Những kỷ lục mang dấu ấn DjokovicNhững kỷ lục mang dấu ấn Djokovic

Quang Huy 18:35 18/9/2015

Tiếp bước đàn anh Federer, Djokovic đang thiết lập ngày càng nhiều kỷ lục cho cá nhân và làng banh nỉ thế giới sau một năm thi đấu thành công với 3 danh hiệu Grand Slam và 4 chức vô địch Master 1000 cùng khoản tiền thưởng kỷ lục trong năm 2015.

Áp sát nhiều kỷ lục thế giới
Vô địch US Open 2015, Djokovic không chỉ củng cố vững chắc ngôi vị số 1 thế giới trên BXH của ATP mà còn giúp anh có được số điểm mà bất cứ tay vợt nào cũng thèm muốn. Với 16.145 điểm có được, Nole đã kết thúc năm 2015 ở vị trí số 1 thế giới khi bỏ xa tay vợt đứng thứ 2 là Federer 6.740 điểm, cho dù năm 2015 vẫn còn 3 tháng rưỡi nữa mới kết thúc. Đây cũng là lần thứ 4 Nole kết thúc năm ở vị trí số 1 để trở thành tay vợt giàu thành tích thứ 4 trong lịch sử sau Pete Sampras (6), Jimmy Connors và Federer (5) và ngang bằng Ivan Lendl, John McEnroe.
 
Điều này cũng có nghĩa con số 164 tuần nắm giữ ngôi số 1 thế giới ở thời điểm hiện tại sẽ không thay đổi đến hết năm 2015. Như vậy, việc Nole vượt qua huyền thoại McEnroe (170 tuần) để trở thành tay vợt thứ 5 có số tuần giữ ngôi số 1 thế giới chỉ còn là thời gian. Hiện tại, những người đang dẫn đầu danh hiệu này là Federer (302 tuần), Sampras (286), Lendl (270), Connors (268) và McEnroe (170).
 
Không chỉ có vậy, Djokovic cũng trở thành tay vợt thứ 3 trong Kỉ nguyên Mở (từ năm 1968) giành quyền vào chơi cả 4 trận chung kết Grand Slam trong một năm sau Rod Laver (năm 1969) và Federer trong các năm 2006, 2007, 2009.
 
Nếu vô địch ATP World Tour Finals diễn ra tại London vào tháng 11, Nole sẽ có lần thứ 5 đăng quang ở giải đấu này để trở thành tay vợt đầu tiên vô địch 4 lần liên tiếp. Với phong độ hiện tại, chức vô địch tại London nằm trong tầm tay của Nole. Không chỉ vậy, giờ đây, giới chuyên môn và người hâm mộ bắt đầu đặt ra câu hỏi: Djokovic sẽ giành thêm bao nhiêu Grand Slam nữa? và rằng: Djokovic mới là tay vợt có thể thách thức kỷ lục 17 Grand Slam của Federer chứ không phải Nadal!?
 
Phá kỷ lục tiền thưởng
Thành công trên sân đấu không chỉ mang đến cho Nole những danh hiệu mà còn giúp anh xác lập các kỷ lục mới về tiền thưởng.
 
Số tiền thưởng Djokovic kiếm được qua từng năm
 
Với 3 danh hiệu Grand Slam và 4 chức vô địch Master 1000 trong năm 2015, gồm Australian Open, Indian Wells, Miami Masters, Monte Carlo, Rome Masters, Wimbledon và US Open 2015. Djokovic đang tiếp tục phá kỷ lục tiền thưởng của bán thân và nhiều tay vợt gạo cội khác để "áp sát" Federer.
 
Với việc đăng quang tại Flushing Meadows, Nole đã có thêm 3,3 triệu USD tiền thưởng để nâng tổng số tiền nhận được trong năm 2015 lên 13,9 triệu USD, nhiều hơn hai tay vợt nam bất kỳ cộng lại. Ngoài ra, Nole còn được thưởng thêm nửa triệu USD do có thành tích tốt thứ nhì US Open Series. Con số chưa từng có trong lịch sử này đã đưa Djokovic trở thành tay vợt kiếm được nhiều tiền thưởng nhất trong một năm. Thậm chí, con số này có thể chưa dừng lại ở đây. Vì từ nay đến cuối năm, Djokovic sẽ còn tham dự nhiều giải đấu quan trọng, có số tiền thưởng hậu hĩnh như: Trung Quốc mở rộng, Thượng Hai Master, Paris Master.. trong đó đặc biệt là ATP World Tour Finals.
 
Việc phá kỉ lục tiền thưởng trong một năm giúp Djokovic bám rất sát Federer, tay vợt có số tiền thưởng nhiều nhất trong lịch sử. Hiện tại, “Tàu tốc hành” đã có 93,1 triệu USD tiền thưởng trong sự nghiệp lẫy lừng. Nole đứng ở vị trí thứ 2 với 86,4 triệu USD, hơn tay vợt đứng thứ 3 là Nadal với gần 12,7 triệu USD.
 
Với phong độ hiện tại, lại trẻ hơn Fererer 6 tuổi, khoảng cách 7 triệu USD giữa tay vợt số 1 và 2 thế giới ở thời điểm hiện tại không phải là quá lớn và không thể san lấp.
 
Xem thêm:
 
 

Quang Huy

Từ Khóa :