Những hẻm núi sâu nhất thế giới (P1)Những hẻm núi sâu nhất thế giới (P1)

Tào Linh 21:0 12/8/2012

Vẻ đẹp kì vĩ của thiên nhiên luôn thu hút sự khám phá của con người. Hãy cùng chiêm ngưỡng những hẻm núi sâu hút, tuyệt đẹp mà tạo hóa đã ban tặng cho chúng ta.

1. Glen Canyon (Arizona, Mỹ)
 
Tọa lạc trong công viên quốc gia Glen Canyon ở phía Đông Nam bang Utah, hẻm núi Glen Canyon là nơi gặp gỡ của sông Colorado và vùng núi đá sa thạch hàng triệu năm tuổi. Biểu tượng của Glen Canyon là hồ nước hình móng ngựa nổi tiếng mang tên Horseshoe Bend.

2. Sumidero Canyon (Chiapas, Mexico)
 

Sumidero Canyon có vách núi thẳng đứng với độ cao 1.000 m so với mực nước biển. Công viên quốc gia Sumidero Canyon thu hút 300.000 du khách mỗi năm đển tham quan thác nước và tham gia các hoạt động như: đi bộ đường dài, bơi lội, câu cá, đi xe đạp núi.

3. Coyote Buttes (ở giữa Kanab, Utah và Page, bang Arizona, Mỹ)
 

Coyote Buttes được chia thành hai khu vực: Coyote Buttes Bắc và Coyote Buttes Nam. Bề mặt hẻm núi như bức tường đầy nghệ thuật, với những đường lượn sóng cầu kỳ được đẽo gọt bởi gió, nước qua quá trình địa chất kéo dài hàng thiên niên kỷ.

4. Kali Gandaki Gorge (Nepal)
 

Thật khó có thể xác định những hẻm núi sâu nhất thế giới vì tất cả các hẻm núi đều khác nhau về độ dốc cũng như độ cao so với mực nước biển. Kali Gandaki Gorge nằm trong dãy Hymalaya, có độ sâu khoảng 6000 m.

5. Bryce Canyon (Utah, Mỹ)
 

Hẻm núi Bryce Canyon tọa lạc ở phía Tây Nam bang Utah, nước Mỹ. Bryce Canyon được tạo thành bởi các cột đá trầm tích.

6. Cheile Turzil (gần Turda, Romania)
 

Hẻm núi này dài 2900 m và cao 300 m, đây là nơi trú ngụ của rất nhiều loài động vật. Cheile Turzil là một trong những điểm leo núi nổi tiếng cho các du khách ở Romani.
 
7. Colca Canyon (gần Arequipa, Peru)
 

Colca thuộc dãy núi Andes ở miền Nam Peru, có độ sâu gấp hai lần so với Grand Canyon, khoảng 4000 m. Nơi đây nổi tiếng với loài chim kền kền. Du khách có thể ngắm chúng vào buổi sáng sớm và chiều muộn khi chúng đi kiếm ăn.
 
8. Blyde River Canyon (Mpumalanga, Nam Phi)
 

Blyde River có chiều dài hơn 25000 m và sâu 762 m, là hẻm núi lớn thứ hai ở châu Phi.
 
9. Palo Duro Canyon (gần Amarillo, Texas, Mỹ)
 

Palo Duro là hẻm núi lớn thứ hai ở Mỹ, được mệnh danh là “Grand Canyon của Texas”. Hẻm núi này dài 193 km và sâu hơn 300 m. Họa sĩ Georgia O’Keefe thường đến thăm quan hẻm núi này và vẽ lên nó khi cô dạy học tại Texas.
 

Tào Linh

Từ Khóa :