Những lưu ý cần thiết khi bắt đầu tập yogaNhững lưu ý cần thiết khi bắt đầu tập yoga

Lê Duy 11:42 14/3/2023

Yoga từ lâu đã được xem là một xu hướng tập luyện hiện đại,việc duy trì các bài tập yoga một cách điều độ và đúng cách sẽ góp phầncải thiện tình trạng sức khỏe theo chiều hướng tích cực hơn.

Ngay ở những bài tập đầu tiên, bạn có thể cảm nhận rõ cơ thể có sự chuyển biến rõ rệt. Tình trạng căng thẳng, lo lắng giảm đi một cách nhanh chóng, đầu óc trở nên thoải mái, tinh thần sảng khoái hơn. Điều này được giải thích rất khoa học rằng, khi bạn tĩnh tâm và hít thở sâu, oxy sẽ được cung cấp cho cơ thể nhiều hơn, nhất là bộ não khiến tinh thần thoải mái và dễ chịu hơn.

Mục đích của yoga là xây dựng sức mạnh, nhận thức và sự hài hòa trong cả tinh thần và thể chất, hầu hết các buổi tập thường bao gồm các bài tập thở, thiền và các tư thế giúp kéo căng một cách linh hoạt các nhóm cơ khác nhau. Duy trì luyện tập yoga thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần.

Theo chia sẻ của HLV yoga Minh Thương- người đã có kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy yoga tại Hà Nội chia sẻ: “Khi tiến hành luyện tập, các động tác yoga buộc bạn phải tập trung vào các chuyển động,  cần phải tĩnh tâm khi tập luyện, do đó giúp giảm căng thẳng và cải thiện trí lực.

Theo đó, thời điểm luyện tập yoga tốt nhất là vào sáng sớm (bởi khoảng thời gian này sẽ giúp bạn tăng cường sự tập trung, tạo ra nhiều năng lượng tích cực cho ngày mới). Tập yoga đều đặn hàng ngày (hoặc tối thiểu 3 buổi/tuần) sẽ đem lại hiệu quả cao hơn.Khi mới bắt đầu, người tập nên luyện  hít thở, tập các tư thế cơ bản, tập chuỗi chào mặt trời, tập dãn cơ một cách nhẹ nhàng. Sau đó mới dần chuyển qua các bài tập ở mức độ nâng cao hơn phù hợp với tình trạng cơ thể để đảm bảo an toàn tập luyện. Một lời khuyên nhỏ cho những người mới tập luyện đó là nên lựa chọn tập yoga kèm riêng 1-1 với HLV để có được sự hướng dẫn tập luyện cụ thể với hệ thống bài tập chuẩn theo định tuyến cơ thể của mình. Bên cạnh đó, người tập cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống, cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Các bài tập yoga sẽ đem lại những lợi ích tuyệt vời tác động trực tiếp đến sức khỏe của người tập. Tập yoga đúng cách sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch như cao huyết áp, huyết áp thấp, khó thở, đột quỵ, giảm triệu chứng đau mỏi cổ vai gáy. Phương pháp này còn giúp cải thiện hệ hô hấp và đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh về đường hô hấp như hen, suyễn, khó thở... Ngoài ra, yoga còn mang lại cho người tập một thân hình cân đối, gọn gàng, cơ bắp săn chắc, mang lại vẻ trẻ trung, rạng rỡ, làm chậm tiến trình lão hóa...


Lê Duy

Từ Khóa :