Những hiểm họa từ dép xỏ ngónNhững hiểm họa từ dép xỏ ngón

Phương Linh 6:30 9/7/2017

Dép xỏ ngón rất phổ biến, nhưng cũng đầy rủi ro với sức khỏe.

Làm mất sức cho đôi chân

Những người đã quen với đôi dép xỏ ngón sẽ hiểu được rằng chiếc dép này không thích hợp với việc bước nhanh hoặc chạy nhảy. Chiếc dép làm mất sức nhiều hơn bạn nghĩ. Các nghiên cứu cho biết những người ưa dùng dép xỏ ngón luôn có bước đi ngắn hơn so với sức chính bản thân họ. Nếu sử dụng dép xỏ ngón lâu dài có thể làm thay đổi dáng đi. Người đi dép xỏ ngón hiếm khi đạt được tốc độ bước nhanh, bước dài so với các dáng đi thông thường với dép hoặc giày thể thao khác.

Ảnh hưởng đến đôi bàn chân

Sự thay đổi của dáng đi cùng với tốc độ di chuyển có thể dẫn tới một số vấn đề liên quan đến bàn chân như gây đau đớn cho chân, biến dạng ngón chân, đau khớp vùng chân…

Lây lan vi khuẩn

Nghiên cứu ở đại học Miami phát hiện ra rằng những chiếc dép xỏ ngón có nhiều vi khuẩn hơn giày truyền thống, đặc biệt khi được sử dụng chung trong các nhà vệ sinh công cộng. Nhiễm nấm và các vi khuẩn Staphylococcus có thể xâm nhập vào các tế bào da gây tổn thương da vùng chân, khiến chân có nguy cơ lở loét, sưng tấy đếu bạn đi dép xỏ ngón thường xuyên.


Bong tróc, trầy xước vùng ngón chân

Quai dép xỏ ngón chà vào ngón chân, khiến cho vùng da ngón chân và đầu bàn chân bị trày xước, chảy máu và gây đau đớn. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi phải đi bộ đường dài với dép xỏ ngón.

Một số bệnh khác

Do thiết kế của dép xỏ ngón là thiếu phần vòm ôm 2 bên chân, sử dụng dép lâu ngày có thể khiến chân bị mỏi, vẹo, dẫn đến một số vấn đề về chân như viêm cân gan chân (Plantar Fasciitis), đau xương đốt bàn chân (Metatarsalgia), từ đó dẫn đến đau nặng ở lưng và toàn bộ vùng chân. Những vấn đề này có thể buộc phải phẫu thuật, khá đau đớn và tốn kém. Các tổn thương khớp và dây chằng cũng có thể dẫn đến đau xương, khớp kinh niên.

Các chất độc hại

Dép xỏ ngón tiện dụng và dễ dùng nên nhiều người đã quá quen với chiếc dép này. Họ mua dép mà quên đi những suy nghĩ về chất lượng của các vật liệu làm ra chiếc dép. Một số chất ung thư như latex (một loại cao su) hoặc BPA được tìm thấy trong nhiều loại dép xỏ ngón, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, đặc biệt là những người bị dị ứng với latex.

Làm trầm trọng hơn các bệnh về chân

Đi dép xỏ ngón có nghĩa là bạn phải dùng lực của ngón chân và phần đầu bàn chân lết đôi chân của mình về phía trước khi đi bộ. Lực dồn lên phần trên của chân mạnh hơn so với việc xỏ một đôi dép, đôi giày thông thường do dép xỏ ngón không có thiết kế phần vòm bao quan chân. Điều đó có nghĩa là các bệnh về chân hiện có sẽ trầm trọng hơn khi bạn tiếp tục dùng dép xỏ ngón.

Mặc dù dép xỏ ngón có giá khá rẻ, dễ đi, thiết kế đẹp mắt với nhiều hình thù vui nhộn, bạn cũng không nên quá lạm dụng đôi dép này. Kết hợp việc xỏ chiếc dép với những loại giày dép khác và đừng nên dùng dép trong toàn bộ thời gian của bạn. 


Phương Linh

Từ Khóa : dép xỏ ngón