chế. Vì vậy, món ăn yêu thích đặc biệt của riêng bạn có thể không có trên chuyến bay.

Dù những món ăn phổ biến của ngành hàng không có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán vì đã trải qua nhiều chuyến bay, hoặc những món ăn này không thể ngay lập tức thỏa mãn cơn thèm thuồng của bạn, nhưng phục vụ những món ăn phổ biến ai cũng biết và được kiểm định an toàn sẽ là lựa chọn hợp lý hơn cả, đồng thời cũng chẳng làm phiền lòng khách hàng nào. Thêm vào đó, khách hàng nhìn vào món ăn và luôn biết là món gì thay vì mỗi người cứ tròn mắt ngạc nhiên rồi hỏi “Đây là thứ gì”. Trả lời mỗi câu hỏi sẽ mất khoảng thời gian phục vụ nhất định, trong khi các tiếp viên luôn cố gắng phục vụ khách hàng một cách nhanh nhất có thể.

Nấu nướng không phải là vấn đề

Mọi hoạt động bếp núc trên máy bay đều là những thách thức. Tuy vậy, những công thức nấu nướng cơ bản trên máy bay không quá cầu kỳ và luôn phải tuân thủ nguyên tắc đơn giản: Nấu nướng, cho thực phẩm vào ngăn lạnh hoặc ngăn đá để bảo quản, làm nóng lại trước khi phục vụ hành khách. Quá trình làm nóng cuối cùng và phục vụ đến bàn ăn của hành khách là nhiệm vụ khó khăn nhất.

Lò được bật trong khoang bếp. Các món ăn được đưa vào lò. Việc làm nóng hàng loạt khiến đồ ăn phải ở trong lò khá lâu và bị khô. Các hệ thống và dụng cụ bếp trên máy bay hiện đại đều được cài đặt tự động. Điều đó cũng đặt ra nhiều thách thức. Chẳng hạn: Nhiệt độ làm nóng thực phẩm được cài đặt có thể phù hợp với loại thức ăn này, nhưng lại làm thay đổi kết cấu của loại thức ăn khác.

Vì thế, các hãng hàng không thường có những tiêu chuẩn và quy định riêng. Gross cho biết: Một chiếc chocolate nóng chảy, ngon lành có thể phải làm cầu kỳ mới cho ra sản phẩm khiến khách hàng ưng ý. Nhưng ở trên máy bay, chúng tôi nói “không” với món tráng miệng nóng ấm, ngon miệng này. Những quy định của hãng hàng không hạn chế người phụ trách bếp núc làm ra những sản phẩm cầu kỳ, độc đáo. Nhưng đó là những quy định đảm bảo sự an toàn trên hành trình bay. Vì thế, chúng ta cần tôn trọng.

Món hầm tốt cho bạn hơn trên mỗi chuyến bay

Loại thực phẩm hòa hợp nhất với mọi điều kiện trên các chuyến bay là những món hầm.

Theo Gross, chúng tôi đun sôi, nấu chín các loại thực phẩm và làm nóng các món ăn trước khi mang đồ ăn đến bàn của hành khách. Các món hầm rất phù hợp với cách chế biến kiểu này. Dù được làm nóng lại nhiều lần và đặt chế độ thời gian dài bao lâu, món hầm vẫn không bị biến dạng. Nếu quá trình nấu nướng được thực hiện chính xác, các loại rau trong món hầm vẫn giữ được kết cấu ban đầu.

Cơm chiên và cá béo cũng giữ được độ ẩm tốt, nên có khả năng “chịu nhiệt” trong lò làm nóng nhiều lần. Nhưng món mì là sự lựa chọn đầy rủi ro vì món ăn này cần được thưởng thức ngay và tươi sốt. Thêm vào đó, tỉ lệ nước sốt trong nhiều món mì cần được cân bằng để mì không bị quá ẩm ướt hoặc quá khô. Một số món như chiên và ức gà khi hâm nóng quá thời gian hoặc quá nhiều lần sẽ không còn ngon, khô và mất nhiều dinh dưỡng.

Nhưng nếu bạn vẫn thích món chiên, thì Gross gợi ý một số món chiên được ép chân không, có phủ bột bắp đặc biệt bên ngoài, lúc làm nóng vẫn giòn và giữ nguyên hương vị.

Bạn đã chọn được món ăn nào cho bản thân trong lần bay kế tiếp?


Phương Linh

Từ Khóa :