Những khoảnh khắc thiên nhiên tuyệt đẹp đoạt giải trong năm 2020Những khoảnh khắc thiên nhiên tuyệt đẹp đoạt giải trong năm 2020

P.V 8:0 26/12/2020

Mặc dù du lịch không phải là vấn đề đáng bàn vào thời điểm này khi đại dịch vẫn đang hoành hành, nhưng việc ngắm nhìn thiên nhiên qua những bức ảnh cũng có thể mang lại một liệu pháp giải tỏa tinh thần hữu hiệu, giúp con người bình tĩnh đối mặt với cuộc sống đang có những thay đổi bất ngờ. May mắn thay, cuộc thi Nhiếp ảnh gia thiên nhiên của năm (NPOTY) thường niên vẫn diễn ra và những cái tên đoạt giải năm 2020 cũng vừa được công bố.

Vượt qua 19.547 tác phẩm được gửi từ hơn 95 quốc gia khác nhau, điều này đã làm nên kỷ lục cho cuộc thi này, nhiếp ảnh gia người Ý, Roberto Marchegiani, đã chiến thắng khi gây ấn tượng với ban giám khảo với bức ảnh thần bí về một con hươu cao cổ có tiêu đề “Công viên kỷ Jura”. Magdalena Herrera, giám đốc hình ảnh của Geo, Pháp, chủ tịch hội đồng giám khảo đã thốt lên: “Hình ảnh này có chất lượng như một câu chuyện cổ tích vượt xa một tài liệu về động vật hoang dã.

Người chiến thắng chia sẻ: “Tôi chụp bức ảnh này ở Vườn quốc gia Nakuru, Kenya. Để có cơ hội tìm thấy ánh sáng tốt hơn, tôi đã tham gia một chuyến đi săn có tổ chức vào mùa mưa. Trước khi mặt trời lặn, tôi và những người bạn nhìn thấy một đàn hươu cao cổ đi qua khu rừng. Với một ống kính dài (600mm), tôi đã tìm thấy cái nhìn tuyệt đẹp vào khu rừng khiến tôi vô cùng cảm động. Tuy có nhiều con hươu đi qua nhưng góc chụp lúc ấy khá hẹp với nhiều cây cối ở tiền cảnh nên tôi quyết định chờ đợi và được đền đáp khi một chú hươu đến đúng chỗ tôi muốn. Cảnh tượng ấy khiến tôi nhớ đến cảnh quan trong kỷ Jura, với một con khủng long ăn cỏ ở cùng vị trí với hươu cao cổ".

Tác giả Wei Fu chia sẻ: "Bức ảnh này được chụp ở Lopburi, thuộc Thái Lan. Nơi tập trung hàng trăm đến hàng nghìn con khỉ lang thang trong thành phố. Tôi định tìm kiếm khoảnh khắc để chụp một con khỉ đang chơi đùa. Đột nhiên, cơn gió mạnh hất tờ báo lên mặt khỉ. Nó trông giống như con quái vật đang chạy trên một thanh sắt, tôi đã nhanh chóng chụp được bức ảnh vui nhộn này ”

Hy vọng còn lại sau cháy rừng. Tác giả: Jo-Anne Mcarthur

Ráng chiều trong Công viên hoang dã của Zimbabwe. Tác giả: Artur Stankiewicz

Tác giả Antonio Leiva Sanchez cho hay: “Tôi đã chụp những con dơi có tai nhỏ từ một đàn nhỏ đến làm tổ trong nhà mình - một thị trấn nhỏ chuyên làm nông nghiệp ở Tây Ban Nha. Tôi quan sát thấy đôi khi chúng lặn xuống một cái ao nhỏ bên cạnh lối vào nơi trú ẩn của chúng, vì vậy tôi quyết định chụp lại khoảnh khắc đó.

Bức ảnh có tên “Khu rừng mê hoặc” của Kevin De Vree. Tác giả cho biết: "Công viên quốc gia Lamington là một khu rừng cổ tích đầy thác nước, cây cổ thụ khổng lồ và động vật hoang dã. Tận hưởng vẻ đẹp kỳ diệu này, tôi tự hỏi khi nào những cây cổ thụ bắt đầu nói chuyện và liệu các nàng tiên có xuất hiện hay không. Với nhiều con đường mòn bị ngập do mưa lớn, xung quanh thác nước này phủ đầy rêu xanh tốt. Cầu thang nấm này thể hiện sự kỳ diệu của khu rừng mưa bán nhiệt đới có tuổi đời hàng thế kỷ này”

''Dự án bức tường biên giới” giữa Mỹ và Mexico của Alejandro Prieto

“Dạo mát”' của Giacomo Redaelli

“Chòm sao Đại bàng” của Henley Spiers

Tác giả Oscar Diez tiết lộ: "Trên bờ biển gần thị trấn Livingston ở Guatemala tập trung rất nhiều loài chim. Những con diệc lớn này, còn được gọi là 'Egretta alba', kiếm ăn từ số cá sót lại trên thuyền mà ngư dân ném xuống biển. Vào cuối buổi chiều, một cơn bão mạnh hình thành ở hậu cảnh, mang lại sự tương phản tuyệt vời giữa màu trắng của lông diệc và bóng tối của bầu trời.

Bức ảnh này được thực hiện với một góc rộng 16-35mm. Để có được điểm quan sát ở cùng độ với mặt nước, bức ảnh này đã được chụp trong một ngôi nhà dưới nước”

“Cạm bẫy thiên nhiên”' của Samantha Stephens

'' Âm thanh và Tầm nhìn 'của Alessandro Carboni, được chụp tại Alaska

Tác giả chia sẻ rằng bức ảnh được chụp ở phía đông Phần Lan. Vào mỗi đầu mùa hè, một số bông hoa nhỏ, màu nâu và xanh lục không nổi bật sẽ mọc thêm chùm lông trắng ở phần nhụy hoa. “Tôi đã lên kế hoạch cho dự án nhiếp ảnh của mình vào đúng thời điểm hoa nở, chỉ kéo dài hai tuần một năm và thay đổi theo từng năm tùy thuộc vào thời tiết. Gấu ở khu vực này khá nhút nhát và sợ người nên chúng chủ yếu hoạt động vào lúc hoàng hôn và bình minh. Tôi đã dành một vài ngày để nằm trong  ngôi nhà nhỏ ngột ngạt vừa đủ cho một người ẩn náu, hy vọng một điều gì đó sẽ đến.

Vào một buổi tối, tôi đã may mắn được chứng kiến ​​một gia đình xinh đẹp gồm mẹ và ba con Gấu nâu Âu Á bước ra khỏi rừng và vui đùa dưới ánh nắng vàng tuyệt đẹp. Khi một trong những chú gấu con chơi mệt, nó rời bỏ anh chị em của mình và ngồi xuống nghỉ ngơi theo cách đặc biệt khi giơ chân sau lên. Nó có vẻ thích thú với khoảnh khắc ngắm nhìn vẻ đẹp của môi trường xung quanh mình trong khi những tia nắng vàng của mặt trời sơn vàng cả khu rừng. Tôi thích cách chú gấu ngồi quay lưng về phía tôi trong tư thế chả có gì phải lo lắng, sợ hãi. Và tôi đã chụp chú gấu từ góc độ này để thể hiện tình yêu thiên nhiên của loài vật theo một cách độc đáo

Thác Stirling, New Zealand tuôn nước xối xả như những luồng điện của Joshua Cripps

Tác giả Yuhui Hu cho biết: "Bức ảnh này được chụp tại khu bảo tồn thiên nhiên Quảng Đông Gaoming Lutian, Trung Quốc. Đầu mùa hè, côn trùng đã bước vào mùa sinh sản. Một con nhện Ono đang ẩn mình dưới lớp lá chuối xanh. Những đứa con của nó giống hệt như những viên ngọc lục bảo. Cuộc sống bé nhỏ và những chiếc lá chuối hòa vào một thế giới xanh tươi"

'Một sự đắm chìm mới' của Ruben Perez Novo


P.V