Những hình ảnh thường ngày được tái hiện ấn tượng bằng smartphoneNhững hình ảnh thường ngày được tái hiện ấn tượng bằng smartphone

Hải Yến 19:42 9/3/2017

Triển lãm “Nhật ký” là một góc nhìn khác về smartphone. Nó xóa đi định kiến rằng điện thoại thông minh làm “xói mòn” tinh thần nghệ thuật trong cuộc sống.

Một người nhiếp ảnh gia từng nói: Smartphone xuất hiện làm tăng sự lười nhác của con người, những ứng dụng chụp ảnh, những nút chỉnh màu tự động khiến con người ta lười suy nghĩ trong việc tạo ra những bức ảnh đẹp. Smartphone và những bức ảnh “mì ăn liền” khiến cho nghệ thuật trong nhiếp ảnh dần mai một.
 
Thế nhưng, người nhiếp ảnh gia này cũng đã từng “cứu” smartphone bằng lời phân trần rằng: Nhưng chúng ta không nên nhìn smartphone với một con mắt cay nghiệt như vậy. Công nghệ không làm thay đổi con người, chỉ có con người tự thay đổi mà thôi. Thay vì lười nhác cầm điện thoại lên và “tách, tách” vài kiểu không suy nghĩ, tại sao không dừng lại một vài giây, căn chỉnh khung hình và đặt tâm hồn mình vào trong bức ảnh để tạo nên những bức hình giá trị.
 
Triển lãm “Nhật ký” của nhiếp ảnh gia Hải Thanh cũng là một minh chứng cho thấy smartphone “diệu kỳ” như thế nào dưới bàn tay, con mắt và tâm hồn của những người nghệ sỹ. Với hơn 60 bức ảnh nghệ thuật được chụp bằng điện thoại thông minh, nhiếp ảnh gia Hải Thanh đưa công chúng qua nhiều cung bậc cảm xúc bằng những bức ảnh đường phố đầy tính nghệ thuật được chụp bằng điện thoại thông minh.
 
Nhiếp ảnh gia Hải Thanh
 
Đây kết quả của hơn ba năm tìm tòi, nghiên cứu các cách thể hiện mới lạ của anh. Với anh, trong thời đại công nghệ này, một chiếc điện thoại thông minh nhỏ gọn trở thành công cụ ghi lại hình ảnh hữu hiệu không thua kém bất kỳ chiếc máy ảnh chuyên dụng nào.
 
Chia sẻ nhân sự kiện đặc biệt này, nhiếp ảnh gia Hải Thanh cho biết: “Chụp ảnh bằng điện thoại giúp tôi không tốn quá nhiều thời gian cho vấn đề kỹ thuật, nội dung hay chọn thời điểm bấm máy. Thông qua triển lãm, tôi muốn chia sẻ với các bạn những cảm xúc thật từ trái tim mình với một sự chân thành nhất”.
 
 
 
Diago, một người xem đến từ Tây Ban Nha, cũng là bạn của nhiếp ảnh gia Hải Thanh vô cùng thích thú trước những tấm hình đường phố của Hải Thanh. Diago chia sẻ: “Những bức hình chụp bằng điện thoại thông minh khiến mọi thứ trở nên chân thật hơn vì con người không ngại ngần hay xấu hổ khi người khác chụp họ bằng điện thoại.”. Anh cũng chia sẻ mình cũng là một “fan” của điện thoại thông minh và đã chụp rất nhiều bức ảnh đường phố tại Việt Nam bằng những chiếc điện thoại thông minh ấy. 
 
 
 
 
 
 
 
 
Nghệ sĩ Hải Thanh tên thật là Đỗ Thanh Hải, sinh năm 1972.
 
Anh là nhiếp ảnh gia nổi tiếng của thể loại ảnh tư liệu đương đại Việt Nam. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội năm 1996, nghệ sĩ Hải Thanh đã tham dự nhiều hoạt động nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, như: Triển lãm ảnh cá nhân Chuyển động (2008) tại Việt Nam, 24h (2010) tại Việt Nam và Pháp, các triển lãm nhóm “This day of change” (2009) tại Nhật Bản,”Blow-up” (2010) tại Campuchia. Đặc biệt là tham gia chuỗi triển lãm ảnh Mobilegraphy (2015) tại New York và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Triển lãm ảnh chụp bằng smartphone mang tên “Nhật Ký - Diary Mobilegraphy”, tại Văn phòng nest by AIA Hà Nội sẽ kéo dài trong ba ngày, từ ngày 9 tháng 3 năm 2017 đến ngày 11 tháng 3 năm 2017.
 

Hải Yến

Từ Khóa :