Những kiến trúc biểu tượng trong lịch sử Olympic (kỳ 2)Những kiến trúc biểu tượng trong lịch sử Olympic (kỳ 2)

A.Q 17:12 12/8/2012

Nói đến Olympic, không thể không bỏ qua các sân vận động trung tâm, những khu thi đấu phức hợp nơi diễn ra các môn thi đấu chính cả sự kiện, hay các công trình xây dựng phục vụ Olympic là những hạng mục được đầu tư tiền của và công sức quy mô bậc nhất và trở nên thành biểu tượng của mỗi kỳ thế vận hội.

6. Tháp truyền hình Montjuic, Barcelona TBN - 1992
 
 
 
Công trình kiến trúc tháp truyền hình Montjuic là tòa tháp được xây dựng nhằm phục vụ  công việc truyền phát hình ảnh cũng như phục vụ  giới truyền thông của kỳ Olympic năm 1992 được tổ  chức ở Tây Ban Nha. Tháp này cao 135m mọc lên ngay giữa công viên Olympic ở thành phố Barcelona. Được thiết kế bởi kiến trúc sư Santiago Calatrava, tòa tháp vươn lên với hình tượng rất độc đáo, lấy ý tưởng là ngọn lửa Olympic, cũng một phần mô phỏng theo hình dáng của chiếc đồng hồ mặt trời. Tòa tháp mầu trắng được ốp bằng một lớp áo là những viên gạch gốm đập vụn nhỏ xíu theo phong cách Mosaic đặc trưng của kiểu kiến trúc TBN.
 
7. SVĐ ANZ Stadium, Sydney Úc - 2000
 
 
 
Đây là một sân Olympic ấn tượng bởi quy mô khổng lồ của nó, với sức chứa lên tới 110.000 người. Là SVĐ lớn nhất từng phục vụ Olympic. Đặc biệt trong ngày khai mạc, sân này cũng đã bán hết sạch vé. Thậm chí theo thống kê đếm được thực tế trong lễ khai mạc, số người vào sân lên đến 114.714 người. Điều đặc biệt nữa của sân này về mặt kiến trúc, đây là trình xây dựng đầu tiên trên thế giới được sử dụng kiểu kết cấu bê tông thép dự ứng lực.
 
8. SVĐ “Tổ Chim” Beijing, Trung Quốc - 2008
 
 
 
Sân vận động quốc gia Bắc Kinh mà  quen được gọi là sân “tổ chim” được thiết kế bởi nhóm kiến trúc Herzog & Meuron kết hợp với nghệ sỹ nổi tiếng người Trung Quốc Ngải Vị Vị. Được thiết kế với kết cấu là những sợi thép chịu lực độc đáo đan xen nhau tạo nên một “tổ chim” hình quả trám khổng lồ giữa Bắc Kinh. Ý tưởng ban đầu của sân được mượn từ kỹ thuật làm gốm cổ truyền của Trung Quốc, nhằm tạo nên vẻ mềm mại uốn lượn của bề mặt. Những vì kèo rầm thép đan xen giằng lẫn nhau chằng chịt có tác dụng nâng đỡ phần mái và tường, và cũng chính sự đan xen đó tạo hình thành kiểu dáng rất tự nhiên như một cái tổ chim.
 
Sân vận động này có sức chứa 100.000 chỗ trong thời gian diễn ra Thế vận hội sau đó được giảm xuống còn 80.000 chỗ. Sân dài 330 mét, rộng 220 mét, cao 69,2 m. Tổng diện tích sàn 250.000 m², sử dụng đến 36 km thép với tổng trọng lượng 45.000 tấn. Chi phí xây sân là 3,5 tỷ Nhân dân tệ (tương đường 423 triệu USD). Hiện tại do kiểu kết cấu này mà SVĐ cũng mất khoảng 9 triệu đô Mỹ để duy tu hàng năm. Vì thế ban quản lý đã phải dùng sân cho cả những mục đích thương mại như khách sạn, cho thuê làm khu mua sắm, khu vui chơi du lịch…
 
9. Trung tâm thể thao dưới nước, London Anh Quốc - 2012
 
 
Tại kỳ Olympic năm nay ở Anh, không phải SVĐ olympic là công trình được đánh giá ấn tượng nhất mà là cung thể thao dưới nước (London Aquatics Centre). Được thiết kế bởi KTS Zaha Hadid, ý tưởng của ông được lấy từ cảm hứng từ những khối hình học biến đổi qua môi trường nước. Mục đích sử dụng của nó cũng hướng hoàn toàn tới nhu cầu phục vụ công cộng. Vòm mái mô phỏng theo các con sóng bồng bềnh đuổi nhau liên tục theo một dòng chảy. Cung này được thiết kế với sức chứa 17.500 chỗ, có thể phục vụ cùng lúc 2000 VĐV thi đấu. Đặc biệt thiết kế của cung này cũng tuân thủ triệt để ý tưởng “xanh” chủ đạo của Olympic 2012. Bằng những lớp kết cấu bao che nhiều lớp, đảm bảo khả năng chống thát thoát nhiệt từ bên trong và ngoài.

A.Q

Từ Khóa :