Những loại thực phẩm bị con người lãng phí nhiều nhấtNhững loại thực phẩm bị con người lãng phí nhiều nhất

Hương Nguyên 16:0 19/10/2017

Tình trạng lãng phí thực phẩm đã và đang trở thành gánh nặng cho môi trường và cuộc sống con người. Nhiều người đang lâm vào hoàn cảnh đói khát, thiếu lương thực, trong khi các bãi rác thực phẩm chồng chất ngày càng cao, trong đó có nhiều loại thức ăn con người bỏ đi nhiều nhất.

Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, một phần ba lương thực trên hành tinh bị lãng phí. Số lượng này đủ để nuôi 2 tỷ người và gây thiệt hại về kinh tế gần 750 tỷ USD. Con người có thể lãng phí thực phẩm mọi lúc, mọi nơi, từ các trang trại nuôi trồng đến bàn ăn. Những người nông dân trồng trọt thừa thãi, các bà nội trợ mua đồ nhiều, cửa hàng thực phẩm ế ẩm phải vứt đi khi hết hạn... Tất cả thực phẩm thừa đều bị ném vào sọt rác mà không có biện pháp xử lý rác thải hợp lý. Trong khi đó, nghiên cứu của  Phòng Luật pháp và Chính sách Luật Thực phẩm của Trường Luật Harvard cho thấy 91% người dân vứt bỏ thực phẩm hoàn toàn dựa vào hạn sử dụng vì lo ngại về vấn đề an toàn thực phẩm.

Shenggen Fan - Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Chính sách Lương thực Quốc tế tại Washington - cho biết: “Còn rất nhiều người bị đói, không có đồ ăn kể cả ở Mỹ, quốc gia phát triển hàng đầu thế giới, nhưng vẫn có khoảng 5-10% dân số bị bỏ đói hoặc không đủ lương thực”.

Trong khi đó, theo National Geographic, số lượng thức ăn lãng phí có thể nuôi sống gần 800 triệu người đang chết đói trên thế giới. Đặc biệt, tạp chí này cho thấy một số loại thực phẩm lãng phí nhiều hơn hẳn những đồ ăn khác.

Sữa, sữa chua, pho mat 17,1%

Thay vì bỏ đi những thực phẩm lên men hay hết hạn sử dụng, chị em có thể sử dụng chúng bằng với nhiều cách khác như: làm thức ăn cho vật nuôi, đổ sữa chua hết hạn xung quanh cây hoa hồng để kích thích quá trình sinh trưởng của cây hoặc làm sáng trang sức bạc... hãy suy nghĩ 2 lần trước khi quyết định bỏ chúng vào thùng rác.

Thịt gà, thịt bò, thịt lợn -21,5%

Đậu lăng, đậu xanh, hạt làm dầu – 22.1%

Ngũ cốc, bánh mì và gạo - 29,1%

Cá ngừ, cá hồi, tôm, và các loại hải sản khác - 34,7%

Trái cây và rau -45,7%

Khoai tây, củ cải đường, củ cải, và cà rốt - 46,2%.

Qua bảng thống kê trên cho thấy thực phẩm bị bỏ đi nhiều nhất là rau xanh. Tình trạng lãng phí này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Các chuyên gia lương thực khẳng định: Chính phủ không thể giảm ô nhiễm môi trường hay nạn đói nếu không giảm chất thải thực phẩm. Các bãi rác thực phẩm là nơi sản sinh ra khí methane gây hiệu ứng nhà kính mạnh hơn nhiều so với khí cabonic. Tuy nhiên, vấn đề này không được coi trọng, người dân vô tư vứt đồ ăn thừa vào thùng rác.


Hương Nguyên

Theo BI